Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Cách trị bệnh ảo tưởng: Khi nào là lúc cần tiến hành điều trị bệnh

Cập nhật cách trị bệnh ảo tưởng và thời điểm cần tiến hành điều trị để ngăn chặn biến chứng.

Dấu hiệu mắc bệnh ảo tưởng

Khi tìm hiểu về cách trị bệnh ảo tưởng, bệnh nhân cần hiểu rõ về bệnh. Bệnh ảo tưởng khiến bệnh nhân hoang mang, khó nhận thức sự thật khi không nhận thấy những sai lệch trong suy nghĩ của bản thân. Bệnh nhân không thể nhận ra các tình huống không có thật, và cũng không tin lời nói khách quan từ phía khác.

Các dấu hiệu của bệnh ảo tưởng là:

 • Loạn âm thanh: nghe thấy những âm thanh không rõ ràng: tiếng gió, tiếng ù, tiếng nói chuyện,… xuất phát từ bên trong đầu, bên tai, trong bụng bệnh nhân.
 • Nghi ngờ bị điều khiển bởi người khác: bị sai khiến từ bên trong khiến bệnh nhân phải làm việc này, việc nọ mà không thể tự chủ được.
 • Mắc chứng tự nhận hoặc hoài nghi: nghi ngờ mọi thứ xung quanh kể cả người thân, bạn bè. Bệnh nhân luôn đề phòng với tất cả mọi thứ.
 • Có xu hướng tôn vinh bản thân: cảm thấy bản thân giỏi giang, tài giỏi, có năng lực siêu nhiên,… đều là những điều không hề xảy ra ở hiện thực.
 • Xa lánh người khác: bất chợt có cảm giác xa cách những người trong gia đình, thậm chí là những người thân cận nhất. Người bệnh luôn lảng tránh, đi ra khỏi nhà, hoặc không thể chung sống cùng người thân.
 • Cảm thấy có nhiều nhân cách tồn tại bên trong: mường tượng thấy có nhiều phiên bản của bản thân tại tất cả các hoạt động hàng ngày (khi thức, khi ngủ,..).

Nên hiểu rõ về triệu chứng bệnh trước khi tìm hiểu cách trị bệnh ảo tưởng

Với các hiện tượng trên, người bệnh không lí giải được. Chỉ những người xung quanh nhận thấy sự thay đổi của người bệnh và nghi ngờ. Tuy nhiên, người bệnh có thể không tin bởi những suy nghĩ sai lệch đã ăn sâu vào tiềm thức và khó có thể thay đổi.

Các hiện tượng hoang tưởng ảo giác là dấu hiệu của bệnh lý mà người bệnh không nên coi thường. Từ đây, người bệnh nên tìm hiểu kỹ về cách trị bệnh ảo tưởng để có phương hướng đúng đắn.

Dấu hiệu bệnh nhân cần điều trị bệnh ảo tưởng

Khi bệnh nhân có những thay đổi rõ rệt trong tính cách, trong sinh hoạt, hay có ảo giác thì người thân cần xem xét và quan tâm nhiều hơn. Các dấu hiệu bệnh có thể nặng dần lên theo thời gian.

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy người bệnh cần điều trị ảo tưởng:

 • Có ảo giác về việc bản thân bị theo dõi quá mức: bị đe dọa, rình rập, ma ám,…
 • Thay đổi nếp sinh hoạt: ăn uống giảm, người mệt mỏi, hốc hác, ngủ kém,…
 • Có hiện tượng ảo thanh: nghe thấy âm thanh lạ về các tiếng nói mà không ai nghe thấy.
 • Xa lánh người thân vô cớ: ở một số trường hợp, người bệnh không còn tin tưởng người thân, tự tách rời khỏi gia đình mà không có xung đột gì.

Người bệnh mắc các vấn đề trên với thời gian dài, tần suất lặp đi lặp lại; thì cần được thăm khám để tìm nguyên nhân bệnh. Nếu bệnh nhân mắc bệnh, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chữa bệnh ảo tưởng sao cho phù hợp với tình trạng.

Cách trị bệnh ảo tưởng

Cách trị bệnh ảo tưởng bằng thuốc

Bệnh nhân ảo tưởng được điều trị ngoại trú bằng thuốc. Tuy nhiên với những trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nhập viện điều trị. Các trường hợp như:

 • Bệnh nhân hội chẩn liên chuyên khoa kèm theo khám thần kinh.
 • Bệnh nhân nặng bệnh có các hành vi tiêu cực: bạo lực, có xu hướng tự sát, không chấp nhận điều trị,…
 • Bệnh nhân gây rối loạn trật tự xung quanh, gây nguy hiểm cho người khác.

Với cách trị bệnh ảo tưởng cơ bản, bác sĩ sẽ chỉ định đơn thuốc phù hợp sau khi chẩn đoán độ nặng/ nhẹ. Các loại thuốc sẽ giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh ảo tưởng bằng các tác động tới chất dẫn truyền thần kinh dopamine.

Sử dụng thuốc làm giảm tác động bệnh là cách trị bệnh ảo tưởng hiệu quả

Cách trị bệnh ảo tưởng bằng trị liệu tâm lý

Bác sĩ sẽ kết hợp sử dụng cách trị bệnh ảo tưởng bằng liệu pháp tâm lý. Việc điều trị tâm lý 1:1 giúp bóc tách các vấn đề xoay quanh bệnh ảo tưởng. Bệnh nhân có thể thay đổi lối suy nghĩ sai lệch, trở lại trạng thái bình thường.

Cách trị bệnh ảo tưởng bằng tâm lý giảm đi mức độ nghiệm trọng của bệnh, giúp bệnh nhân giảm nhẹ triệu chứng. Ngoài ra, cũng hỗ trợ cải thiện kỹ năng giao tiếp, năng lực làm việc,…

Một cách giúp trị bệnh ảo tưởng nữa là: sự chia sẻ từ những người xung quanh. Bệnh nhân khi giao tiếp và nhận được sự đồng cảm của cộng đồng thì sẽ tăng động lực điều trị ổn định.

Trên đây là những cách trị bệnh ảo tưởng dành cho các bệnh nhân có dấu hiệu của bệnh. Bệnh nhân cần tới thăm khám tại các cơ sở y tế tin cậy để xác định bệnh chính xác, không làm lỡ thời điểm điều trị bệnh tốt nhất.

Đăng ký khám và nhận tư vấn từ Chuyên gia Tâm Lý BV Hồng Ngọc tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan