Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Cách chữa bệnh tay chân miệng cho trẻ khoa học và hiệu quả

Tay chân miệng ở trẻ em là bệnh do virus gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, cách chữa bệnh tay chân miệng ở trẻ em chủ yếu là điều trị theo triệu chứng và hạn chế biến chứng của bệnh.

Cách chữa bệnh tay chân miệng cho trẻ em

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em do virus gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Mục tiêu điều trị chủ yếu là giải quyết triệu chứng và điều trị tích cực để duy trì chức năng sống cho những trường hợp nặng:

– Hạ nhiệt: Khi trẻ bị sốt cao từ 38,5 độ C trở lên, cần cho trẻ sử dụng ngay thuốc hạ nhiệt acetaminophen (paracetamol);

– Bù đủ nước và điện giải: Cho trẻ uống dung dịch điện giải (oresol, hydrite);

– Đối với trẻ có sốt và loét miệng, cần bổ sung vitamin C, kẽm…;

Cách chữa bệnh tay chân miệng cho trẻ khoa học và hiệu quả

Cho trẻ sử dụng ngay thuốc hạ nhiệt acetaminophen nếu trẻ sốt trên 38.5 độ C

– Điều trị loét miệng, loét họng: Lau sạch miệng trước và sau ăn bằng dung dịch glycerin borat. Các loại gel rơ miệng có tác dụng sát khuẩn và giảm đau, giải quyết tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn;

– Khi phát hiện triệu chứng não – màng não: Cần dùng thuốc chống co giật và chuyển lên tuyến trên để điều trị chuyên sâu.

Cha mẹ cần theo dõi kỹ các dấu hiệu lâm sàng chưa có nguy cơ từ 1 – 2 ngày hoặc sau 1 tuần khi bé bắt đầu hồi phục. Nếu trẻ có các dấu hiệu nặng hơn như sốt cao li bì, nôn chớ… cần đưa trẻ tới viện ngay.

Lưu ý: Bệnh tay chân miệng ở trẻ em là bệnh nhiễm khuẩn do virus đường ruột, nên kháng sinh thường không có tác dụng trong việc điều trị. Vì vậy, nếu lạm dụng kháng sinh có thể gây hại sức khỏe, khiến bệnh nặng hơn, gây hiện tượng kháng thuốc trong cộng đồng, dẫn đến khó khăn cho việc điều trị bệnh nói chung và chữa bệnh tay chân miệng ở trẻ em nói riêng.

Chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng

Chế độ chăm sóc và dinh dưỡng cho trẻ mắc tay chân miệng cần được lưu ý:

– Cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm, lỏng; hạn chế thức ăn cứng, cay, nóng, dễ gây kích thích;

– Khi cho trẻ ăn, nên cẩn thận không đụng đến các vết loét trong miệng trẻ vì dễ gây đau khiến trẻ không dám ăn;

Cách chữa bệnh tay chân miệng cho trẻ khoa học và hiệu quả

Cha mẹ cần bù đủ nước cho trẻ khi con mắc tay chân miệng

– Để bù nước và điện giải, có thể cho trẻ dùng nước ép hoa quả tươi. Nếu trẻ đang bú mẹ cần tăng cường số lần và thời gian cho bú;

– Nếu trẻ sốt cao, cần cho trẻ dùng dung dịch oresol, lau mát để hạ nhiệt, dùng thuốc hạ nhiệt paracetamol, tuy nhiên cần lưu ý về liều lượng.

– Nếu trẻ vẫn không hạ sốt kèm theo các dấu hiệu bất thường khác cần đưa trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh chân tay miệng cho trẻ em nên biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa lây lan từ người bệnh sang người lành, bao gồm:

– Hạn chế việc tiếp xúc với người mắc tay chân miệng;

– Sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh, cần rửa tay kỹ với xà phòng, dung dịch sát khuẩn;

– Không chọc vỡ các phỏng nước vì dễ gây nhiễm trùng;

Cách chữa bệnh tay chân miệng cho trẻ khoa học và hiệu quả

Không chọc vỡ các phỏng nước để tránh nhiễm trùng

– Vệ sinh các đồ dùng cá nhân của trẻ và lau dọn phòng cho trẻ bằng các dung dịch sát khuẩn phù hợp;

– Cho trẻ nhà đến khi khỏi bệnh hoàn toàn, không cho trẻ ra nơi cộng cộng để hạn chế lây bệnh cho mọi người.

– Khi phát hiện triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ, phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Khoa Nhi là một trong những chuyên khoa mũi nhọn của Bệnh viện Hồng Ngọc, luôn mang lại sự hài lòng khách hàng với những ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ:

– Quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và tận tâm.

– Dịch vụ toàn diện: Bệnh viện Hồng Ngọc cung cấp các dịch vụ toàn diện và chuyên sâu dành cho nhi gồm Sơ sinh – Nhi – tiêm chủng vaccine…  để đồng hành cùng các bậc cha mẹ chăm sóc sức khỏe con yêu từ lọt lòng đến tuổi trưởng thành.

– Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài thấu hiểu tâm lý trẻ, Hồng Ngọc còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các con thoải mái trong môi trường bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Thông tin liên hệ và đặt lịch khám:

KHOA NHI – BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC

– Cơ sở Yên Ninh: Số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội 

Điện thoại: 024 3927 5568 

– Cơ sở Mỹ Đình: Số 8, đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 024 7300 8866 

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Hồng Ngọc TẠI ĐÂYđể có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.

Bài viết liên quan