Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bệnh nhân nữ 35 tuổi tránh được nguy cơ ung thư đại tràng nhờ nội soi tiêu hóa

Tình cờ phát hiện polyp kích thước lớn trong một lần kiểm tra sức khỏe định kỳ kết hợp nội soi tiêu hóa, chị T.T.H. Nhung (35 tuổi) may mắn thoát khỏi nguy cơ ung thư đại tràng.

Cuối tháng 10 vừa qua, chị T.T.H. Nhung (35 tuổi) trú tại Hoàng Mai, Hà Nội đi kiểm tra sức khỏe định kỳ kết hợp nội soi dạ dày và đại tràng. Trong quá trình nội soi đại tràng, các bác sĩ phát hiện một khối polyp kích thước 3,5cm tại đại tràng ngang. Theo đánh giá, đây là một khối polyp có kích thước lớn, chân rộng. Những polyp có tính chất này thường chứa nhiều mạch máu nuôi dưỡng và có nguy cơ ung thư cao.

Hình ảnh nội soi đại tràng của bệnh nhân T.T.H. Nhung

BSCK I, Đinh Quốc Anh – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, chủ trị ca bệnh cho biết: “Đối với trường hợp của bệnh nhân Nhung, chúng tôi đã phải hội chẩn rất kỹ giữa các chuyên khoa gồm khoa Nội chung, Trung tâm Tiêu hoá và khoa Ngoại để đánh giá và đưa ra phương án điều trị tối ưu. Do kích thước polyp lớn, việc cắt bỏ khá phức tạp, rất dễ dẫn đến nguy cơ chảy máu, thủng đại tràng trong quá trình nội soi. Mặt khác, không loại trừ khả năng polyp ung thư hóa. Khi đó, việc xử trí polyp sẽ hoàn toàn khác so với các polyp thông thường. Bệnh nhân có thể cần phẫu thuật cắt bỏ đại tràng và thực hiện các bước điều trị ung thư tiếp theo.”

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân cặn kẽ về tình trạng bệnh, phân tích các thuận lợi và rủi ro, để bệnh nhân cân nhắc kĩ hơn.

Thực sự là sau khi nghe nói về tình trạng bệnh, tôi khá lo lắng. Cũng lên mạng tìm hiểu xem có ai từng bị tình trạng như mình không, lúc cắt thì nguy hiểm thế nào, nguy cơ ung thư có cao không, … Thế nhưng sau khi được bác sĩ cặn kẽ tư vấn về bệnh, phương pháp phẫu thuật và các rủi ro thì tôi cũng đã an tâm hơn và quyết định đồng ý với phương án điều trị mà các bác sĩ đưa ra.” – chị T.T.H.Nhung chia sẻ tâm trạng trước khi tiếp nhận điều trị.

Bác sĩ Đinh Quốc Anh tư vấn điều trị cho bệnh nhân T.T.H. Nhung

Sau khi hội chẩn và thống nhất với bệnh nhân, các bác sĩ quyết định sinh thiết khối polyp để xác định tính chất khối u. Nếu kết quả là lành tính, khối polyp sẽ được cắt bỏ bằng phương pháp nội soi.

Rất may mắn cho chị Nhung, kết quả sinh thiết mẫu bệnh phẩm là lành tính, khối polyp chưa K hoá (tiến triển thành ung thư). Điều này khiến các bác sĩ và bệnh nhân đều thở phào. Sau khi đã chuẩn bị thật tốt về tinh thần và thể trạng, chị Nhung nhập viện và sẵn sàng cho ca nội soi cắt polyp.

Vì polyp chân rộng chứa nhiều mạch máu nuôi dưỡng nên việc lấy hết chân khối u và hạn chế chảy máu trong quá trình làm thủ thuật là hết sức quan trọng. Chúng tôi quyết định tiến hành thủ thuật cắt hớt niêm mạc qua nội soi nhằm giảm chảy máu và hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng.” – Bác sĩ Nguyễn Tiến Sơn, Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, người trực tiếp thực hiện ca nội soi cho biết.

Bác sĩ Đinh Quốc Anh nhấn mạnh: “Ekip khoa Ngoại của chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng phẫu thuật để xử lý nếu trường hợp bất lợi xảy ra. Tuy nhiên, rất may mắn cho bệnh nhân và cũng là niềm tự hào của bệnh viện, khối polyp đã được các bác sĩ nội soi cắt bỏ thành công.”

Hình ảnh đại tràng của bệnh nhân sau khi đã được cắt bỏ khối polyp

Nhờ công nghệ nội soi dải tần hẹp NBI cho phép quan sát chi tiết mọi tổn thương, ống nội soi mềm giúp thao tác linh hoạt và kinh nghiệm của ekip nội soi tiêu hoá, thủ thuật được thực hiện nhanh chóng, không gây chảy máu hay biến chứng. Ngay sau khi kết thúc thủ thuật, sức khoẻ bệnh nhân đã khá ổn định, có thể tự phục vụ, thậm chí có thể ngồi dậy làm việc trực tuyến. Sau hai ngày theo dõi, bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt, được tư vấn sức khỏe sau phẫu thuật và hẹn lịch tái khám.

Bệnh nhân T.T.H. Nhung phục hồi tốt sau ca phẫu thuật nội soi

Rời Hồng Ngọc, chị Nhung không quên gửi lời cảm ơn đến đội ngũ bác sĩ đã tận tình điều trị, cũng như các điều dưỡng viên chăm sóc cho chị trong những ngày lưu viện. Chị cũng gửi lời nhắn: “Trước đây tôi thường xuyên đi thăm khám sức khỏe định kỳ nhưng thường bỏ qua phần khám tiêu hóa vì cứ nghĩ nó rất phức tạp. Tuy nhiên, trải qua biến cố này tôi mới nhận thấy việc thăm khám sức khỏe định kỳ và nội soi tiêu hoá rất quan trọng, phát hiện sớm bệnh và kịp thời xử lý. Việc nội soi đại tràng, dạ dày bằng công nghệ NBI mới bây giờ thực ra cũng rất nhẹ nhàng, không chút khó chịu, nhanh chóng và chính xác. Vì vậy, tôi hoàn toàn yên tâm, sau này đi khám tiêu hóa không còn ngại và sợ như trước nữa.” 

Kết thúc cuộc trò chuyện, chị Nhung cười tạm biệt, nụ cười rạng rỡ hơn bao giờ hết bởi vì càng trải qua bệnh tật, chị càng thấy sức khoẻ và cuộc sống thật quý giá./.

Bài viết liên quan