Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Dấu hiệu nhận biết nốt ruồi bị ác tính hóa và cách phòng ngừa

Nốt ruồi bị ác tính mặc dù tỷ lệ không cao song không thể loại trừ. Bạn có thể nhận biết tình trạng này nếu chịu khó quan sát và nắm rõ những đặc điểm của nó.

Câu hỏi:

Tôi có nhiều nốt ruồi trên cơ thể, có cả nốt ruồi đen và nốt ruồi son. Hiện nay, các nốt ruồi của tôi không có gì bất thường, không ngứa, không loét nhưng tôi nghe nói nốt ruồi bị ác tính hóa có thể trở thành ung thư.

Xin bác sỹ cho biết cách nhận biết dấu hiệu nốt ruồi bị ác tính hóa và biện pháp phòng ngừa?

(N.V.H – TP. Hồ Chí Minh)

nốt ruồi bị ác tính hóa

Nốt ruồi ác tính hóa có những đặc điểm nhận biết riêng

Trả lời:

Bình thường, mỗi người có thể có từ một đến vài chục nốt ruồi ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Màu sắc của nốt ruồi cũng rất đa dạng do lượng sắc tố quyết định. Nếu có nhiều sắc tố, nó sẽ trở nên đen đậm, ít sắc tố sẽ đen nhạt hay nâu. Riêng nốt ruồi màu đỏ thực ra là u mạch máu lành tính.

Nhận biết nốt ruồi bị ác tính hóa có thể dựa vào một số dấu hiệu như nốt ruồi to lên rất nhanh, đường kính nốt ruồi bỗng gia tăng kích thước trên 6mm, nốt ruồi có biểu hiện ngứa, sưng đỏ, đau và bắt đầu biến màu sẫm dần, nếu thấy chỗ nốt ruồi loét sùi ra càng chắc chắn nó đã biến thành ác tính.

Để phòng ngừa nốt ruồi bị ác tính hóa cần tránh va chạm, sờ nắn vào nốt ruồi, không bóp nặn hay tự cắt gọt, bôi thuốc tẩy nốt ruồi. Trong mùa nắng nóng, cần tránh để nốt ruồi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì tia tử ngoại cũng làm cho nốt ruồi bị ác tính hóa dễ hơn.

Nếu trong gia đình từng có người bị ung thư tế bào hắc tố, đồng thời bản thân đang có nhiều nốt ruồi trên người, để kiểm tra bản chất của nốt ruồi, bạn nên đến bác sỹ chuyên khoa da liễu theo lịch như sau: 20-39 tuổi: kiểm tra nốt ruồi 3 năm/lần; 40 tuổi trở lên: kiểm tra nốt ruồi mỗi năm một lần.

Trường hợp của bạn chưa có dấu hiệu ác tính hóa của nốt ruồi nhưng cũng nên tuân thủ các biện pháp phòng tránh cũng như những khuyến nghị của chuyên gia da liễu, phát hiện sớm và chữa trị kịp thời vì điều trị ngay từ lúc nốt ruồi bắt đầu chuyển sang ác tính thì tỷ lệ khỏi bệnh khá cao. 

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan