Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Bệnh đau thắt ngực ở người già

Đau thắt ngực ở người già xuất phát từ tim, gây ra bởi việc thu hẹp của động mạch vành. Những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh đau thắt ngực và nam giới có xu hướng bị nhiều hơn phụ nữ.

Nguyên nhân gây đau thắt ngực ở người già

Nếu bạn bị đau thắt ngực, một hoặc nhiều động mạch vành của bạn thường được thu hẹp. Điều này gây ra giảm nguồn cung cấp máu cho một phần hoặc toàn phần của cơ tim.

Khi bạn đang nghỉ ngơi thì cung cấp máu bình thường là đủ nhưng khi trái tim của bạn làm việc (khi bạn đi bộ nhanh hoặc leo cầu thang và bạn tăng nhịp tim) cơ tim của bạn cần nhiều máu và oxy hơn. Nếu lượng máu được bơm thêm vào không đáp ứng được nhu cầu của tim và không thể vượt qua các động mạch vành bị hẹp, tim liền phản ứng với cơn đau.

Lí do gây ra hẹp động mạch là do xơ vữa động mạch gây ra, xơ vữa động mạch giống như những mảng bám các chất béo phát triển bên trong động mạch.

Mảng xơ vữa có thể dần dần hình thành trong một số năm, có thể là một hoặc nhiều địa điểm trong động mạch vành. Trong thời gian này xơ vữa có thể trở nên lớn hơn và đủ để thu hẹp một hoặc nhiều động mạch gây ra các triệu chứng.

đau thắt ngực ở người già

Các triệu chứng của đau thắt ngực ở người già

Các triệu chứng thường gặp là đau, khó chịu hoặc tức ở mặt trước của ngực khi gắng sức làm việc gì đó. Ví dụ, khi bạn đi bộ lên một ngọn đồi hoặc đối mặt với một cơn gió lạnh và mạnh. Bạn cũng có thể cảm thấy đau ở cánh tay, quai hàm, cổ hoặc bụng của bạn.

Một cơn đau thắt ngực thường không kéo dài lâu mà thường chỉ kéo dài trong tầm 10 phút khi bạn đang nghỉ ngơi.

Các cơn đau thắt ngực cũng có thể được kích hoạt bởi các lí do khiến tim đập nhanh hơn. Ví dụ như bạn mơ thấy ác mộng hay bạn có một cuộc cãi vã. Cơn đau có xu hướng dễ xảy ra sau các bữa ăn.

Các lí do ít xảy ra hơn nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra:

Một số mắc phải cơn đau không thuộc loại đau điển hình, như đau khi ăn uống. Nếu các dấu hiệu là không rõ ràng thì rất khó có thể phân biệt được nỗi đau do co thắt ngực với các nỗi đâu khác của ngực như sự kéo cơ ở ngực hay bị ợ nóng.

Có những người già bị mắc bệnh đau thắt cơ ngực chỉ bị khó thở khi gắng sức làm việc gì đó. Thông thường đó là một dấu hiệu chứ không hề bị đau.

Phải làm gì khi bị đau thắt ngực?

– Ngừng hút thuốc nếu bạn đang bị đau thắt ngực, thuốc lá chỉ làm cho các cơn đau tệ hại hơn.

– Nếu bạn bị cao huyết áp thì nên kiểm tra huyết áp một cách thường xuyên, khi bị mắc chứng đau thắt ngực và có những biện pháp chữa trị chứng cao huyết áp.

– Nếu bạn đang bị quá cân thì hãy giảm cân ngay để làm giảm sức ép lên lồng ngực và tim. Đồng thời, giảm cân cũng là cách để giảm huyết áp cao.

– Lượng cholesterol cao: có rất nhiều cách, chế độ ăn uống, tập luyện để làm giảm lượng cholesterol.

– Vận động: Tham gia vào các hoạt động thể chất một cách vừa sức, chỉ khoảng 30 phút mỗi ngày và phù hợp với tình trạng thể chất của bạn như bơi, đi bộ, đạp xe, khiêu vũ, tập dưỡng sinh, làm vườn… Tuy rằng đau thắt ngực phụ thuộc vào độ hẹp của van tim, nơi mà hoạt động thể chất không thể tác động tới hoàn toàn nhưng hãy cố gắng duy trì những hoạt động lành mạnh kết hợp với lời khuyên của bác sĩ.

– Khẩu phần ăn: Nên ăn phong phú các loại rau quả, từ 7-9 loại rau quả cho một ngày là lí tưởng

  • Không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo như thịt mỡ, bơ, sữa chưa tách kem, thức ăn sấy khô, pho mát,… Lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng ít chất béo, không bão hòa đơn hoặc đa không no.
  • Ăn nhiều loại cá chứa dầu từ 2-3 lần/ tuần như các loại cá cá trích, cá thu, cá mòi, cá hồi hoặc cá ngừ tươi.
  • Ăn các loại thịt nạc, thịt gia cầm như thịt gà.
  • Hạn chế ăn các đồ ăn chiên dầu mỡ, nếu có hãy sử dụng các loại dầu từ hoa hướng dương, hạt cải hay ô liu.
  • Hạn chế ăn muối hoặc các đồ ăn ướp muối.
  • Một số nghiên cứu cho rằng uống chút rượu có thể có lợi cho tim, liều lượng chính xác không được tính toán chính xác nhưng chỉ là một lượng thật nhỏ. Vì vậy đừng uống quá liều lượng cho phép, uống quá nhiều chỉ mang lại thiệt hại cho sức khỏe của bạn.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bài viết liên quan