Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bội nhiễm sau cảm cúm

Tôi bị hắt hơi, sổ mũi đã một tuần nay nhưng không điều trị gì bệnh cũng tự khỏi. Không biết bệnh có ảnh hưởng hay gây biến chứng gì về sau không thưa bác sĩ? (Nguyễn Thị Hạnh- Nam Định).

Trả lời – Ảnh hưởng và cách trị cảm cúm

Hắt hơi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mắt, ăn không ngon, cơ thể mệt mỏi có thể có sốt nhẹ là biểu hiện của bệnh cảm cúm. Bệnh thường tự khỏi sau một vài ngày đến hàng tuần lễ đối với người lớn nhưng với trẻ em có thể kéo dài thêm.

cam-cum

Bệnh cảm cúm có thể tự khỏi nhưng gây khó chịu cho người bệnh

Ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu bị cúm cần theo dõi biến chứng dị tật ở thai nhi. Đối với người bệnh hen suyễn khi bị cảm cúm cũng có thể làm cho bệnh nặng thêm. Vì cảm cúm là do virut nên hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng và chú ý dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu kèm theo các biểu hiện như sốt nóng nhiều hơn, nổi hạch cổ, khó thở, ho nhiều hơn kèm theo đờm xanh hay vàng thì có thể bạn đã bị bội nhiễm vi khuẩn gây nên tình trạng viêm đường hô hấp trên (viêm xoang, viêm mũi, họng…) hoặc gây tình trạng viêm đường hô hấp dưới (viêm phế quản phổi, viêm phổi…). Lúc này bạn cần đi khám ngay để chữa trị kịp thời và dứt điểm.

Để phòng tránh bệnh, bạn cần hạn chế tiếp xúc với người đang bị cảm cúm, nhất là trong 3 ngày đầu để tránh bị lây. Nếu bạn đang mắc bệnh này thì cần phòng tránh lây bệnh cho người khác bằng cách che miệng, mũi khi ho, hắt hơi và rửa tay thật sạch bằng xà phòng sát khuẩn ngay sau đó.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bài viết liên quan