Bổ sung DHA trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú

Ngoài việc tăng cường bổ sung vitamin và axit folic trong quá trình mang thai, các bác sĩ chuyên khoa còn khuyên các chị em bầu bí nên bổ sung thêm một loại dưỡng chất khác, đó chính là DHA, trong suốt quá trình mang thai và cho con bú.

DHA (Docosa Hexaenoic Acid) , là một axit béo không no cần thiết thuộc nhóm omega-3, dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành não bộ và mắt của trẻ ngay từ trong bụng mẹ cho đến 2 năm đầu đời. DHA là thành phần chính tham gia cấu tạo não, giữ vai trò cấu trúc quan trọng trong nhiều bộ phận của não như hệ thần kinh trung ương, vỏ não cũng như ở võng mạc mắt. DHA có vai trò thiết yếu trong cuộc sống, đặc biệt là ở giai đoạn những năm đầu đời của trẻ nhỏ.

Cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được axit béo không no cần thiết này mà phải được đưa vào cơ thể từ đường ăn uống. Ở người lớn, Omega 3 và Omega 6 từ  các nguồn thức ăn hằng ngày đều có thể chuyển đổi thành những axit thiết yếu. Đối thai nhi và trẻ nhỏ được cung cấp DHA qua đường nhau thai và sữa mẹ.

bo sung DHA

Mẹ bầu nên uống mỗi ngày 2 ly sữa để cung cấp hàm lượng cao DHA và dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi.

Sự phát triển trí não của bé được hình thành ngay từ những tuần đầu tiên ở trong bụng mẹ. Từ tuần 13 đến tuần 24, bé đã hình thành thị giác và thính giác, có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài, nghe giọng nói của mẹ và bắt đầu tiếp nhận thông tin. Đến tuần 40, bộ não của bé đạt kích thước bằng khoảng 25% so với người trưởng thành. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, bé cần lượng acid béo rất cao: 2,2g EFAs/ngày cho sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Bé sẽ tích cực hấp thu DHA từ mẹ để trí não được phát triển tốt nhất.

Theo các nghiên cứu thuộc trường Đại Học Oslo, ở Na Uy, trẻ em bốn tuổi có mẹ bổ sung hàm lượng cao DHA trong quá trình mang thai và cho con bú đạt điểm trong các bài kiểm tra IQ cao hơn những đứa trẻ khác không được hấp thu DHA từ mẹ trong thai kỳ.

Khuyến cáo của Tổ chức FAO, WHO (năm 2010), lượng DHA với trẻ 6 tháng – 24 tháng: 10-12 mg/kg, phụ nữ có thai và cho con bú: 200 mg/ngày.

Những nguồn thực phẩm giàu DHA có thể kể đến như cá hồi, cá thu, cá ngừ, tôm. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý là cá hồi, cá thu có hàm lượng thủy ngân cao, nên mẹ bầu nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này. Thay vào đó, mẹ bầu có thể bổ sung dầu cá hoặc uống sữa, là nguồn thực phẩm rất giàu DHA.Để trang bị thêm kiến thức trong thời kỳ mang thai và chăm sóc bé yêu chào đời, các mẹ hãy tham gia lớp học tiền sản được tổ chức thường xuyên và hoàn toàn miễn phí tại:

Để trang bị thêm kiến thức trong thời kỳ mang thai và chăm sóc bé yêu chào đời, các mẹ hãy tham gia lớp học tiền sản được tổ chức thường xuyên và hoàn toàn miễn phí tại:

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Đ/C: số 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội.

Hotline: (+84) 932232015

ĐT: (+84) 4 39275568

Email: info@hongngochospital.vn.

Nhanh tay đăng ký tại http://www.hongngochospital.vn/DangKyThaiSan.aspx để nhận được thông tin chi tiết và tham gia lớp học tiền sản gần nhất.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và đầy ý nghĩa!

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt