Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Bệnh trùng roi âm đạo

Trùng roi âm đạo là bệnh nhiễm trùng âm đạo do ký sinh trùng Trichomonas vaginalis gây nên. Chúng là những động vật đơn bào, có một hay nhiều roi để chuyển động. Trichomonas thường sống ở môi trường ẩm ướt, điển hình như âm đạo.

Viêm âm đạo do nhiễm trùng roi chiếm tỉ lệ khá cao, với 10% các trường hợp. Bệnh thường xảy ra ở người có nhiều bạn tình và đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trùng roi âm đạo lây truyền như thế nào?

Bệnh lây truyền trực tiếp qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, hoặc có thể lây truyền qua việc bộ phận sinh dục tiếp xúc với chất tiết từ âm đạo, dương vật của người bệnh.

trung-roi-am-dao

Trùng roi âm đạo do ký sinh trùng Trichomonas gây ra

Bên cạnh đó, có nhiều trường hợp lây truyền do tắm giặt ở nguồn nước mà người bệnh đã sử dụng vì trùng roi có thể sống được vài giờ ở điều kiện môi trường ẩm ướt.

Trùng roi âm đạo có biểu hiện như thế nào?

Trùng roi âm đạo có thời gian ủ bệnh khoảng 1 đến 4 tuần với những biểu hiện thường gặp là ngứa rát âm hộ, âm đạo, ra nhiều khí hư, khí hư có màu xanh, có bọt, đau khi giao hợp. Một số người, vùng âm hộ, âm đạo bị sưng tấy, có nhiều chấm đỏ.

Trùng roi âm đạo tiến triển như thế nào?

Trùng roi âm đạo có thể tiến triển cấp tính với đầy đủ các biểu hiện kể trên. Tuy nhiên, nó thường biểu hiện bán cấp, nghĩa là các biểu hiện chỉ nhẹ, không đầy đủ, đôi khi khó nhận biết.

Những biểu hiện này thường kéo dài dai dẳng và dễ tái phát. Thậm chí có nhiều người dù bị trùng roi âm đạo nhưng lại không có biểu hiện gì.

Trùng roi âm đạo có biến chứng gì?

Trùng roi âm đạo gây bệnh khu trú ở âm đạo và chỉ gây khó chịu cho phụ nữ, không có biến chứng gì đặc biệt.

Điều trị trùng roi âm đạo như thế nào?

Tùy theo tình trạng cũng như biểu hiện bệnh bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Người bệnh có thể được kê thuốc uống hoặc thuốc đặt.

Khi điều trị bệnh, cần lưu ý kiêng quan hệ trong thời gian sử dụng thuốc và nên kết hợp điều trị cho cả bạn tình để tránh lây nhiễm.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bài viết liên quan