Bv hồng ngọc mổ cấp cứu một ca viêm ruột thừa kết hợp bóc u nang buồng trứng thành công

11-07-2020

Tối ngày 10/07 vừa qua, chỉ trong chưa đầy một giờ đồng hồ, các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc đã thực hiện kết hợp mổ nội soi cắt ruột thừa viêm và bóc khối u nang buồng trứng phải trong cùng một ca phẫu thuật. Ca mổ kết thúc thành công, bệnh nhân hiện đã ổn định và đang được theo dõi tại bệnh phòng.

Cấp cứu, siêu âm phát hiện hai bệnh

18 giờ 35 phút ngày 10/07, chị N.T.T (36 tuổi - Cầu Giấy, Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện Hồng Ngọc (cơ sở KeangNam) trong tình trạng đau quặn từng cơn.

Chị cho biết, bắt đầu từ 19 giờ ngày hôm trước, chị bị đau âm ỉ vùng bụng quanh rốn, đau từng cơn và lan xuống hạ vị.

Ngoài ra, không có biểu hiện nôn, sốt, đại tiểu tiện bình thường nên chị chủ quan, mãi đến tối ngày hôm sau mới vào viện khám khi cơn đau có dấu hiệu tăng dần trở lại.

Qua thăm khám lâm sàng, bệnh nhân bụng mềm, đau vùng hố chậu phải, các bác sĩ nghi ngờ viêm ruột thừa cấp hoặc có liên quan bệnh lý sản khoa. Vì vậy, bệnh nhân được chỉ định siêu âm ổ bụng tổng quát, đồng thời tổng phân tích tế bào máu ngoại vi.

Kết quả hình ảnh siêu âm cho thấy, bệnh nhân có hình ảnh đoạn ruột thừa viêm kích kích thước 6,8 cm, kết hợp với chỉ số bạch cầu tăng vượt ngưỡng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp. Đồng thời thông qua hình ảnh siêu âm, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có u nang buồng trứng phải kích thước 2,46*3,09 cm.

Hình ảnh ruột thừa viêm trên siêu âm của bệnh nhân N.T.T

Ngay lập tức, bác sĩ Bùi Xuân Quyền – Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Hồng Ngọc và bác sĩ Minh Tuấn – bác sĩ Ngoại Khoa hàng đầu tại bệnh viện đã có một cuộc hội chẩn nhanh, chỉ định mổ nội soi cắt ruột thừa viêm và bóc khối u nang buồng trứng trong cùng một ca phẫu thuật.

Kết hợp phẫu thuật thành công hai bệnh trong cùng một ca

20 giờ 30 phút, sau khi thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra cần thiết, bệnh nhân được đưa vào phòng phẫu thuật.

Chỉ trong chưa đầy một giờ đồng hồ, ê kíp mổ do bác sĩ Bùi Xuân Quyền và bác sĩ Minh Tuấn phụ trách chính đã tiến hành mổ bóc tách khối u nang buồng trứng phải. Ngay sau đó là phẫu thuật nội soi cắt đoạn ruột thừa viêm. Quá trình ca mổ diễn ra hoàn toàn thuận lợi với sự phối hợp ăn ý và chính xác của các bác sĩ.

21 giờ 20 phút, bệnh nhân được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật với các dấu hiệu sinh tồn tốt. Ca mổ đã kết thúc thành công.

21 giờ 30 phút, bệnh nhân hồi tỉnh, được rút nội khí quản, thở oxy hỗ trợ và được chuyển về bệnh phòng theo dõi.

Sau 08 giờ, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, hiện đã tự ăn được cháo loãng và hồi phục tốt. Dự kiến sẽ được xuất viện sau 03 ngày.

Chị N.T.T chia sẻ:

Tôi bắt đầu bị đau từ tối hôm trước nhưng đến sáng thì hết nên nghĩ không sao. Mãi cho đến chiều thì bị đau nhiều nên đi khám, hoàn toàn không nghĩ đến là viêm ruột thừa.

Khi được các bác sĩ chẩn đoán và tư vấn kĩ càng về tình trạng hai bệnh thì tôi cũng đồng ý với chỉ định phẫu thuật cắt ruột thừa viêm và u nang trứng cùng một lúc. Tôi rất tin tưởng vào tay nghề các bác sĩ nên không lo lắng gì cả. Các bác sĩ, y tá cũng chăm sóc rất cẩn thận, chu đáo.”

Hình ảnh u nang buồng trứng trên siêu âm của bệnh nhân N.T.T

Chia sẻ về ca bệnh của bệnh nhân N.T.T, bác sĩ Minh Tuấn cho biết:

Viêm ruột thừa là một bệnh lý phổ biến nhưng nếu phát hiện sớm có thể dễ dàng điều trị. Việc sử dụng kỹ thuật mổ nội soi hiện đại giúp bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhàng hơn, không những giảm thiểu đau đớn, giúp phục hồi nhanh hơn mà còn đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ hiện nay.”

Bên cạnh đó, việc kết hợp mổ bóc tách u nang buồng trứng hay u xơ tử cung với các phẫu thuật ngoại khoa khác tại Bệnh viện Hồng Ngọc cũng không phải là lần đầu.

Chúng tôi đã có kinh nghiệm thực hiện thành công rất nhiều ca mổ kết hợp như vậy. Việc phẫu thuật phối hợp giúp giảm thiểu chi phí cho bệnh nhân, rút ngắn quy trình điều trị cũng như thời gian phục hồi mà vẫn đảm bảo an toàn và hiệu quả.” – Bác sĩ Quyền cho biết thêm.

Viêm ruột thừa cấp: bệnh không của riêng ai

Viêm ruột thừa cấp là một trong những cấp cứu ngoại khoa nhiều nhất trong các bệnh lý cấp cứu. Bệnh gặp ở nhiều lứa tuổi, trong đó thường gặp nhất là độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, mỗi năm điều trị cho hàng trăm ca viêm ruột thừa cấp.

Đây là một bệnh lý phổ biến nhưng cần phải có sự can thiệp y tế sớm và nhanh chóng. Bởi vì diễn tiến của bệnh rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và cứu chữa kịp thời thì hậu quả khó lường.

Minh họa mổ nội soi cắt ruột thừa

U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ

U nang buồng trứng là bệnh lành tính thường gặp ở phụ nữ, nhất là phụ nữ đang ở độ tuổi sinh đẻ. Bệnh có thể xảy ra do rối loạn chức năng buồng trứng, do tổn thương nhu mô và phát triển một cách âm thầm lặng lẽ, hầu như không có nhiều triệu chứng cho đến khi đạt tới kích thước lớn (khoảng >5 cm).

U nang buồng trứng tuy thường là lành tính song lại có thể tác động xấu đến khả năng sinh con cũng như sinh hoạt của phụ nữ.

Việc hình thành khối u nang trong buồng trứng có xu hướng cản trở sự phát triển và rụng trứng, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt gây khó thụ thai thậm chí vô sinh. U nang buồng trứng nếu như gia tăng kích thước mà không phát hiện kịp thời cũng gây ra các cơn đau vùng bụng dưới, đau khi quan hệ, ảnh hưởng đến tiết niệu và táo bón, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng một khi u nang gây xoắn buồng trứng.

Quan tâm chăm sóc cơ thể, thăm khám thường xuyên, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời là biện pháp bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ hạnh phúc vẹn tròn./.