1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Bé hay khóc đêm có bị còi xương không?

Hỏi: Bé 3 tháng tuổi nặng 6,5kg cao 78cm, lúc sinh bé nặng 3,2kg. 2 tháng đầu bé hay khóc, ít luôn ngủ bắt bế trên tay, giờ vẫn vậy, cứ đặt bé xuống là bé khóc. Em có nên bổ sung can xi cho bé không ạ? Bé em có bị còi xương không? Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Cân nặng và chiều cao của bé đều đạt chuẩn, thậm chí còn vượt chuẩn. Theo như chị tả thì bé hay khóc và bắt bế, ngủ ít thì chưa đủ các dấu hiệu để xem bé có bị còi xương và thiếu caxi hay không. Với trẻ còi xương có những biểu hiện sau: rụng tóc vành khăn, ra mồ hôi trộm, trán dô, đầu bẹp cá trê…
Trẻ sơ sinh thường quấy khóc ít nhất là tới 3 tháng đầu, nhiều trẻ khóc dạ đề tức là ít ngủ, hay khóc về đêm. Tuy nhiên, cần phân biệt khóc dạ đề với khóc khác: do đói khát, do khó chịu trong người, do đau bụng, do lồng ruột…
be-hay-khoc-dem-co-bi-coi-xuong
Có thể phân biệt khóc dạ đề với khóc khác dựa vào tiếng khóc của trẻ. Chẳng hạn trẻ khóc do đói thì khi mẹ cho bú trẻ sẽ nín, khóc do đau bụng thì tiếng khóc the thé, tiếp theo có đoạn ngừng ngắn kèm theo ngừng thở ngắn rồi liên tiếp tiếng khóc lặp đi lặp lại. Kèm theo trẻ có tái nhợt, vã mồ hôi và bế dỗ cho bú cũng không đỡ. 
Còn khóc dạ đề là một quá trình lặp lại vào ngày hôm sau như tính chu kỳ. Muộn nhất là sau 12 tuần thì kết thúc khóc dạ đề. Vì vậy chị có thể tham khảo để khắc phục chứng khóc đêm ở bé. Chị nên cho bé sưởi nắng mỗi sáng sớm khoảng 20 phút để tránh thiếu vitamin D gây còi xương. Thời gian tốt nhất là từ 7 giờ – 9 giờ sáng vì lúc này nắng mới lên nên chưa gay gắt.

Bài viết liên quan