1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Bị sốt rét rồi có mắc lại không?

Hỏi: Năm nay tôi 50 tuổi, trước đây đi rừng bị sốt rét đã chữa khỏi. Hiện nay, khu nhà tôi có người bị sốt rét. Xin quý báo cho biết liệu tôi có bị sốt rét nữa không? Cách phòng bệnh như thế nào? Lương Văn Hòa  (Lai Châu)
 
Trả lời:
Sốt rét là bệnh do ký sinh trùng gây nên, bệnh có tính chất lưu hành địa phương. Bệnh do muỗi Anophenles (muỗi đòn xóc) hút máu người bệnh truyền sang người lành và có thể gây thành dịch.
Triệu chứng của bệnh thường là sốt cao, ớn lạnh, đau đầu và toàn thân mỏi mệt. Ký sinh trùng sốt rét sau khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ đi tới gan ảnh hưởng đến gan và một số bộ phận khác của cơ thể.  
bi-sot-ret-roi-co-mac-lai-khong
Thời kỳ ủ bệnh của sốt rét là từ khi bị muỗi cắn cho đến khi ký sinh trùng được phóng thích từ gan. Thời kỳ này khác nhau tùy thuộc vào loại ký sinh trùng sốt rét gây bệnh, thường ở khoảng từ 10 ngày đến 1 tháng. Hiện nay, bệnh sốt rét vẫn là một bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho con người, đặc biệt bệnh sốt rét chưa có vaccine phòng bệnh. 
Một người đã từng bị mắc bệnh sốt rét nhiều lần có thể xuất hiện hệ thống miễn dịch chống lại ký sinh trùng sốt rét. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch chỉ tồn tại trong vòng một đến hai năm sau khi nhiễm bệnh. Vì vậy, nếu trong vùng có sốt rét lưu hành (có người bị sốt rét) nếu không có các phương pháp  bảo vệ thì vẫn có thể mắc sốt rét.
Để phòng bệnh sốt rét, chúng ta thực hiện tốt các biện pháp như: tẩm màn bằng hóa chất trong cộng đồng; loại trừ các ổ lăng quăng bằng cách san lấp các ao, vũng nước chứa nhiều lăng quăng; mặc quần dài, áo tay dài; bôi thuốc chống muỗi đốt lên những nơi da hở; đốt nhang xua muỗi; dọn dẹp nhà cửa gọn gàng; đóng lưới tất cả các cửa sổ cũng như cửa ra vào và sử dụng quạt máy cũng phòng được muỗi đốt…
Khi có nghi ngờ bị bệnh sốt rét thì cần đến cơ sở y tế ở địa phương để điều trị sớm.

Bài viết liên quan