Bà bầu thèm ngọt không tốt cho thai nhi

19-06-2020

Bà bầu thèm ngọt có thể là do sự thay đổi hormone thời gian thai nghén gây ra. Nếu không thể kiểm soát cơn thèm ngọt có thể gây ra tác động xấu tới sự phát triển của em bé trong bụng.

Nguyên nhân khiến bà bầu thèm ngọt khi mang thai

Khi mang thai, các bà bầu thèm ngọt có thể là do sự thay đổi hormone mạnh mẽ của cơ thể. Thời kỳ thai nghén, đồ ngọt sẽ hợp khẩu vị của mẹ hơn các món khác; đồng thời đồ ăn ngọt sẽ kích thích vị giác khiến tinh thần bà bầu thoải mái hơn.

Theo nghiên cứu, tỷ lệ bà bầu thèm ngọt chiếm đến 40%, trong khi đó tỷ lệ các bà bầu thích chua chỉ chiếm 10%.

Việc thèm ngọt là điều hết sức bình thường tuy nhiên nếu bà bầu ăn ngọt quá đà sẽ trở thành mối nguy hại cho thai kỳ.

Tại sao bà bầu thèm ngọt lại không tốt?

Đồ ăn ngọt có khả năng cung cấp nguồn năng lượng lớn và kích thích vị giác giúp mẹ bầu cảm thấy thư giãn, thoải mái. Tuy nhiên, nếu thai phụ ăn quá nhiều đường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho sức khỏe của bé.

Chắc hẳn các bạn đều biết rằng, người bình thường nếu ăn nhiều đồ ngọt thì dễ mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì, tim mạch, lão hóa nhanh chóng, các bệnh về răng miệng… Riêng đối với các thai phụ, việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt sẽ dẫn đến các tình trạng nguy hiểm như:

• Tăng lượng đường tích lũy trong nước tiểu, cản trở hệ miễn dịch gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu

.
  • Nguy cơ cao mắc chứng tiểu đường thai kỳ dẫn đến tăng tỷ lệ sẩy thai, sinh non, thai lưu, tăng huyết áp thai kỳ, đa ối ở người mẹ và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

• Ăn quá nhiều đường cùng với tinh bột sẽ làm tăng nguy cơ béo phì kéo theo hiện tượng sưng phù, huyết áp cao, tiểu đường, tiền sản giật, băng huyết khi sinh… và ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi như: thai nhi to bất thường, suy hô hấp, hạ đường huyết, suy dinh dưỡng

Bà bầu thèm ngọt Bà bầu thèm ngọt không phải là điều tốt

Bởi vậy, trong thời gian mang thai, các thai phụ cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, không ăn quá mặn hoặc quá ngọt, tránh để tăng cân quá mức.

Có phải bà bầu thèm ngọt là dấu hiệu sinh con trai?

Việc xác định giới tính thai nhi luôn là điều mà bố mẹ luôn tò mò, bên cạnh việc siêu âm thì dân gian truyền tai nhau việc xác định thai nhi thông qua biểu hiện của mẹ trong khi mang thai, nhất là giai đoạn nghén ở 3 tháng đầu. Mọi người coi dấu hiệu mang thai con trai là người mẹ thèm ngọt nhiều hơn.

Tuy nhiên theo ý kiến của các bác sĩ sản khoa, nguyên nhân bà bầu thèm ngọt là do sự thay đổi hormone cộng với cơ thể mẹ bầu thiếu dưỡng chất nên cần bổ sung. Tương tự với việc bà bầu nghén chua, nghén mặn…

Do đó, quan niệm nghén ngọt mang thai con trai chỉ mang tính chất tương đối mà thôi.

width=

Bí quyết đối phó với chứng thèm ngọt

Bà bầu thèm ngọt nếu không kiểm soát được vấn đề ăn uống sẽ gây hại cho thai kỳ. Mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây để đối phó với cơn thèm ngọt.

• Đảm bảo cho bữa sáng đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp bạn giảm ăn đồ ngọt và đồ ăn vặt không có lợi cho sức khỏe.

• Uống sữa đậu nành mỗi ngày để bổ sung thêm canxi giúp bé phát triển khỏe mạnh đồng thời giảm cơn thèm đồ ngọt hữu hiệu.

• Món ăn thay thế đồ ngọt: Nên lựa chọn các thức ăn như trái cây khô (táo tàu, nho…), hạnh nhân, quả óc chó, các loại đậu, trái cây ít đường, trứng luộc… thay vì ăn các chất ngọt nhân tạo tránh tình trạng mẹ béo phì nhưng con lại thiếu dinh dưỡng

.
  • Tập luyện thể dục mỗi ngày không chỉ giúp bạn tránh được cơn thèm đồ ngọt mà còn giúp duy trì cân nặng hợp lý và hỗ trợ cho việc sinh nở sau này.

Bà bầu thèm ngọt Hãy sử dụng đồ ăn thay thế ít đường để cắt cơn thèm đồ ngọt nhé

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, vị giác của thai nhi được hình thành từ rất sớm và thói quen ăn uống của bé cũng chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ người mẹ ngay từ khi bé còn trong bụng. Bởi vậy, hãy cố gắng kiềm chế các cơn thèm đồ ngọt, đừng quá nuông chiều sở thích của bản thân để tạo sự phát triển tốt cho sức khỏe của mẹ và của bé sau này.

Với những bà bầu thèm ngọt và có chế độ ăn thiên ngọt nhiều, đừng quên thăm khám định kỳ và làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ giúp phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Gợi ý cho mẹ một địa chỉ khám thai chất lượng đang được rất nhiều mẹ bầu tin tưởng chọn lựa, đó là khoa Sản của bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc.

Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, đã có nhiều năm kinh nghiệm khám chữa và "đỡ đẻ" cho rất nhiều sản phụ tại những bệnh viện tuyến đầu như Phụ sản Hà Nội, Phụ sản Trung ương... bệnh viện Hồng Ngọc sẽ mang tới sự an tâm cho các mẹ bầu.

Bên cạnh đó, dịch vụ chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên y tế tận tâm, nhiệt huyết, cùng các tiện ích 5* và không gian xanh thoáng mát, không phải đợi chờ lâu cũng là những "điểm cộng" lớn giúp bệnh viện Hồng Ngọc dễ dàng chinh phục được bất cứ mẹ bầu nào tới thăm khám.

Để được tư vấn dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Hồng Ngọc, khách hàng vui lòng đăng ký tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác

: