4 biểu hiện tràn dịch màng phổi mà người bệnh cần đi khám ngay

14-11-2023

Đau ngực là biểu hiện tràn dịch màng phổi tiêu biểu nhất. Tuy nhiên, dấu hiệu này thường gặp và phổ biến ở nhiều người. Đâu là triệu chứng của tràn dịch màng phổi? – Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Biểu hiện tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi không phải là một bệnh tiêu biểu, mà là biến chứng của các bệnh khác tạo thành. Những người bị tràn dịch phổi có thể do các nguyên nhân như: viêm phổi, viêm gan, viêm màng tim ngoài, chấn thương ngực,… Ở thời gian đầu, biểu hiện tràn dịch màng phổi không quá rõ ràng làm cho người bệnh bỏ lỡ điều trị. Một số người bệnh chỉ phát hiện ra khi đi chụp X-quang, hoặc khi khám sức khỏe tổng quát. Hãy theo dõi những dấu hiệu của tràn dịch màng phổi để có thông tin chính xác nhất.

Đau ngực

Tình trạng đau ngực, tức ngực là triệu chứng đầu tiên và điển hình nhất. Người bệnh có khi thấy đau âm ỉ ở bên ngực bị tràn dịch. Tình trạng này rõ ràng hơn khi nằm nghiêng hoặc có vật nặng đề lên phía bên đó.

Cơn đau ngực nặng dần khi thở mạnh, khi ho, khi vận động. Đây không chỉ là biểu hiện tràn dịch màng phổi, mà còn là dấu hiệu cho thấy người bệnh đang mắc bệnh về hô hấp.

biểu hiện tràn dịch màng phổi Các biểu hiện tràn dịch màng phổi không rõ ràng, tạo bất lợi cho việc phát hiện và điều trị

Ho

Đây là triệu chứng điển hình đối với những bất thường ở phổi trong khi phổi bị tràn dịch. Ban đầu, chỉ là ho khan, ho nhẹ. Càng về sau, mức độ ho càng tăng: cơn ho tăng dần, ho có đờm, ho khi vận động,…

Sốt nhẹ

Bệnh nhân có hiện tượng sốt nhẹ khi bị tràn dịch phổi. Sau đó, nhiệt độ cơ thể tăng dần và giữ ở ngưỡng 39 – 40 độ C. Khi này, màng phổi có thể đang bị viêm nhiễm.

Ăn uống kém

Người bệnh có cảm giác chán ăn bất thường do người mệt, không có sức. Tình trạng này xảy đến khiến hệ miễn dịch đang bị suy yếu. Chán ăn thường xuyên lại càng khiến bệnh trầm trọng hơn.

Các biểu hiện tràn dịch màng phổi như trên thường không rõ ràng, khiến mọi người dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Do vậy, cần đi khám ngay nếu thấy các dấu hiệu bất thường.

Dấu hiệu tràn dịch màng phổi đang chuyển biến nặng

Tràn dịch màng phổi nặng hơn khi không có phương án điều trị thích hợp. Các biểu hiện khi bệnh trở nặng là:

• Đau ngực, tức ngực dù không vận động
  • Sút cân nhanh, cơ thể thiếu sức sống
  • Ho nhiều, ho đờm, ho khạc ra máu
  • Thở nhanh, hơi thở nông và đổ nhiều mồ hôi
  • Tím tái môi, tím tái ở các đầu chi
  • Có các dấu hiệu nhiễm trùng: sốt, rét run, môi khô, lưỡi bẩn
  • Có dấu hiệu thiếu máu: da tái xanh, mạch đập nhanh, niêm mạc nhợt nhạt

Với những triệu chứng trên, có thể thấy tình trạng đã trở nặng. Do vậy không nên chủ quan mà hãy đi khám chuyên khoa hô hấp ngay.

Có thể bạn quan tâm:

Cần làm gì khi có các biểu hiện tràn dịch màng phổi

Người bệnh sau khi có các dấu hiệu kể trên cần được đi khám, điều trị ngay để kiểm soát các biến chứng. Các bác sĩ sẽ xác định tình trạng người bệnh là tràn dịch cấp tính hay tràn dịch mãn tính để có hướng điều trị thích hợp.

Người bệnh cần tuân thủ những lưu ý sau sau khi nhập viện:

• Không che dấu về các dấu hiệu, tình trạng bệnh sử
  • Thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, kỹ thuật chụp chiếu
  • Tuân thủ đúng phác đồ điều trị, can thiệp của bác sĩ

biểu hiện tràn dịch màng phổi Các biểu hiện tràn dịch màng phổi là kim chỉ nam giúp người bệnh có phương án chủ động thăm khám

Các biểu hiện tràn dịch màng phổi đã được cập nhập dưới bài viết này. Hi vọng những thông tin được chia sẻ sẽ giúp bệnh nhân sớm tìm ra bệnh và có phương án điều trị thích hợp.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh