Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được sữa chua không?

Hỏi:

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được sữa chua không thưa bác sĩ? Mẹ chồng tôi bị bệnh tiểu đường 20 năm nay, hôm vừa rồi tôi có đọc trên báo thấy nói ăn sữa chua rất tốt cho sức khoẻ nhưng lại không nhắc đến trường hợp bị tiểu đường. Xin cảm ơn! (Lê Thúy Hà – Hà Nội)

Trả lời – Bệnh nhân tiểu đường có ăn được sữa chua không

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được sữa chua không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân bị tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là do lượng đường huyết trong máu thường cao hơn so với bình thường. Điều trị tiểu đường bao gồm 3 công việc quan trọng và không thể tách rời đó là chế độ ăn, thuốc hạ đường máu và tập luyện. 

Chế độ ăn của người bị tiểu đường thường dựa theo nguyên tắc như sau:

1. Ăn những thức ăn có chỉ số đường huyết thấp như những ngũ cốc như ngô, khoai sọ, không nấu hoặc nướng nhừ ngũ cốc, bánh mì đen..Không ăn những chât ngọt được làm sẵn như bánh ngọt, kẹo, đường kính, các loại chè…

bệnh nhân tiểu đường có ăn được sữa chua không

Sữa chua là đường Lactose trong sữa đã lên men

2.Không kiêng khem quá mức dễ dẫn tới hạ đường huyết đột ngọt gây hôn mê do hạ đường huyết, suy nhược cơ thể vì thiếu dinh dưỡng.

3. Hạn chế ăn nhiều mỡ như mỡ bò, lợn, không ăn phủ tạng động vật, hạn chế muối…hạn chế ăn những thức ăn giàu calo như đồ chiên xào nhiều, nên ăn nhiều chất xơ và bổ sung thêm vitamin.

Sữa chua là đường Lactose trong sữa đã được lên men, rất tốt cho hệ tiêu hoá đặc biệt là bổ sung nhiều chất dinh dưỡng từ sữa cho người không dung nạp được đường Lactose trong sữa. Mẹ bạn cũng có thể sử dụng được sữa chua nhưng nên chọn loại sữa không có đường và nên theo dõi chỉ số đường huyết để kiểm tra.
 
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

** Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan