Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Bị lùn tuyến yên là do đâu?

Bệnh lùn tuyến yên là một bệnh nội tiết. Nhiều người lo lắng về việc liệu có có ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản hay không. Cùng nghe bác sĩ tư vấn.

Câu hỏi: Về bệnh lùn tuyến yên

Tôi có nghe nói về bệnh lùn tuyến yên. Bệnh này có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản không? Xin bác sỹ nói rõ hơn về bệnh, đặc điểm và cách điều trị? (Lê Nga, Q.3, Tp.HCM)

lùn tuyến yên

Vị trí Tuyến Yên

Trả lời:

Tuyến yên là tuyến nội tiết ở nền não nằm trong hố yên kích thước bình thường là 10*13*6 mm nặng khoảng 0,6g, có chức năng tiết ra những hormone quan trọng trong đó có hormon tăng trưởng (GH) có tác dụng chung về sự phát triển cơ thể.

Bệnh lùn tuyến yên là bệnh di truyền do thiếu hoàn toàn hoặc không hoàn toàn hormone phát triển (GH) do vậy chiều cao khung xương của nhiều cơ quan và tổ chức khác không phát triển. Bệnh lùn có đặc điểm là chiều cao của cơ thể rất thấp, nam thường dưới 130cm, nữ dưới 120cm.

Hiện nay, bệnh lùn tuyến yên được coi là bệnh di truyền theo gen nhiễm sắc thể thân dạng lăn. Bệnh có thể xảy ra do không đủ chỉ một mình hormon phát triển hoặc có cả giảm tiết căc hormone hướng sinh dục, TSH, ACTH (ít hơn). Bệnh cũng có thể sảy ra khi nồng đọ GH trong máu bình thường nhưng hormon không có hiện tượng sinh học.

Bệnh lùn do di truyền ngoài nguyên nhân tuyến yên còn có thể gặp lùn do chức năng tuyến yên bình thường nhưng các tổ chức ngoại vi không mẫn cảm với GH.

Lùn cũng có thể do chấn thương, u, bệnh lý mạch máu, nhiễm khuẩn kéo dài, các nguyên nhân khác ở vùng dưới đồi, tuyến yên… các chế độ dinh dưỡng, điều kiện sống không thuận lợi.

Biểu hiện bệnh lùn tuyến yên thường lùn cân đối, da khô nhăn nheo, nhưng cũng có những trường hợp mỡ béo ở bụng, đùi và mu, cơ kém phát triển, xương mỏng ngắn, các cơ quan nội tạng kích thước bé nhưng chức năng không bị rối loạn.

Thể lùn do suy toàn bộ chức năng tuyến yên nhịp tim thường chậm. Huyết áp thấp cơ quan sinhd ục không phát triển (ở phụ nữ buồng trứng, tử cung, âm đạo nhỏ, tuyến vú kém phát triển không có ham muốn tình dục, có thể vô kinh) nam giới có thể có chứng ẩn tinh hoàn.

Tất cả các thể lùn do di truyền phát triển về trí tuệ không bị ảnh hưởng.

Vì các đặc điểm trên nên khó có khả năng sinh sản, nếu mắc phải những triệu chứng trên bệnh nhan cần được đến các trung tâm nội tiết để được tư vấn và điều trị.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan