Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Tưởng đau dây thần kinh tọa, bệnh nhân nữ 64 tuổi có nguy cơ phải cắt bỏ chân do viêm xương tủy

Nhập viện trong tình trạng sốt cao, khóc vì quá đau đớn đùi trái và không thể tự đi lại được, bác P.T. Hồng (64 tuổi – Hà Nội) cho biết, nếu nhập viện muộn thêm mấy ngày thì có thể bác đã không giữ được bên chân này.

Nhầm lẫn tai hại

2 giờ sáng ngày 8/10, bệnh nhân P.T. Hồng (64 tuổi – Hà Nội) nhập viện (BVĐK Hồng Ngọc) trong tình trạng sốt cao, đau dữ dội đùi trái, không tự đi được. Trong quá trình thăm khám, bệnh nhân cho biết mình có tiền sử đau dây thần kinh tọa, đã khám và điều trị bằng đông y và tây y trước đó: “Chân bác đau từ một tuần trước rồi nhưng lúc đó vẫn đi lại được, bác cứ nghĩ là cũng chỉ bình thường thôi. Bác cũng đã đi khám, xét nghiệm máu hai lần thì người ta nói là bác bị đau dây thần kinh tọa. Bác uống cả thuốc tây và thuốc đông y. Nếu theo toa thì sẽ phải uống hết cả một tháng. Thế nhưng sau khi về nhà, chân đau cứ tăng lên. Đến ngày thứ hai, bác đau kinh khủng đến mức không ăn, không uống, không ngủ được nên mới nhập viện giữa đêm.”

4 giờ sáng cùng ngày, sau khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, bệnh nhân được nhập viện và thăm khám bằng các phương pháp lâm sàng và cận lâm sàng.

Bệnh nhân sốt cao. Quan sát sơ bộ vùng đùi trái bệnh nhân sưng to, đỏ, đau nhiều. Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân không có dấu hiệu đau lưng, không đau mông. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu tăng, định lượng CRP (đo mức độ viêm trong cơ thể) tăng mạnh, cao gấp hơn 41 lần mức cho phép. Với tình trạng như vậy, các bác sĩ đã nghĩ ngay đến nhiễm trùng mô mềm hoặc xương hoặc mạch máu, hoàn toàn không liên quan gì đến đau dây thần kinh tọa.

Có lẽ, do ngay từ ban đầu, do bác khăng khăng nghĩ là mình bị đau dây thần kinh tọa trong mấy lần khám trước, ảnh hưởng đến việc chẩn đoán, dẫn đến chữa không đúng bệnh cho nên mới xảy ra tình trạng nghiêm trọng như bây giờ.” – bác P.T. Hồng chia sẻ.

Bệnh nhân P.T. Hồng đang được bác sĩ thăm khám

 “Bắt” đúng bệnh, trị đúng chứng

Thời điểm bệnh nhân nhập viện gần như là vừa đến vừa khóc, không đi nổi, người nhà phải bế vào, chân trái hoàn toàn không co, không duỗi được, động vào là rất đau. Vùng đùi trái phù nề, sốt 39 độ, chúng tôi đã nghĩ ngay đến tình trạng nhiễm trùng vùng đùi trái nhưng chưa xác định được vị trí cụ thể.” – BSCKI Dương Thị Thủy (khoa Nội cơ xương khớp BVĐK Hồng Ngọc) người trực tiếp tiếp nhận và điều trị ca bệnh cho biết.

Để xác định chính xác bệnh trạng, bệnh nhân được làm một số xét nghiệm máu và cận lâm sàng (Chụp X-quang, MRI vùng đùi trái). Đúng như dự đoán, trên ảnh chụp MRI, ở vị trí 1/2 dưới xương đùi trái, tủy xương có đám tổn thương kích thước 25*63mm, tăng tín hiệu không đều trên T2W; Trong khoang trước và sau cơ khép lớn có các ổ áp xe 10mm. Chẩn đoán xác định tình trạng viêm xương tủy vị trí 1/2 dưới xương đùi trái, áp xe cơ đùi trái.

viem-xuong-tuy

Ảnh chụp MRI vùng đùi trái của bệnh nhân P.T. Hồng

Bệnh nhân ngay lập tức được tiến hành cấy máu và cho sử dụng kháng sinh phổ rộng, kết hợp điều trị và theo dõi theo phác đồ.

Ba ngày sau, theo kết quả chụp X-quang kết hợp khai thác kỹ bệnh sử, bệnh nhân không có chấn thương, không có gãy xương, không có vết thương hở, các bác sĩ nghĩ đến một khả năng: “Bệnh nhân bị đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng và có đi châm cứu. Có thể, trong quá trình châm cứu không cẩn thận đã đưa vi khuẩn vào máu, đến khu trú ở vùng tủy xương và vùng cơ đùi trái dẫn đến tình trạng viêm. Và kết quả cấy máu sau đó đã chứng minh điều đó. Ở cả hai bên tay bệnh nhân đều cho thấy tụ cầu vàng – tác nhân thường gặp trên da. Điều đó có nghĩa là tác nhân gây nhiễm khuẩn là do tổn thương ngoài da xâm nhập vào.” – Bác sĩ Thủy cho biết.

BSCKI Dương Thị Thủy – khoa Nội cơ xương khớp BVĐK Hồng Ngọc

Bênh nhân được điều trị tích cực trong ba tuần và hồi phục một cách nhanh chóng.

Lúc mới vào đây, bác đau tưởng chết ấy, đố ai sờ được vào cái chân này. Thế nhưng chỉ sau vài ba ngày điều trị truyền thuốc thì bác đã đỡ rất nhiều. Sau tuần đầu tiên là có thể đi lại khá tốt rồi. Sau khi nghe bác sĩ phân tích bác mới biết thì ra là mình không phải bị đau dây thần kinh tọa mà là bị viêm. May mắn là bác vào Hồng Ngọc kịp thời, được chẩn đoán đúng bệnh, chữa đúng bệnh. Chứ không có cứ loanh quanh chữa dây thần kinh tọa có khi không còn cái chân này.” – Bác P.T.Hồng xúc động kể lại.

Theo bác sĩ Dương Thị Thủy, viêm xương tủy và áp xe cơ là một nhiễm trùng rất sâu, có nguy cơ diễn biến rất nặng như sốc nhiễm trùng, hoại tử xương, tiêu xương và phải cắt chi nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trường hợp của bệnh nhân Hồng, rất may là nhập viện kịp thời, đáp ứng kháng sinh nhanh. Sau 1 tháng điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn định, đi lại bình thường và được xuất viện trong niềm vui, phấn khởi của gia đình.

viem-xuong-tuy

Nụ cười rạng rỡ của bác P.T. Hồng ngày ra viện

Bác Hồng bồi hồi chia sẻ: “Từ lúc nhập viện đau đớn, mất ăn mất ngủ rồi lúc được chẩn đoán bị viêm xương tủy, bác hoang mang, lo lắng vô cùng chỉ biết khóc. Thế nhưng đến giờ phút này là ổn. Cảm ơn các bác sĩ Hồng Ngọc đã chữa trị cho bác, chăm sóc bác cũng rất là chu đáo, nhiệt tình, cẩn thận. Mừng quá, bác phải về thôi, ở nhà vẫn còn hai cháu nhỏ học online còn chờ bác chăm nữa.” Bác Hồng cười, vừa mừng vừa xúc động. Việc nhà, việc ở tổ dân phố vẫn còn đang chờ bác góp sức./.

Bài viết liên quan