Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Bệnh khớp Charcot là gì?

Câu hỏi:

Trước đây, tôi bị ngã gập cổ nhưng đã điều trị khỏi. Khoảng 3 tháng nay tôi bị đau các khớp xương, đi khám kết quả ghi là theo dõi bệnh khớp Charcot. Xin bác sỹ tư vấn về bệnh này? (Cao Thị Bích – Hưng Yên)

Trả lời:

Bệnh khớp Charcot còn gọi là bệnh khớp do nguyên nhân thần kinh. Tổn thương gây hủy hoại dần các khớp do bệnh nhân bị mất hoặc giảm cảm giác đau và cảm giác về nóng lạnh.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh gồm: bệnh tiểu đường có biến chứng thần kinh, chấn thương cột sống, bệnh rỗng ống tủy, thiếu máu ác tính… người tiêm hydrocortison vào khớp nhiều lần.

bệnh khớp charcot

Triệu chứng của bệnh là: mất các phản xạ bảo vệ nhưng trương lực cơ vẫn bình thường. Các khớp bị thoái hóa thứ phát suy yếu, phì đại, không có cảm giác đau, sụn khớp bị bào mòn, mọc gai xương. Bệnh nhân thường có nhiều khớp thoái hóa lỏng lẻo.

Chụp Xquang thấy tổn thương thoái hóa hoặc phì đại khớp. Điều trị chủ yếu là giải quyết căn bệnh là nguyên nhân gây tổn thương khớp và các bệnh là yếu tố nguy cơ nói trên. 

Cắt cụt chi là biện pháp bắt buộc đối với những ca bệnh nặng. Bệnh nhân phải sử dụng các thiết bị cơ học để hỗ trợ việc nâng đỡ cơ thể và đề phòng chấn thương.     

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan