Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bé 15 tháng tuổi chưa biết đi có sao không?

Hỏi:

Con trai em 15 tháng, cao 79cm, nặng 11kg. Đi khám dinh dưỡng bác sĩ bảo là phát triển bình thường. Thế nhưng, đến giờ con em vẫn không chịu tập đi, cứ thích bò thôi. Em đang cho cháu uống aquadetrim hằng ngày. Con em có sao không? (Khánh Vi)

Trả lời – Bé 15 tháng tuổi chưa biết đi có sao không?

Điều kiện để bé biết đi bao gồm: bộ xương đủ cứng cáp, các cơ bắp, hệ thống thần kinh và nhất là bộ não đã phát triển được bình thường. Trẻ bắt đầu tập đi ở độ tuổi từ 12 tới 15 tháng tuổi. Nhưng cũng tùy vào thể trạng từng cháu mà thời gian này có thể xê dịch từ tháng thứ 10 tới tháng thứ 18. Nếu sau 20 tới 22 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa biết đi mới là việc cần lo lắng. Điều quan trọng ở giai đoạn này là bé vẫn biết phối hợp chân, tay linh hoạt. Nếu bé có dấu hiệu sau thì chứng tỏ, bé sắp biết đi: lăn xung quanh, dùng tay leo cầu thang.

Ngoài ra, bạn cần xem xét sự tiến bộ của bé. Những kỹ năng nào bé làm được nhiều hơn tháng trước? Nếu đến một tuổi, các kỹ năng vận động ở bé còn nghèo nàn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Việc chậm biết đi của trẻ có thể do các cháu đã trải qua một thời gian bị ốm, dù chỉ là những căn bệnh ngắn ngày và không trầm trọng như viêm xoang, họng, đau tai… Những đứa trẻ quá béo thường chậm biết đi hơn các cháu khác một vài tuần hoặc một vài tháng.

Với những đứa trẻ chưa biết đi sau tháng thứ 18 cần nghĩ đến dị tật ở đoạn xương chân nào đó, nhất là đoạn khớp với xương hông; bị chứng teo cơ bắp chân hoặc một số bệnh về cơ bắp khác.

bé 15 tháng tuổi

Trẻ bắt đầu tập đi ở độ tuổi từ 12 tới 14 tháng

Ngoài ra, các bệnh về hệ thống thần kinh và cột sống mắc phải sau khi sinh, hoặc do bẩm sinh đều có ảnh hưởng tới khả năng giữ người được cân bằng hoặc làm chân bị liệt khiến đứa trẻ không đi được bình thường.

Nếu trí khôn bé phát triển bình thường mà lại chậm biết đi thì bé có thể bị thương tổn ở não, ảnh hưởng tới việc điều khiển vận động của cơ thể. Đứa trẻ có trí thông minh bình thường nhưng một tổn thương do di truyền hoặc mắc phải đã gây nên liệt, cứng nhắc, rối loạn về thăng bằng.

Có những trẻ có thể không bị tổn thương, nhưng có trí não kém phát triển. Thông thường trong những trường hợp này, ngoài việc không đi được, đứa trẻ còn không biết sử dụng thìa, không biết giữ gìn sạch sẽ, chỉ biết nói vài tiếng, luôn vứt các đồ vật đi.

Đó là do tuổi trí não của bé thấp hơn tuổi thực tế, và sẽ rất chậm biết đi hoặc sẽ không đi được. Bác sĩ sẽ mách bạn hướng giải quyết.

Nếu những nguyên nhân trên đều không có mà bé lại chậm biết đi thì nên nghĩ tới vấn đề thiếu vitamin D trong các chất dinh dưỡng hoặc không được chăm sóc đầy đủ và chú ý khuyến khích cháu tập đi khi đã tới độ tuổi.

Để được tư vấn dịch vụ Khám chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ tại Bệnh viện Hồng Ngọc, khách hàng vui lòng đăng ký tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Khoa Nhi – Bệnh viện Hồng Ngọc TẠI ĐÂY để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.

Bài viết liên quan