Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Cách nào trị tưa lưỡi cho trẻ?

Con tôi được 2 tháng tuổi, lưỡi cháu rất nhiều tưa. Sáng đánh tưa thì cháu ăn ngon miệng nhưng nếu để 2 ngày không đánh là cháu ăn kém hơn. Lúc đó miệng thở có vị chua (như vị của thức ăn trớ ra vậy). Xin bác sĩ cho biết tôi có nên dùng nystatin để đánh tưa lưỡi cho cháu được không? (Trần Minh Thoa (Hải Dương)

Trả lời:

Tưa lưỡi là những màng giả màu trắng ở niêm mạc miệng, đặc biệt là mặt trên của lưỡi. Những màng này bám khá chặt vào niêm mạc, gây vướng víu và đau làm cho trẻ khó nuốt và khó chịu.

Nguyên nhân chính là do nấm Candida albicans gây ra, thường xuất hiện ở trẻ yếu, nhất là  trẻ sơ sinh thiếu tháng. Cũng có khi do người mẹ bị nấm âm đạo nên trẻ sẽ nhiễm bệnh ngay sau khi chào đời.

Mầm bệnh cũng có thể đến từ  đầu vú cao su, dụng cụ pha sữa. Trẻ bú xong không được vệ sinh miệng tốt, cặn sữa ứ đọng lâu ngày cũng lên men, tạo điều kiện cho nấm Candida albicans phát triển, gây tưa lưỡi.

Tưa lưỡi cho trẻ

Để trị tưa lưỡi, mọi người thường mách nhau cách quấn mảnh gạc sạch vào đầu ngón tay trỏ, tẩm vào mật ong để đánh tưa. Tuy nhiên, cách làm này khiến cho trẻ đau rát vì màng giả bám chặt vào niêm mạc. Đánh xong miệng lưỡi trẻ đỏ ửng, đau rát đến nỗi sợ bú. Bên cạnh đó, trong mật ong thường có độc tố của loại vi khuẩn có tên là clostridium botulium tiết ra, độc tố này độc với thần kinh cơ, gây liệt cơ. Vì vậy không nên dùng mật ong để đánh tưa.

Cha mẹ có thể dùng một số cách để trị tưa lưỡi tại nhà như rau ngót, lá hẹ, trà xanh hay nước muối sinh lí. Đây là những thực phẩm lành tính hơn mật ong. Trong trường hợp áp dụng các phương pháp này mà vẫn chưa khỏi tưa lưỡi, mẹ có thể xin tư vấn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc trị tưa lưỡi.

Về thuốc điều trị tưa lưỡi, mẹ có thể cho con dùng nystatin – loại  thuốc kháng nấm có tác dụng đặc hiệu với Candida albicans:

Thời gian điều trị dùng liên tục trong 7 ngày bằng cách rơ miệng cho trẻ;

Liều sử dụng: Dạng viên bao đường 500.000 đơn vị, mỗi lần dùng 1/5 viên pha với 1ml nước muối sinh lý NaCl 0,9% hoặc nước nấu chín để nguội. Sau đó dùng miếng gạc sạch quấn quanh ngón tay trỏ đánh tưa lưỡi cho trẻ.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan