Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bé bị thoát vị rốn có ảnh hưởng đến sự phát triển không?

Hỏi:

Con tôi được 6 tháng tuổi. Từ khi sinh ra rốn cháu đã to bằng quả cà pháo, nhìn vào thấy có cả nước và máu tia tím bầm. Xin hỏi như thế có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ sau này của cháu không? Xin bác sĩ tư vấn giúp – Nguyên Quốc Hưng (Thanh Hóa)

Trả lời – Thoát vị rốn có nguy hiểm không?

Thoát vị rốn là một dị tật khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân là vòng rốn yếu nên đóng không kín, kèm theo giãn đường trắng giữa (đường giữa bụng, từ mỏm xương ức tới bờ trên xương mu) khiến rốn phồng lên, mềm; qua vòng sơ ở đáy rốn, quai ruột non hoặc mạc nối có thể chui qua đó gây tình trạng rốn lồi. Trường hợp thoát vị rốn nhẹ (lỗ thoát vị có đường kính dưới 2cm, không làm trẻ đau đớn khi khóc, vận động), lỗ thoát vị có thể tự liền lại trong vài năm đầu.

Thoát vị rốn ở trẻ

Tình trạng thoát vị rốn ở trẻ

Thoát vị rốn ở trẻ trong thời gian khá dài mà cháu ăn ngủ bình thường, không bị đau đớn khi khóc và vận động thì bạn không nên quá lo lắng. Bạn có thể áp dụng cách chăm sóc rốn cho cháu như sau: Rửa tay sạch trước khi chăm sóc. Cho một đồng tiền xu to hơn miệng rốn vào giữa miếng gạc, xếp 4 cạnh miếng gạc sao cho đồng xu không xê dịch, sau đó đặt lên rốn trẻ (phần có nhiều gạc sát bụng). Dùng ngón tay cái (của bàn tay không thuận) để ấn đồng xu, sao cho khối lồi tụt vào trong.

Bàn tay còn lại cầm băng chun quấn quanh bụng trẻ từ 3–5 vòng rồi dán lại. Mỗi ngày thực hiện 1 lần sau khi tắm, không nên tháo thường xuyên vì sẽ làm giảm tác dụng của kỹ thuật (nên thay băng ngày 2 lần để tránh hăm da). Quấn băng vừa tay. Chỉ thực hiện khi bé nằm yên. Thực hiện đến khi rốn bình thường. Nếu thấy ở rốn lồi to lên một cách bất thường, có sự thay đổi về màu sắc, trẻ đau, khóc, nôn nhiều… thì nên đưa đến gặp bác sĩ.

Để được tư vấn dịch vụ Khám chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ tại Bệnh viện Hồng Ngọc, khách hàng vui lòng đăng ký tại đây:

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng thoát vị rốn của trẻ, tốt nhất cha mẹ nên đưa con tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám.

Theo dõi fanpage của Khoa Nhi – Bệnh viện Hồng Ngọc TẠI ĐÂY để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.

Bài viết liên quan