Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bệnh viện Hồng Ngọc quyết tâm trở thành “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”

Hưởng ứng tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ (01 – 07/08), Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là bệnh viện tư nhân tiên phong tại miền Bắc thực hiện chương trình Nuôi con bằng sữa mẹ theo chuẩn của Bộ Y tế và WHO với rất nhiều các hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Quyết tâm đạt mục tiêu 100% em bé sinh tại Hồng Ngọc được hưởng nguồn sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất hoàn hảo và tự nhiên nhất, chứa nguồn kháng thể quý giá giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại các bệnh nhiễm khuẩn về đường hô hấp và đường tiêu hóa. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 và Cúm A còn diễn biến phức tạp, việc nuôi con bằng sữa mẹ càng trở nên quan trọng và cấp thiết giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh để chống lại các loại virus này. 

Thấu hiểu sâu sắc ý nghĩa và những lợi ích to lớn của sữa mẹ đối với cả mẹ và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hồng Ngọc quyết tâm thực hiện Chương trình Nuôi con bằng sữa mẹ.

Bác sĩ bệnh viện Hồng Ngọc tư vấn cho sản phụ về “Nuôi con bằng sữa mẹ” 

Chương trình bắt đầu được triển khai, thực hiện vào giữa tháng 4/2021. Sau 2 đợt tập huấn, học hỏi kinh nghiệm từ các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng kết hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương, đến nay, 100% các y bác sĩ, điều dưỡng khoa Sản của Bệnh viện Hồng Ngọc đã thành thạo các kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, tư vấn và hỗ trợ thành công cho hơn 2700 mẹ sau sinh.

Ngoài ra, trong tháng 6/2022 vừa qua, bệnh viện đã bắt đầu triển khai tặng sữa mẹ thanh trùng cho các bé sơ sinh tại viện trong những ngày đầu mẹ đẻ chưa có sữa về. Tổng số sữa tặng cho trẻ sơ sinh lên tới 80.720 lít. 

Từ đầu năm 2022 đến nay, Bệnh viện Hồng Ngọc cũng đã tổ chức 15 lớp học tiền sản với sự tham gia của hơn 500 mẹ bầu, các lớp học được diễn ra hằng tuần luôn nhận được sự nhiệt tình tham gia của các mẹ bầu. 

Thật đáng mừng vì có nhiều trường hợp mẹ ban đầu không có sữa nhưng nhờ sự động viên, hướng dẫn tận tình của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Hồng Ngọc, mẹ đã có thật nhiều sữa, thậm chí là thừa sữa.” – Điều dưỡng Lê Thị Phương Thảo (khoa Sản, Bệnh viện Hồng Ngọc) chia sẻ.

Từng bước vượt khó khăn giúp sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ

Chương trình Nuôi con bằng sữa mẹ của Bệnh viện Hồng Ngọc đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng của đông đảo các sản phụ. Dù vậy, quá trình thực hiện không tránh khỏi những khó khăn nhất định.

Một số mẹ chưa có sữa do sinh mổ hoặc vì nguyên nhân nào đó khiến sữa về chậm trong những ngày đầu sau sinh, bệnh viện đã hỗ trợ, hướng các dẫn các mẹ cách massage để thông tuyến sữa, tư vấn chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng đúng cách để giúp sữa về nhanh và nhiều hơn, đồng thời hỗ trợ họ liên hệ nguồn sữa mẹ hiến tặng tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Nguồn sữa mẹ này được thanh trùng và kiểm soát chất lượng vệ sinh rất nghiêm ngặt. Đảm bảo cho 100% các em bé sinh tại Hồng Ngọc được uống sữa mẹ ngay sau sinh.

Điều dưỡng Bệnh viện Hồng Ngọc hỗ trợ mẹ cho bé bú đúng cách.

Đặc biệt, có một số ít sản phụ không thể cho con ti trực tiếp, bệnh viện vẫn tiếp tục hỗ trợ liên hệ với nguồn sữa mẹ hiến tặng ngay cả khi mẹ đã xuất viện, để đảm bảo các bé được uống sữa mẹ đầy đủ dưỡng chất.

Bên cạnh đó, cũng có những mẹ chưa thực sự hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của sữa mẹ nên chưa có đủ động lực để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn nên bệnh viện đã tiến hành tư vấn kiến thức cho mẹ ngay từ tuần thứ 28 của thai kỳ và liên tục đến sau sinh, trong tất cả các lần khám. 

Tuy phải đối mặt với những khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ y tế của Bệnh viện Hồng Ngọc luôn cố gắng vượt qua, với quyết tâm giúp cho tất cả các sản phụ đều có thể nuôi con bằng sữa mẹ.

Những thành tựu đáng tự hào mà Bệnh viện Hồng Ngọc đạt được

Bệnh viện Hồng Ngọc tự hào là bệnh viện tư nhân hàng đầu miền Bắc tiên phong thực hiện chương trình “Nuôi con bằng sữa mẹ” theo chuẩn của Bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Sau một năm thực hiện, Hồng Ngọc đã bước đầu đạt một trong ba tiêu chí quan trọng nhất là E1.3 về Nuôi con bằng sữa mẹ thuộc Bộ tiêu chí Chất lượng Bệnh viện Việt Nam. Đặc biệt, Bệnh viện đã áp dụng chuẩn hóa quy trình 6 bước chăm sóc thiết yếu sớm bà mẹ và trẻ sơ sinh, cho trẻ bú sớm đối với 100% sản phụ sinh tại đây.

Đồng thời tất cả các sản phụ đều được thực hiện quy trình hỗ trợ giúp nuôi con bằng sữa mẹ ngay sau sinh.

  • Tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ (từ tuần thai 28 cho đến lúc sinh)
  • Kẹp cắt dây rốn chậm
  • Da kề da đến 90 phút
  • Hỗ trợ bé bú mẹ sớm và bú mẹ hoàn toàn
  • Hướng dẫn massage thông tắc tia sữa

Bệnh viện Hồng Ngọc kết hợp với Bệnh viện Nhi Trung Ương xây dựng tủ sữa mẹ thanh trùng miễn phí cho sản phụ chưa có sữa sau sinh. Đảm bảo bé được uống sữa mẹ chất lượng, an toàn và đầy đủ chất dinh dưỡng.

100% bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo về nuôi con bằng sữa mẹ, có chứng chỉ để tư vấn và hỗ trợ sản phụ.

Tổ chức lớp học tiền sản cộng đồng mỗi tháng, hướng dẫn và hỗ trợ các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức bổ ích về nuôi con bằng sữa mẹ: lợi ích tuyệt vời của sữa mẹ, cách massage bầu ngực tránh tắc tia sữa, cho con bú đúng cách,…

Bệnh viện đã hợp tác, đồng hành cùng nhiều đối tác quốc tế trong chương trình như: Newborns Vietnam, Alive & Thrive… để mang tới nhiều lợi ích nhất cho mẹ và bé.

Sữa mẹ được gửi đến từng phòng cho các em bé sơ sinh

Trong thời gian tới, Bệnh viện Hồng Ngọc vẫn sẽ tiếp tục triển khai chương trình “Nuôi con bằng sữa mẹ”. Với mong muốn đem lại nguồn sữa mẹ dồi dào cho mọi trẻ em và quyết tâm trở thành bệnh viện tư nhân đầu tiên tại miền Bắc đạt chứng chỉ “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” do Bộ Y tế trao tặng.

Bài viết liên quan