Bệnh viêm cầu thận có chữa được không?

24-04-2023

Hỏi:

Hôm trước mình đi khám sức khỏe công ty thì được chẩn đoán viêm cầu thận. Kết luận này khiến mình rất lo lắng. Bệnh viêm cầu thận có chữa được không thưa bác sĩ?

Trả lời: Bệnh viêm cầu thận có chữa được không?

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới BVĐK Hồng Ngọc. Bác sĩ khoa Thận tiết niệu bệnh viện xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Để trả lời bệnh viêm cầu thận có chữa được không thì trước tiên cần xác định thể viêm cầu thận bạn đang mắc phải.

Viêm cầu thận được chia thành viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mạn. Viêm cầu thận cấp nếu được điều trị sớm sẽ có thể khôi phục hoàn toàn. Thậm chí nhiều trường hợp viêm cầu thận cấp do liên cầu có thể tự cải thiện mà không cần điều trị.

Trong khi đó, viêm cầu thận mạn lại là bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc điều trị với mục đích ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển nhanh, giúp giảm thiểu nguy cơ gây biến chứng dẫn đến suy thận. Bên cạnh đó là điều trị các triệu chứng của bệnh như giảm phù, hạ huyết áp…

benh viem cau than co chua duoc khong Viêm cầu thận chữa được không phụ thuộc vào dạng bệnh là cấp hay mãn tính

Nếu trường hợp bệnh tiến triển thành suy thận giai đoạn cuối, bác sĩ sẽ chỉ định chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận để duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Việc bệnh viêm cầu thận có chữa được không phụ thuộc vào thể bệnh là cấp tính hay mạn tính. Ngoài ra, việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh cũng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị và giảm tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Song song với việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh cần áp dụng một số biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tình trạng tiến triển của bệnh như:

• Hạn chế tiêu thụ muối để giảm tình trạng phù, ứ dịch và cao huyết áp.

• Kiểm soát cân nặng ở mức tốt để kiểm soát chỉ số BMI ổn định.

• Giảm tiêu thụ kali và protein nhằm làm chậm sự tích tụ chất thải trong máu.

• Kiểm soát đường máu nếu có tiền sử bị bệnh tiểu đường.

• Không hút thuốc lá, uống rượu bia.

• Nếu gặp các vấn đề nhiễm trùng thì cần điều trị nhanh chóng, triệt để để tránh ảnh hưởng đến cầu thận.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi bệnh viêm cầu thận có chữa được không và một vài lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa Thận tiết niệu BV Hồng Ngọc. Tốt nhất, bạn nên đi khám để bác sĩ đánh giá đúng tình trạng bệnh và đưa ra phương pháp điều trị đúng, hiệu quả.

Đăng ký khám Thận tiết niệu với bác sĩ 30 năm kinh nghiệm tại BV Hồng Ngọc:

Chuyên khoa Thận tiết niệu BV Hồng Ngọc

Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0947.616.006

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc