Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

BV Hồng Ngọc hợp tác với Alive & Thrive và BV Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng tập huấn thực hành nuôi con bằng sữa mẹ

Hướng tới mục tiêu đạt chứng chỉ “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”, thời gian qua, Bệnh viện Hồng Ngọc đã tích cực phối hợp với Tổ chức Alive & Thrive Việt Nam và Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng tổ chức các buổi trao đổi chuyên môn và tập huấn nuôi con bằng sữa mẹ ngay tại bệnh viện.

Với mong muốn hơn 4000 trẻ sơ sinh chào đời mỗi năm tại bệnh viện được tận hưởng nguồn sữa mẹ quý giá giàu kháng thể và dưỡng chất, Bệnh viện Hồng Ngọc đã phát động chiến dịch “nuôi con bằng sữa mẹ”, hướng tới đạt chứng chỉ “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc.” Bệnh viện đã trải qua nhiều đợt đánh giá và đào tạo với sự hỗ trợ của đội ngũ bác sĩ Nhi – Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và tổ chức Alive & Thrive Việt Nam.

Hoạt động đánh giá các tiêu chí nuôi con bằng sữa mẹ tại khoa Sản Hồng Ngọc

Hoạt động đánh giá các tiêu chí nuôi con bằng sữa mẹ tại khoa Sản Hồng Ngọc

Ngày 27/4/2021, đội ngũ bác sĩ Nhi – Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và bà Vũ Hoàng Dương – Quản lý chương trình Alive & Thrive Việt Nam đã có buổi giám sát đầu vào đầu tiên tại Khoa Sản – Bệnh viện Hồng Ngọc với các chuỗi hoạt động: phỏng vấn phụ nữ mang thai và sau sinh, rà soát tiêu chí chất lượng E và quan sát môi trường hỗ trợ cho nuôi con bằng sữa mẹ, cung ứng vật tư – trang thiết bị tại khoa Sản, khoa Hậu Sản, khoa Nhi – Sơ sinh…

Tiếp đó, từ ngày 28 -28/4/2021 bác sĩ Nhi – Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và Quản lý chương trình Alive & Thrive Việt Nam đã tiến hành buổi trao đổi chuyên môn với các y bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc. Nội dung tập huấn xoay quanh các vấn đề: Chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm trong sinh thường và sinh mổ, hướng dẫn tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ và cấp cứu nhi sơ sinh ngay sau sinh.

Thảo luận trao đổi chuyên môn giữa các bác sĩ

Thảo luận trao đổi chuyên môn giữa các bác sĩ

Bên cạnh việc tham gia chia sẻ, cùng đoàn chuyên gia thảo luận về các nội dung lý thuyết, vấn đề thực hành trên mô hình cũng được đưa vào chương trình đào tạo một cách thường xuyên nhằm giúp các bác sĩ, y tá khoa Sản – Nhi Bệnh viện Hồng Ngọc không chỉ nâng cao kiến thức mà còn thực hành đúng và đủ các thao tác, quy trình, đảm bảo thực hành chính xác trong thực tiễn.

Hướng dẫn thực hành cấp cứu nhi sơ sinh

Hướng dẫn thực hành cấp cứu nhi sơ sinh

Sau buổi đào tạo, Bệnh viện Hồng Ngọc đã bước đầu thực hiện các tiêu chí nuôi con bằng sữa mẹ thông qua việc hỗ trợ các mẹ sinh thường và sinh mổ da kề da với trẻ sơ sinh trong vòng 90 phút đầu ngay sau sinh. Qua đó, Hồng Ngọc có thêm động lực tiếp tục triển khai thêm nhiều ca sinh được áp dụng chuẩn quy trình da kề da và đảm bảo đạt tiêu chí nuôi con bằng sữa mẹ trong tương lai.

“Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” là dự án được bắt đầu triển khai vào tháng 5/2019 do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Alive & Thrive triển khai thực hiện với mục tiêu tăng tỷ lệ trẻ được bú sớm trong một giờ đầu sau sinh và bú mẹ hoàn toàn thông qua thúc đẩy các cơ sở y tế thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo.

Bệnh viện được đánh giá là thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc nếu đáp ứng 3 tiêu chí sau: Tiêu chí 1: Bệnh viện đạt tối thiểu mức 4 tiêu chí E1.3 về Nuôi con bằng sữa mẹ thuộc Bộ tiêu chí Chất lượng Bệnh viện Việt Nam. Tiêu chí 2: Bệnh viện đạt các bảng kiểm về Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ/sau mổ lấy thai và Nuôi con bằng sức mẹ. Tiêu chí 3: Bệnh viện đạt quá trình khảo sát sự hài lòng của sản phụ/gia đình qua điện thoại di động/cố định.

Da kề da sau sinh: bước quan trọng trong nội dung thực hành nuôi con bằng sữa mẹ

Da kề da sau sinh: bước quan trọng trong nội dung thực hành nuôi con bằng sữa mẹ

Bệnh viện đạt các tiêu chí đề ra sẽ được gắn biển công nhận danh hiệu, được vinh danh trên truyền thông và tôn vinh bởi cộng đồng nuôi con bằng sữa mẹ.

Với những nỗ lực của mình cùng với sự đồng hành của các tổ chức y tế và ủng hộ của các bà mẹ, chiến dịch “nuôi con bằng sữa mẹ” do Bệnh viện Hồng Ngọc phát động sẽ sóp phần mang đến cho bé một khởi đầu tốt nhất./.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại miền Bắc thực hiện chương trình ” Nuôi con bằng sữa mẹ” theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới WHO. Các mẹ bầu được bác sĩ cung cấp kiến thức từ tuần thai thứ 28 đến lúc sinh theo mỗi lần thăm khám. Bên cạnh đó Hồng Ngọc còn áp dụng ” Quy trình chăm sóc thiết yếu cho mẹ và trẻ sơ sinh trong sinh thường và sinh mổ” chuẩn WHO, để em bé ngay sau khi sinh được kẹp cắt dây rốn chậm, da kề da với mẹ liên tục ít nhất 90 phút và hoàn thành cữ bú đầu tiên. Trong quá trình lưu viện bác sĩ và nữ hộ sinh liên tục thăm khám và tư vấn cách nuôi con bằng sữa mẹ đúng và khoa học, hướng dẫn massage để kích sữa về.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan