Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Các phương pháp phá thai: ưu điểm và nhược điểm

Các phương pháp phá thai được biết đến phổ biến hiện nay theo y học là phá thai bằng ngoại khoa và phá thai bằng thuốc. Mỗi phương pháp phù hợp với từng đối tượng nhất định và có quy trình khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết!

Các phương pháp phá thai

Đối với trường hợp phá thai trước tuần thứ 12 của thai kỳ thì áp dụng 2 phương pháp đình chỉ thai nghén: Phá thai ngoại khoa và nội khoa. Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai phổ biến hiện nay: Trên 90% ca phá thai hiện nay được thực hiện là phá thai bằng thuốc.

Bạn có thể tự do lựa chọn giữa phá thai ngoại khoa và nội khoa, miễn là phương pháp bạn chọn được coi là hợp lý về mặt y tế.

Phá thai bằng thuốc

Quá trình phá thai bằng thuốc được bắt đầu bằng cách bạn uống một viên thuốc. Các thành phần hoạt tính trong viên uống ngăn chặn tử cung phản ứng với progesterone, một loại hormone được cơ thể tiết ra và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì giai đoạn đầu của thai kỳ. Điều này ngăn cản sự phát triển thêm của thai kỳ. Quá trình phá thai sẽ bắt đầu ngay sau khi bạn uống viên thuốc.

Sau khi uống thuốc, thông thường, bạn sẽ lưu viện 2-3 ngày tiếp theo để theo dõi và hoàn thành việc phá thai. Bạn có thể buồn nôn, ra máu và đau bụng trong vài ngày tới, nhưng không phải ai cũng gặp phải những triệu chứng này. Một số người có thể không phá thai ngay cả sau khi uống viên thuốc ban đầu này. Bác sĩ sẽ chỉ định thêm thuốc hoặc có các biện pháp xử lý khác.

Phá thai bằng thuốc tại bệnh viện

Sau khi uống thuốc, thông thường 1-2 ngày sau bạn sẽ xuất hiện các cơn đau. Các hoạt chất trong viên uống sẽ khiến dạ con co bóp. Bạn có thể bị đau bụng kinh dữ dội, đặc biệt là khi cơ thể đang tống các chất trong tử cung ra ngoài. Việc bạn bị ra máu, kèm theo cục máu đông cũng là điều bình thường. Bạn cũng phải chuẩn bị tinh thần để chảy máu nhiều hơn so với thời kỳ bình thường. Bạn sẽ được dùng thuốc giảm đau nếu cần thiết.

Thông thường sẽ mất 4-6 giờ kể từ khi đặt viên thuốc vào âm đạo của bạn cho đến khi chấm dứt thai kỳ. Bạn có thể ăn uống bất cứ thứ gì bạn muốn và sinh hoạt bình thường nhất có thể. Tốt hơn là nên duy trì hoạt động vì điều này có thể đẩy nhanh quá trình và giúp giảm đau. Hầu hết mọi người trở về nhà từ bệnh viện trong cùng ngày. Trong một số trường hợp, có thể thích hợp để ở lại bệnh viện qua đêm cho đến ngày hôm sau.

benh-dong-kinh

Nếu bạn chọn phá thai bằng thuốc tại nhà

Nếu bạn khỏe mạnh và trên 18 tuổi, bạn có thể chọn phá thai tại nhà nếu thai chưa đủ chín tuần. Bạn phải có người lớn đi cùng vào ngày chấm dứt thai kỳ.

Quá trình phá thai giống như khi bạn nhập viện. Bạn sẽ được đưa thuốc viên để nhét vào âm đạo vào buổi sáng hai ngày sau khi bạn được đưa viên thuốc đầu tiên vào bệnh viện. Sau đó, bạn phải uống một số viên thuốc giảm đau mà bạn đã được phòng khám ngoại trú cho. Bạn sẽ được hướng dẫn cách liên hệ với bệnh viện nếu cần, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Sau khi phá thai bằng thuốc

Sau khi phá thai bằng thuốc, hầu hết phụ nữ sẽ dần ra máu ít dần trong khoảng thời gian từ 2-3 tuần. Nếu vẫn tiếp tục chảy máu, bạn nên sử dụng khăn vệ sinh thay vì băng vệ sinh. Bạn nên tránh quan hệ tình dục trong hai tuần đầu tiên sau khi chấm dứt, hoặc trong thời gian bạn vẫn tiếp tục chảy máu. Bạn có thể nghỉ ốm 1-2 ngày kể từ ngày uống viên cuối cùng.

Các tác dụng phụ đối với quy trình này thường là nhỏ. Các vấn đề phổ biến nhất là chảy máu nhiều và đau bụng. Nguy cơ nhiễm trùng thấp.

Bẹn cần kiểm tra sức khỏe sau khi phá thai để đảm bảo tử cung đã sạch hoàn toàn, việc phá thai đã hoàn thành và không còn tác dụng phụ nào cho sức khỏe.

Nếu kinh nguyệt của bạn không trở lại trong vòng 4-6 tuần, hãy liên hệ với bác sĩ đa khoa của bạn để biết liệu bạn có còn mang thai hay không.

Phá thai ngoại khoa

Thủ thuật

Đây là một thủ thuật nhỏ thường được thực hiện với thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân, nhưng nó cũng có thể được thực hiện dưới gây tê cục bộ để làm tê cổ tử cung. Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng nạo bên trong tử cung của bạn qua đường âm đạo.

Thủ tục thực tế mất khoảng 10 phút. Sau đó, bạn sẽ được giám sát tại cơ sở y tế trong 1-2 giờ trước khi bạn được phép về nhà. Bạn sẽ được cung cấp thuốc giảm đau nếu cảm thấy đau sau thủ thuật.

Những phụ nữ chưa sinh con trước đó sẽ được điều trị y tế chuẩn bị vào buổi sáng của thủ thuật để làm mềm và mở rộng cổ tử cung.

Sau khi phá thai ngoại khoa

Sau khi trở về nhà từ bệnh viện, hầu hết phụ nữ sẽ dần dần chảy máu ít hơn và ít hơn trong suốt một tuần. Bạn nên tránh quan hệ tình dục trong hai tuần đầu tiên sau khi chấm dứt, hoặc trong thời gian bạn vẫn tiếp tục chảy máu.

Có thể nghỉ ốm 2-3 ngày nếu muốn. Các tác dụng phụ của phá thai ngoại khoa thường là nhỏ và hầu hết các thủ thuật đều đơn giản. Các tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến thuốc gây mê và biểu hiện dưới dạng buồn nôn và nôn. Một số phụ nữ có thể bị chảy máu nhiều và đau bụng. Nguy cơ nhiễm trùng thấp. Trong một số trường hợp hiếm hoi, tử cung, bàng quang hoặc ruột có thể bị tổn thương.

Rất bất thường nếu thủ thuật này không dẫn đến việc chấm dứt thai kỳ. Nếu kinh nguyệt của bạn không trở lại trong vòng 4-6 tuần, hãy liên hệ với bác sĩ đa khoa của bạn để biết liệu bạn có còn mang thai hay không.

Cũng như phá thai bằng thuốc, bạn nên được kiểm tra sức khỏe sau khi phá thai bằng ngoại khoa bằng cách tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe của bạn tốt đặc biệt là sức khỏe sinh sản.

cac-phuong-phap-pha-thai

Liên hệ với bệnh viện khi nào?

Bạn nên liên hệ với bệnh viện nếu sau khi phá thai nội khoa hoặc ngoại khoa, bạn:

  • Chảy nhiều máu đến mức bạn phải đắp sáu chiếc khăn vệ sinh ban đêm/lớn trong hai giờ;
  • Bị chảy máu nhiều với cục máu đông trong hơn 14 ngày;
  • Trải qua cơn đau kéo dài hơn 14 ngày;
  • Phát sốt (nhiệt độ trên 38 ° C);

Phản ứng khi phá thai

Phụ nữ phản ứng theo những cách khác nhau khi phá thai. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy nhẹ nhõm sau khi làm thủ thuật, nhưng cũng không có gì lạ khi cảm thấy buồn. Sự pha trộn của các cảm xúc khác nhau cũng là một phản ứng phổ biến. Hầu hết mọi người đều thấy hữu ích khi nói chuyện với gia đình và bạn bè thân thiết.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan