5 cách điều trị tiểu không tự chủ tại nhà hiệu quả

31-10-2023

Câu hỏi: Tôi đang gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ, hay bị rỉ nước tiểu khi ho, hắt hơi, nhiều lúc đang rất bình thường đột nhiên buồn tiểu một cách gấp gáp phải đi ngay. Xin hỏi, có cách điều trị tiểu không tự chủ nào có thể thực hiện tại nhà, ngoài việc dùng thuốc không ạ?

Trả lời: Cách điều trị tiểu không tự chủ

Chào bạn, trước tiên xin được cảm ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Chuyên khoa Thận tiết niệu BV Hồng Ngọc. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tiểu không tự chủ, tùy vào nguyên nhân và mức độ sẽ có những cách điều trị khác nhau như dùng thuốc, phẫu thuật, điều trị tại nhà. Song song với việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, bạn có thể thực hiện các cách điều trị tiểu không tự chủ ngay tại nhà theo những cách dưới đây:

Uống đủ nước

Việc uống đủ nước là cách rất quan trọng để khắc phục tình trạng bệnh. Uống đủ nước giúp cân bằng cơ thể. Nhiều người cho rằng uống ít nước để hạn chế tiểu không tự chủ nhưng điều này không đúng. Nếu uống ít nước thì tiểu tiểu sẽ có mùi, gây kích thích bàng quang và dẫn đến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Vì vậy, bạn cần đảm bảo uống đủ nước, không uống quá nhiều là được. Tốt nhất nên uống nước lọc, nước ép trái cây và tránh xa các thức uống như cà phê, trà, nước có ga vì chúng không tốt với chứng tiểu không tự chủ.

Đảm bảo uống đủ nước để không gây tác động xấu tới bàng quang

Tập thói quen đi tiểu

Một trong các cách điều trị tiểu không tự chủ có thể áp dụng tại nhà đó là tập thói quen đi tiểu hợp lý. Hãy cố gắng tạo thói quen đi tiểu đúng giờ, theo một lịch hẹn cố định. Nếu thường xuyên mắc tiểu, hãy cố gắng nán lại một chút để giãn dần khoảng cách giữa các lần đi tiểu. Từ đó, giúp bàng quang chứa được nhiều nước tiểu hơn, giảm số lần phải đi tiểu trong ngày.

Kiểm soát cân nặng

Một cách điều trị tiểu không tự chủ có thể áp dụng đó là hãy kiểm soát tốt cân nặng. Không để bị tăng cân quá nhanh, béo phì, thừa cân vì sẽ gây sức ép lên bàng quang dẫn đến tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ.

Điều chỉnh chế độ ăn khoa học

Với người mắc chứng tiểu không tự chủ, trong chế độ ăn hàng ngày hãy loại bỏ những thực phẩm có khả năng kích thích bàng quang như thực phẩm cay nóng, thực phẩm có tính axit, đồ uống chứa caffein…

Một chế độ ăn ít béo nhiều rau xanh, ngũ cốc sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng của tiểu không tự chủ cũng như giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Tập luyện cơ vùng chậu

cach dieu tri tieu khong tu chu Các bài tập cơ sàn chậu giúp cải thiện chứng tiểu không tự chủ

Một số bài tập có thể giúp tăng cường sức mạnh sàn chậu, từ đó cải thiện chứng tiểu không tự chủ hiệu quả. Nhờ đó, cơ thể có khả năng chứa nước tiểu lâu hơn, nhiều hơn, giảm số lần đi tiểu không tự chủ.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu 5 cách điều trị tiểu không tự chủ người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần thăm khám và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để giúp cải thiện bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nếu có nhu cầu thăm khám Thận tiết niệu với bác sĩ Hồng Ngọc, vui lòng đăng ký tại đây:

Chuyên khoa Thận tiết niệu – BVĐK Hồng Ngọc

• Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

• Hotline: 0947.616.006

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.