Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Phẫu thuật thành công một ca Ung thư thể nhú tuyến giáp tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Bệnh nhân Vũ Thị Hiền (62 tuổi, Hà Nội) bị Ung thư biểu mô thể nhú thùy trái tuyến giáp đã được phẫu thuật thành công ngày 25/08 vừa qua và đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Bệnh nhân phục hồi tốt, hiện đã nói chuyện và sinh hoạt bình thường.  

Những dấu hiệu cảnh báo

Bệnh nhân Vũ Thị Hiền (62 tuổi) đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc trong tình trạng cổ gồ lên bất thường, nói khó và nuốt nghẹn.

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối chưa rõ tính chất, kích thước 8x10mm tại vị trí thùy trái tuyến giáp, ấn vào tức nhẹ và di động theo nhịp nuốt. Sau khi siêu âm kết hợp sinh thiết và xét nghiệm tế bào, bệnh nhân được chẩn đoán bị Ung thư biểu mô thể nhú thùy trái tuyến giáp.

Đây chính là nguyên nhân gây nên các triệu chứng và cản trở sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân.

Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân hồi phục tốt

Ngày 25/08, sau khi hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt tuyến giáp đồng thời tư vấn chi tiết về bệnh trạng và phương pháp điều trị cho bệnh nhân cùng người nhà. Gia đình bệnh nhân bày tỏ mong muốn được phẫu thuật sớm để bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường và ổn định tâm lý.

Được sự đồng ý của Bác sĩ Chuyên khoa II Cao Độc Lập – GĐ.Bệnh viện Hồng Ngọc, ê-kíp mổ được thành lập bao gồm các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc: Bác sĩ Chuyên khoa I Đoàn Minh Tuấn, bác sĩ gây mê,  phối hợp với bác sĩ Bệnh viện K Hà Nội tiến hành phẫu thuật ngay trong ngày.

Ung-thu-the-nhu-tuyen-giap (3)

Bệnh nhân trò chuyện với bác sĩ Đoàn Minh Tuấn sau ca phẫu thuật

Phương pháp được sử dụng trong phẫu thuật là Minimally invasive video-assisted thyroidectomy (MIVAT) hay còn gọi là cắt tuyến giáp có hỗ trợ video xâm lấn tổi thiểu. Đúng như tên gọi, phương pháp này mang lại ưu điểm lớn là ít xâm lấn giúp giảm thiểu chảy máu và tai biến hậu phẫu, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của kính hiển vi phóng đại 20 lần giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác, đảm bảo an toàn trong phẫu thuật cận giáp, tránh tối đa rủi ro trong quá trình phẫu thuật như liệt dây thần kinh thanh quản…Để thực hiện phương pháp này đòi hỏi yêu cầu cao về mặt trang thiết bị và kinh nghiệm dày dạn của kỹ thuật viên.

Bệnh viện Hồng Ngọc đã đáp ứng tốt các yếu tố cần thiết để thực hiện ca mổ. Sau gần 3 giờ đồng hồ, bệnh nhân được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật với các dấu hiệu sinh tồn tốt. Ca phẫu thuật kết thúc thành công.

Ung-thu-the-nhu-tuyen-giap (4)

Bệnh nhân có thể tự phục vụ chỉ sau một ngày phẫu thuật

Đến tối cùng ngày, bệnh nhân được ăn và có thể nói chuyện cũng như tự phục vụ. Hiện tại, bệnh nhân đang phục hồi rất tốt và đã đủ các điều kiện để được xuất viện.

Sau ca mổ, các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp tục theo dõi định kỳ và sẽ tư vấn phương hướng  điều trị bổ trợ tiếp theo trong trường hợp kết quả giải phẫu hạch và khối u tiên lượng xấu. Trước đó, kết quả PET/CT của bệnh nhân tương đối khả quan, chưa thấy dấu hiệu di căn của tế bào ung thư.

Ung-thu-the-nhu-tuyen-giap (2)

Nụ cười tươi trên môi bệnh nhân trước ngày xuất viện

Ung thư biểu mô tuyến giáp: bệnh phổ biến, điều trị triệt để nhờ phát hiện sớm  

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có hình cánh bướm nằm ở vùng cổ phía trước có nhiệm vụ tiết ra hoóc-môn giúp cơ thể sử dụng năng lượng, giữ ấm, làm cho não, tim, các cơ và nhiều cơ quan khác làm việc trong trạng thái ổn định.

Tại Việt Nam, Ung thư biểu mô tuyến giáp đứng hàng thứ 6 trong các loại ung thư ở phụ nữ. Trong ung thư tuyến giáp, ung thư thể nhú chiếm từ 70-80%, thể này tiến triển chậm và thường hay di căn hạch cổ. Ung thư tuyến giáp có thể điều trị thành công bằng phẫu thuật và bổ trợ với I-131 giúp tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, duy trì bệnh ổn định, kéo dài thời gian xuất hiện tái phát với bệnh nhân giai đoạn tiến triển. Đặc biệt, đối với thể nhú, tỷ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm đạt 80-90%. (1)

Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt giáp toàn bộ cần phải uống thuốc hormone tuyến giáp cho đến hết đời.

Ung-thu-the-nhu-tuyen-giap (1)

Ung thư biểu mô tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ sau tuổi 30

Phần lớn các bệnh nhân bị Ung thư biểu mô tuyến giáp có thể được điều trị triệt căn mà không phải nhận sự điều trị bằng hóa chất, chịu đựng sự đau đớn hay các tác dụng phụ đồng thời kéo dài thời gian sống khỏe mạnh là do phát hiện sớm nhờ thăm khám sức khỏe định kỳ.

Vì vậy, phụ nữ đặc biệt là phụ nữ đã từng sinh đẻ, độ tuổi sau 30 nên khám sức khỏe định kỳ để giúp tầm soát sớm các bệnh ung thư phổ biến và bảo vệ sức khỏe một cách tích cực./.

Lưu ý:

  • Theo thông tin đăng trên tạp chí điện tử – Bệnh viện K Hà Nội.

Bài viết liên quan