Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Ca sinh đôi đầu tiên tại BV Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Đánh dấu một khởi đầu trọn vẹn

Ngày 18/06/2021, Khoa sản Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh chào đón ca sinh đôi đầu tiên, hai thiên thần Bông – Kem cất tiếng khóc chào đời, đánh dấu sự khởi đầu đầy may mắn và vẹn tròn.

Mang thai đôi – Niềm vui nhân đôi, nỗi lo gấp bội

Đón nhận tin vui làm mẹ, chị Lan Anh hạnh phúc bội phần khi một lúc mang trong mình 2 sinh linh bé nhỏ. Thế nhưng, hành trình mang thai của chị cũng vì thế mà đầy lo lắng hơn các bà mẹ khác.

ca sinh đôi

Nhớ lại lần khám thai đầu tiên tại Hồng Ngọc, chị nhận được kết quả siêu âm: mang song thai một bánh rau, hai buồng ối. Bác sĩ nhận định đây là tình huống khá hiếm gặp, có nhiều nguy cơ mắc hội chứng truyền máu song thai nên cần cẩn trọng theo dõi trong suốt thai kỳ. Điều này khiến mẹ bầu Lan Anh không khỏi lo lắng.

Trong quá trình theo dõi thai kỳ ở những tuần thai tiếp theo, bác sĩ cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ sinh non trước 35 tuần do chị Lan Anh có cổ tử cung ngắn.

Bước sang tháng thứ 8, đúng như nguy cơ mà bác sĩ đã dự đoán trước đó, chị Lan Anh nhập viện khẩn cấp trong tình trạng dọa sinh non đồng thời phải lưu viện nội trú để theo dõi, thực hiện một số xét nghiệm quan trọng và tiêm trưởng thành phổi cho thai.

Chị được bác sĩ theo dõi moniter về cân nặng của thai nhi từ tuần thứ 34 để sớm phát hiện những bất thường nếu có. Sau rất nhiều lần tái khám định kỳ tại bệnh viện, chỉ số cân nặng của hai thai nhi hoàn toàn bình thường, đó là dấu hiệu đáng mừng cho mẹ.

Thở phào chưa được bao lâu chị Lan Anh lại tiếp tục phải đối mặt với mối lo khác, khi ngày 12/05/2021, kết quả siêu âm 4D cho thấy thai 1 bị dây rốn quấn cổ 2 vòng, thai 2 dây rốn quấn cổ 1 vòng. Nguy cơ cao thai nhi bị dây rốn quấn cổ khi sinh sẽ bị nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ. Chưa kể trong lúc chuyển dạ, việc dây rốn quấn cổ có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm xử lý nhiều trường hợp khó trước đây, các bác sĩ khoa sản Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh vẫn kiểm soát tốt tình hình, đưa ra phác đồ điều trị tối ưu nhất để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Đồng thời, thai phụ cũng nhận được nhưng tư vấn, giải thích chi tiết nhất để giải tỏa tâm lý bất an, lo lắng.

Ca sinh đôi đầu tiên suôn sẻ – đánh dấu khởi đầu trọn vẹn của BV Hồng Ngọc Phúc Trường Minh

Ngày 18/06/2021, ở thai tuần thứ 38, chị Lan Anh nhập viện trong tình trạng đau quặn thắt vùng bụng dưới dữ dội và liên tục – đây là dấu hiệu rõ rệt của chuyển dạ trước sinh. Chị được bác sĩ chỉ định mổ bắt thai. Ca mổ do bác sĩ Bùi Xuân Quyền – Trường khoa Sản phụ trách thực hiện.

ca sinh đôi

Ekip mổ bắt thai do bác sĩ Bùi Xuân Quyền phụ trách chính

14h25p cùng ngày, tiếng khóc chào đời của Bông (2,8 kg) và bé Kem (2,9 kg) cất lên trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình và ekip mổ. Ngay sau sinh, cả hai bé được da kề da với mẹ, khởi đầu hành trình nuôi con bằng sữa mẹ đầy ý nghĩa.

Bông và Kem là hai em bé song sinh đầu tiên sinh tại Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, đánh dấu một sự kiện đáng nhớ cho những ngày đầu bệnh viện đi vào hoạt động.

 

ca sinh đôi

Bác sĩ Bùi Xuân Quyền – người đỡ đầu cho cặp sinh đôi đã không giấu được niềm vui

ca sinh đôi

Bé Bông (2,8kg) chào đời lúc 14h25

ca sinh đôi

Bé Kem (2,9kg) chào đời lúc 14h30

Một ngày sau ca sinh, sức khỏe chị Lan Anh đã hồi phục rất tốt. Hai bé được trở về trong vòng tay ấm áp của mẹ. Bên cạnh đó, mẹ cũng được chuyên gia dinh dưỡng của bệnh viện tư vấn về chế độ dinh dưỡng sau sinh để có nguồn sữa mẹ dồi dào. Đồng thời bổ sung sắt và canxi do chị có tiền sử bị thiếu máu.

Cùng chiêm ngưỡng thêm hình ảnh của hai thiên thần đáng yêu sinh tại Hồng Ngọc qua những bức ảnh dưới đây:

ca sinh đôi

ca sinh đôi

ca sinh đôi

ca sinh đôi

Khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hy vọng sẽ luôn là chốn vượt cạn an yên, đáng tin cậy của hàng ngàn mẹ bầu có thể gửi gắm, trao trọn niềm tin yêu.

Bài viết liên quan