Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Bệnh do máy tính?

Câu hỏi:

Thời gian gần đây, anh trai tôi luôn kêu mệt mỏi, ngủ kém, mỏi mắt, đau quanh cổ tay… Anh tôi mở cửa hàng đánh máy, photocopy nên hằng ngày thời gian tiếp xúc với máy tính khá nhiều, có hôm còn phải mang tài liệu của khách hàng về nhà đánh máy đến khuya mới xong. Xin hỏi bác sỹ, có phải do công việc như vậy nên anh tôi có các biểu hiện nêu trên không? (Nguyễn Lan Hương- Nam Định)

Trả lời:

Đối với người sử dụng máy tính nhiều giờ trong ngày, có thể mắc phải một số trục trặc về sức khỏe như đau mu bàn tay, đau quanh cổ tay hoặc lan dọc theo cẳng tay và khuỷu do hoạt động liên tục khi rê chuột và gõ phím.

Ngoài ra, còn gặp nguy cơ cao bị thoái hóa cột sống do ngồi sai tư thế gây mỏi cơ gáy sau cổ; mỏi mắt do nhìn lâu vào màn hình máy tính; hệ thống thần kinh bị ảnh hưởng do bức xạ máy tính, mặc dù bức xạ do màn hình máy tính gây ra là ở mức an toàn cho phép nhưng nếu phải chịu trong thời gian dài cũng gây hiện tượng đau đầu, buồn nôn, tức ngực, mệt mỏi, ngủ không ngon…

sử dụng máy tính

Qua thư bạn kể, những biểu hiện của anh trai bạn có thể nghĩ nhiều đến do tác động của việc sử dụng máy vi tính quá nhiều. Bạn nên khuyên anh sử dụng máy tính đúng tư thế, khi đánh máy trên bàn phím, khuỷu tay và bàn phím nên ở mặt bằng ngang nhau, hai chân để cân bằng trên sàn nhà, ngồi thẳng tựa lưng vào ghế, lựa chọn chiếc ghế có thể điều chỉnh độ cao, dùng cả cánh tay để di chuyển con chuột, không nên chỉ dùng cổ tay, khoảng cách giữa mắt và màn hình duy trì khoảng 50-60cm. Bên cạnh đó cần chú ý môi trường làm việc, không cho ánh sáng trực tiếp phản chiếu vào màn hình, chú ý kết hợp làm việc và nghỉ ngơi.

Thông thường, người sử dụng máy tính làm việc liên tục trong 1 tiếng nên nghỉ ngơi khoảng 10 phút, nên đi ra ngoài hoặc nhắm mắt lại, tập các bài tập bảo vệ mắt và lắc đầu, xoay cổ để cho các cơ bắp không bị tê mỏi.

Về dinh dưỡng nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin A và protein như cà rốt, trứng gà, gan động vật, thịt nạc… nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu các biểu hiện có dấu hiệu nặng hơn, bạn nên khuyên anh trai đến gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể và có biện pháp điều trị hợp lý.    

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan