Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Bị nhân xơ tử cung làm sao để có con?

Câu hỏi:

Tôi có thai 9 tuần nhưng đi siêu âm nhiều lần bác sĩ đều bảo chỉ mới 6 tuần (có phôi thai nhưng không có tim thai) rồi kết luận thai ngưng phát triển và đề nghị nạo thai để đảm bảo sức khỏe cho tôi.

Có một điều làm tôi lo lắng là 2 lần đi siêu âm đầu tiên bác sĩ chỉ bảo thai ngưng phát triển, nhưng lần siêu âm thứ 3 thì bảo là thai ngưng phát triển đồng thời có 2 nhân xơ 26x27mm, 26x25mm (lần thứ 4 thì chẩn đoán 1 nhân xơ 26x35mm), tôi siêu âm mỗi lần cách nhau một tuần.

Cho tôi hỏi tại sao đến lần thứ 3 bác sĩ mới thấy có nhân xơ (nhân xơ đã rất to)? Có phải nhân xơ làm thai ngưng phát triển? Hiện tôi đã nạo thai rồi, tôi phải điều trị nhân xơ như thế nào để có con, và khả năng thai phát triển có tốt không? Tôi phải điều trị bao lâu và khi nào thì mới được phép có thai?

Trả lời:

Trường hợp của chị:

– Thai ngừng phát triển

– Có nhân xơ tử cung kích thước 2 – 4cm.

Tại sao sau nhiều lần siêu âm mới phát hiện nhân xơ tử cung: vì nhân xơ tử cung có kích thước nhỏ có thể bị bỏ sót trong quá trình siêu âm, mặt khác nhân xơ tử cung lớn dần khi có thai lớn lên nên hình ảnh trở nên rõ ràng để chẩn đoán.

Chị hỏi có phải nhân xơ tử cung gây thai ngưng phát triển: điều này cho tới nay chưa có bằng chứng rõ ràng.

Theo tác giả Peter và cộng sự (2007), thực hiện một nghiên cứu về nhân xơ tử cung và các vấn đề liên quan tới thai kỳ đã ghi nhận như sau: u xơ tử cung dưới niêm mạc có tỉ lệ thụ thai thấp đáng kể, chủ yếu là do trứng đã thụ tinh khó làm tổ.

nhân xơ tử cung

Đối với nhân xơ trong cơ tử cung, tỉ lệ có thai cũng có vẻ thấp hơn nhưng có thể là do sẩy thai. Nhân xơ tử cung dưới thanh mạc thì không ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

Trong trường hợp của chị nhiều khả năng nhân xơ tử cung trong cơ tử cung nên có thể dễ gây sẩy thai chứ không liên quan tới thai ngưng phát triển.

Su khi nạo thai, chị nên khám đánh giá lại vì nhân xơ tử cung sẽ nhỏ đi. Vấn đề điều trị nhân xơ tử cung sẽ không được đặt ra nếu như không có biến chứng khác đi kèm (như rong kinh rong huyết); hoặc khi nhân xơ tử cung được xác định là nguyên nhân gây chậm con ví dụ nhân xơ nằm dưới niêm mạc.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan