Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

7 cách kích sữa mẹ trở lại sau khi mất

Có nhiều phụ nữ bị mất sữa, ít sữa thắc mắc cách kích sữa mẹ trở lại sau khi mất như thế nào? Làm sao để sữa dồi dào và giàu dinh dưỡng? Dưới đây là các vấn đề cần lưu ý.

Nguyên nhân gây mất sữa?

Nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra tình trạng ít sữa trong quá trình cho con bú:

Mô tuyến không đủ

Ở một số phụ nữ, ngực phát triển không bình thường (vì nhiều lý do khác nhau) và có thể không có đủ ống dẫn sữa để đáp ứng nhu cầu của em bé. Các ống dẫn sữa phát triển trong mỗi lần mang thai và việc cho con bú sẽ kích thích sự phát triển của nhiều ống dẫn và mô hơn. 

Các vấn đề về nội tiết 

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), cường giáp, tiểu đường, tăng huyết áp hoặc các vấn đề về nội tiết tố khiến một số khó thụ thai. Bất kỳ vấn đề nào trong số này cũng có thể góp phần làm giảm nguồn sữa vì việc tạo sữa phụ thuộc vào các tín hiệu nội tiết tố được gửi đến vú. 

Tiền sử phẫu thuật ngực 

Phẫu thuật ngực có thể được thực hiện vì cả lý do y tế và thẩm mỹ. Xỏ khuyên núm vú cũng có thể được coi là một loại phẫu thuật vú và có thể làm hỏng ống dẫn sữa ở núm vú. Mức độ ảnh hưởng của những cuộc phẫu thuật này đến việc cho con bú rất khác nhau, tùy thuộc vào cách thức thực hiện thủ thuật, khoảng thời gian từ khi phẫu thuật đến khi sinh em bé và liệu có bất kỳ biến chứng nào có thể gây ra sẹo hoặc tổn thương cho vú hay không. 

Sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố

Nhiều bà mẹ cho con bú và uống thuốc tránh thai nhận thấy việc sản xuất sữa của họ không thay đổi, nhưng đối với một số người, bất kỳ hình thức kiểm soát sinh sản nội tiết tố nào (thuốc viên, miếng dán hoặc thuốc tiêm) đều có thể khiến lượng sữa của họ giảm xuống đáng kể.

Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bắt đầu sử dụng các biện pháp tránh thai này trước khi con được bốn tháng tuổi, nhưng nó cũng có thể xảy ra muộn hơn. 

Cach-kich-sua-tro-lai-sau-khi-mat

Tác động nội tiết tố gây mất sữa

Dùng một số loại thuốc hoặc thảo mộc

Pseudoephredine (thành phần hoạt chất trong Sudafed và các loại thuốc cảm tương tự), methergine, bromocriptine hoặc một lượng lớn cây xô thơm, mùi tây hoặc bạc hà có thể ảnh hưởng đến sữa. 

Trẻ bú khó hoặc không biết cách ngậm bắt núm vú

Vấn đề thậm chí có thể không phải là nguồn sữa ít mà nằm ở em bé không biết cách ngậm bắt núm vú.  Ví dụ, en bé bị dính thắng lưỡi. Điều đó có nghĩa là màng mỏng ở đáy miệng của trẻ đang giữ chặt lưỡi của trẻ, khiến trẻ không thể sử dụng đúng cách để bú sữa.

Các vấn đề khác cũng có thể gây khó khăn khi bú (chẳng hạn như sứt môi và hở hàm ếch) hoặc đôi khi là do mẹ để bé nằm chưa đúng tư thế khiến bé không ngậm nhúm vú đúng cách.

Không cho trẻ bú vào ban đêm

Có rất nhiều sách và chương trình cung cấp các phương pháp huấn luyện giấc ngủ để giúp trẻ ngủ lâu hơn vào ban đêm mà không cần thức dậy để bú. Mặc dù những kỹ thuật này có thể hiệu quả đối với một số gia đình, nhưng việc không còn bú đêm có thể dẫn đến vấn đề thay đổi lượng sữa dự trữ trong vú giữa các lần cho con bú.

Nếu không cho bú qua đêm, nguồn sữa bắt đầu giảm. Mức độ prolactin (hormone báo hiệu vú tạo sữa) cũng cao hơn khi cho con bú đêm, do đó, mức prolactin tổng thể thấp hơn cũng có thể góp phần làm giảm lượng sữa. 

Không cho trẻ bú thường xuyên

Vú tạo ra sữa liên tục, nhưng tốc độ tạo ra sữa phụ thuộc vào mức độ rỗng của chúng. Sữa nhiều hơn khi bầu vú gần cạn sữa và ít sữa hơn khi chúng đã được làm đầy. Khi con bú không thường xuyên, vú sẽ căng hơn trong thời gian dài hơn. Điều đó có nghĩa là quá trình sản xuất sữa bị chậm lại. 

Sử dụng một số loại thuốc trị bệnh

Các bà mẹ không phải lúc nào cũng nhận ra rằng các loại thuốc được sử dụng trong quá trình chuyển dạ, chẳng hạn như thuốc gây tê ngoài màng cứng hoặc Demerol, có thể ảnh hưởng đến khả năng ngậm và bú hiệu quả của em bé. Một số nghiên cứu cho thấy những tác dụng này kéo dài đến một tháng, tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng trong gây tê ngoài màng cứng và khoảng thời gian người mẹ nhận được thuốc.

Vàng da, một tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh, cũng có thể khiến con buồn ngủ hơn bình thường, khiến trẻ không thức dậy để bú thường xuyên như trước. 

Bổ sung sữa công thức quá sớm

Đặc biệt là trong vài tuần đầu, bổ sung sữa công thức sẽ khiến ngực tiết ra ít sữa hơn. Nếu lượng sữa được loại bỏ ít hơn, vú cho rằng cần ít sữa hơn, vì vậy công suất sản xuất thấp hơn. Khi con được bổ sung sữa công thức, tự nhiên bé sẽ ăn ít hơn ở vú và vú sẽ phản ứng bằng cách tạo ra ít sữa hơn. 

Thực phẩm làm giảm nguồn sữa

Một số loại thực phẩm được coi là có thể làm giảm nguồn sữa chẳng hạn như lá lốt, rau răm, dưa cà muối, măng tươi, mùi tây, bạc hà và tinh dầu bạc hà… đặc biệt là đồ uống có chứa cồn như rượu bia, caffein…

Cach-kich-sua-tro-lai-sau-khi-mat

Caffein, rượu cồn gây mất sữa

Cách kích sữa mẹ trở lại sau khi mất

Cho trẻ bú thường xuyên

Cho trẻ bú sữa mẹ hoặc hút sữa từ vú của mẹ ít nhất 8 đến 12 lần một ngày là cách để kích sữa mẹ trở lại sau khi mất một cách nhanh chóng và đơn giản, tự nhiên nhất.

Cho trẻ bú đúng cách 

Nếu em bé gặp khó khăn khi ngậm ti, mẹ có thể cần xem lại các tư thế cho con bú và kỹ thuật ngậm ti hoặc yêu cầu trợ giúp. 

Cho trẻ bú cả hai vú. Cho con bú từ cả hai bên trong mỗi lần cho bú để kích thích cả hai bên vú ít nhất hai đến ba giờ một lần. Mỗi bên vú càng nhận được nhiều kích thích, mẹ càng có cơ hội tạo ra nhiều sữa cho con bú. 

Tận dụng lực ép vú. Nén vú có thể giúp sữa mẹ chảy tốt hơn và khuyến khích con tiếp tục bú mẹ. Khi dòng sữa chảy chậm lại và trẻ không còn bú được sữa mẹ khi chúng bú, việc ép vú có thể giúp lấy nhiều sữa ra khỏi vú.

Để nén vú, giữ nó trong tay với ngón cái ở một bên và các ngón tay ở bên còn lại. Nhấn ngón tay cái và các ngón tay vào nhau. Nén giúp trẻ bú được nhiều sữa hơn. Nếu nó khiến con bú lâu hơn, trẻ đang nói với cơ thể mẹ để tạo ra nhiều sữa mẹ hơn. Tuy nhiên, lưu ý rằng mẹ không sử dụng kỹ thuật này khi trẻ đang tích cực bú mẹ.

Tránh núm vú nhân tạo. Bất cứ lúc nào, con cần bú hoặc thậm chí là thoải mái, vú mẹ nên là lựa chọn đầu tiên. Bình sữa và núm vú giả có thể gây nhầm lẫn núm vú, khiến con không thể bú tốt. Chúng cũng lấy đi thời gian quý báu mà em bé có thể dành cho vú để kích thích sản xuất sữa mẹ.

Sử dụng máy hút sữa kích sữa

Đôi khi, trẻ không thể hoặc không thích bú vú trở lại. Trong trường hợp này, mẹ có thể kích thích vú để tạo nguồn sữa mẹ bằng cách sử dụng máy hút sữa. Sử dụng máy bơm đôi (tự động), 8 đến 12 lần một ngày là lý tưởng để thiết lập lại nguồn cung cấp. Dưới đây là một số lời khuyên để tận dụng tối đa hiệu quả của việc hút sữa:

 • Trước tiên, hãy kích thích phản xạ tiết sữa
 • Chỉ sử lực hút cao khi cần thiết, mẹ sẽ không cảm thấy đau khi hút
 • Xoa bóp vú theo góc phần tư trong khi mẹ đang hút
 • Cho bản thân đủ thời gian để mẹ không cảm thấy căng thẳng
 • Chọn lựa máy hút sữa có phễu hút với kích thước vừa vặn nhất với vú
 • Ngừng hút khi lượng sữa mẹ ít hoặc không còn trong bầu ngực
Cach-kich-sua-tro-lai-sau-khi-mat

Hút sữa bằng máy hút sữa hiệu quả cao

Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý

Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý giúp mẹ khỏe mạnh, tinh thần thoải mái là tiền đề giúp kích thích sản xuất sữa đều đặn.

Thực phẩm kích thích tiết sữa 

Một số loại thực phẩm giúp tăng nguồn sữa:

 • Lúa mạch: Lúa mạch là nguồn cung cấp beta-glucan trong chế độ ăn uống phong phú nhất, polysaccharide đã được chứng minh là làm tăng mức prolactin (được gọi là hormone cho con bú) ở cả người và động vật.
 • Yến mạch: Yến mạch có thể là chất sản xuất sữa mẹ nổi tiếng nhất bởi hàm lượng beta-glucan trong chế độ ăn uống cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác chỉ sau lúa mạch.
 • Các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như lúa mì nguyên cám và gạo lứt cũng rất giàu beta-glucan. 
 • Men bia chứa nhiều vitamin B, sắt, protein, crom và selen, men bia thường được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng, nó thường được khuyên dùng như một chất tăng cường nguồn sữa mẹ và thường được tìm thấy trong các bữa ăn nhẹ hợp thời trang cho con bú. 
 • Các loại thực phẩm khác có khả năng tăng sản xuất sữa mẹ:
 • Đu đủ
 • Thì là
 • Măng tây
 • Tỏi Củ
 • Cải đỏ
 • Hạt vừng Hạt anh
 • Túc Hạt
 • Caramen Hạt hồi
 • Hạt
 • Rau mùi

Một số loại thuốc kích sữa

Một số loại thuốc làm tăng mức độ prolactin – hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa, vì vậy chúng có tác dụng phụ là tạo sữa mẹ. Dưới sự giám sát và theo dõi trực tiếp của bác sĩ, các loại thuốc này được kê đơn để giúp tạo, thiết lập lại hoặc tăng nguồn cung cấp sữa mẹ cho các bà mẹ đang cho con bú mà bị mất sữa hoặc mẹ cần tìm cách kích sữa mẹ trở lại sau khi mất.

Tác dụng phụ của thuốc: Tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ và có thể nguy hiểm, vì vậy đừng bao giờ bắt đầu dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không thảo luận trước với bác sĩ, đặc biệt nếu mẹ đang mang thai hoặc cho con bú. Nếu mẹ và bác sĩ  quyết định rằng mẹ sẽ có một một đơn thuốc, hãy nhớ uống thuốc đúng theo chỉ định và tái khám với bác sĩ thường xuyên.

Cũng cần hiểu rằng chỉ dùng thuốc là không đủ để tăng nguồn cung cấp sữa. Việc cho con bú và/hoặc hút sữa thường xuyên để kích thích vú và hút bớt sữa cũng là cần thiết.

Một số loại thảo dược có tác dụng kích sữa

Không có nhiều nghiên cứu chính thức về việc sử dụng các loại dược liệu cho con bú bằng thuốc để tăng nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ cho biết họ có phản ứng tích cực với liệu pháp thảo dược ngoài việc kích thích vú thường xuyên. Một số thảo dược có thể tăng cường nguồn sữa mẹ bao gồm:

 • Cây thảo linh lăng
 • May mắn
 • Thì là
 • Goat’s Rue
 • Gừng
 • Men bia
 • Cây tầm ma
 • Tỏi
 • Cây kế sữa
 • Cỏ linh lăng

Hãy nhớ rằng, để đạt được kết quả tốt nhất, mẹ cần tiếp tục kích thích ngực bằng cách cho con bú hoặc hút sữa thường xuyên khi đang sử dụng các loại thuốc kích dục thảo mộc. Các loại thực phẩm tạo sữa như bột yến mạch và hạnh nhân cũng được cho là có thể thúc đẩy nguồn cung cấp sữa mẹ một chút.

Cach-kich-sua-tro-lai-sau-khi-mat

Một số thảo dược có công dụng kích sữa

**Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những địa chỉ uy tín về sản – phụ khoa. Quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh ngay sau sinh đã và đang được bệnh viện áp dụng theo đúng khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế. 100% mẹ bầu sinh con (kể cả sinh thường và sinh mổ) tại đây đều được da kề da với con sau sinh, trẻ được bú mẹ ngay trong vòng vài giờ đầu sau sinh.

Liên hệ hotline 0919 645 271 hoặc điền vào form dưới đây để đăng ký thai sản và sinh con trọn gói cùng các bác sĩ Sản Phụ khoa giàu kinh nghiệm:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan