Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Ăn no trước khi đi bơi dễ gây tử vong

Ăn no trước khi đi bơi có tốt không? Đi bơi mùa hè không chỉ giúp chúng ta khỏe mà còn duy trì vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, đừng bao giờ ăn quá no trước khi bước chân xuống hồ bơi.

Nghiên cứu về ăn no trước khi đi bơi

Báo cáo mới đây trên tạp chí “Medicine, Science and Law” cho biết, các nhà khoa học nhận thấy những người ăn no trước khi xuống hồ có nguy cơ chết đuối cao hơn những người không ăn hoặc ăn rất ít trước khi bơi. Không chỉ có nghiên cứu này mà rất nhiều nghiên cứu khác trước đây cũng có kết quả tương tự.

Theo các nhà khoa học, thông thường chúng ta nên để bụng đói từ 20 phút cho tới 3 tiếng trước khi bơi, tùy theo thể trạng mỗi người. Giáo sư pháp y của Đại học Queen Mary, London, ông Vanezis cho biết nghiên cứu này chẳng qua là nhấn mạnh hơn những điều mà các nhà khoa học đã cảnh báo trước đó mà thôi.

ăn no trước khi đi bơi

Không nên ăn quá no trước khi bơi vì có thể làm tăng nguy cơ chết đuối

Các nhà khoa học đến từ Đại học Y Tokyo đã tiến hành khám nghiệm 536 tử thi từ tháng 12/2007 đến tháng 4/2010 nhằm xác định lượng rượu trong máu và thức ăn trong dạ dày. Trong số những nạn nhân chết đuối, có tới 79% đã ăn no trước khi bơi lội, biểu hiện là dạ dày của họ vẫn còn thức ăn đặc có thể thấy bằng mắt thường. Khi tiến hành so sánh với những người cố tình tự sát bằng cách dìm mình xuống nước, các nhà khoa học nhận thấy số người tự sát và tử vong thật sự có tỉ lệ ăn no thấp hơn những người vô tình chết đuối, cụ thể là chỉ có 43%.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc chết đuối khi ăn no trước khi đi bơi:

  1. Ăn no dễ gây nôn ói khi xuống hồ, và trong trường hợp này nạn nhân dễ bị chết vì ngạt nước.
  2. Máu được lưu thông đến dạ dày nhằm phục vụ hệ tiêu hóa nghiền nát thức ăn, dẫn đến lượng máu lên não và các cơ quan khác không đủ nên có thể gây choáng váng, tạm mất ý thức hoặc các chứng chuột rút.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm là những người uống đồ uống có cồn trước khi bơi cũng có nguy cơ tử vong cao tương tự.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan