Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Cách vệ sinh răng cho bé

Bạn đừng đợi đến khi con mình mọc được nhiều chiếc răng rồi mới tiến hành đánh răng cho bé. Ngay từ lúc bé có chiếc răng đầu tiên, hãy bắt đầu công việc đánh răng cho bé mỗi ngày hai lần với chiếc đàn chải đặc biệt dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Các bé thường dễ dàng chấp nhận những thứ quen thuộc với mình, vì vậy, hãy để bé làm quen với những chiếc bàn chải nhỏ xinh bằng cách cho bé biến chúng thành một món đồ chơi thú vị. Với cách làm này, bạn đã khuyến khích con mình xem việc đánh răng cũng giống như một thói quen bình thường và không có gì đáng sợ cả.

Cách dễ dàng nhất để thực hiện việc đánh răng cho bé là đặt bé ngồi thoải mái trên đùi bạn. Một bàn chải lý tưởng dành cho bé phải có đầu nhỏ vừa với miệng bé và đầu lông siêu mềm – nhờ vậy bạn có thể dễ dàng chải được những góc nằm sâu trong miệng bé một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất.

Nếu bạn vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện điều này với chiếc bàn chải thì hãy thử dùng một miếng vải muslin nhỏ cuộn quanh đầu ngón tay và sát khuẩn cho bé.

Cho dù bạn chọn bất cứ phương tiện nào để làm vệ sinh răng cho con mình thì cũng hãy chọn những phương tiện mềm mại và động tác thật nhẹ nhàng. Hãy kỳ cọ quanh chiếc răng, giữ những chiếc lông mềm mại của bàn chải hướng tới vùng chân răng và nướu bé.

Vệ sinh răng

Dù bạn đã lựa chọn loại kem đánh răng đặc biệt dành riêng cho trẻ nhỏ nhưng cũng hãy nhớ rằng chỉ nên cho bé đánh răng với một lượng nhỏ bằng hạt đậu bởi trẻ em thường có xu hướng nuốt kem đánh răng bất cứ lúc nào.

Cuối cùng, nhẹ nhàng lau bề mặt lưỡi bởi đây thường là địa điểm trú ngụ lý tưởng của các vi khuẩn gây sâu răng. Trên thực tế, nhiều phụ huynh vẫn chỉ lo vệ sinh răng nhưng lại bỏ qua phần mặt lưỡi. Trong quá trình vệ sinh mặt lưỡi, đừng thực hiện quá sâu vào bên trong và mọi thao tác đều phải hết sức nhẹ nhàng vì nó có thể khiến bé cảm thấy rất khó chịu.

Lúc đầu, việc làm vệ sinh răng của bé có thể vô cùng phức tạp. Nhưng bạn hãy kiên nhẫn, vì sau một khoảng thời gian, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và bé cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi được mẹ làm vệ sinh răng. Đồng thời, bạn cũng nên chuẩn bị những vật dụng hỗ trợ để mọi việc đơn giản hơn. Hãy chuẩn bị một miếng khăn mỏng, hợp vệ sinh để lau xung quanh miệng và cằm của bé.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan