Bệnh giời leo có phải là bệnh zona?

Câu hỏi:

Tôi nghe nói bệnh giời leo khó chữa và rất giống bệnh zona. Vậy 2 bệnh này có khác nhau không, thưa bác sĩ? (Dương Văn Toan - Quảng Ninh)

Trả lời:

Zona là bệnh do virus, tạo thành những vệt tấy đỏ viêm da theo dây thần kinh trên cơ thể: dọc cánh tay, dọc thân sườn...

Zona chỉ xuất hiện trên một nửa của cơ thể, hoặc bên phải hoặc bên trái. Trong khi bệnh giời leo có thể gặp ở bất kỳ chỗ nào trên cơ thể, vì đây là bệnh viêm da do tiếp xúc với độc tố của côn trùng, hay gặp khi thời tiết thay đổi do mật độ côn trùng tăng lên.

Nguyên nhân gây bệnh do khi côn trùng bị đập chết, độc tố trong người chúng sẽ giải phóng ra và gây kích thích lên bề mặt da. Vùng da tiếp xúc với độc tố sẽ bị bỏng rát.

Zona thần kinh Zona thần kinh

Những vết bỏng rộp này cũng hằn theo những vết xoa, miết côn trùng trên bề mặt da. Vùng da viêm thường đỏ, ngứa.

Viêm da do côn trùng rất hay lây lan. Bệnh này tuy không nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị đúng, sẽ bị kéo dài và có thể bị nhiễm khuẩn. Vì thế, khi bị bệnh, bệnh nhân nên khám chuyên khoa da liễu càng sớm càng tốt.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/