ăn no có nên đi ngủ ngay hay không?

“Căng da bụng, trùng da mắt” - câu nói này ví von về hiện tượng ăn no, buồn ngủ. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, nếu sau khi ăn no mà ngủ ngay sẽ rất bất lợi cho sức khoẻ.

Tại sao bạn buồn ngủ sau khi ăn no?

Tại Trung tâm Khám dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), ngày nào cũng có rất nhiều bệnh nhân đến khám các bệnh liên quan đến chán ăn, tiêu hóa kém. Không chỉ trẻ em, người già mà ngay cả những thanh thiếu niên đang trong độ "tuổi ăn, tuổi lớn" cũng đến khám.

Bệnh nhân cho biết, họ thường có thói quen ăn no xong sau đó đi ngủ luôn đặc biệt là buổi trưa, vì khi ăn no xong rất dễ buồn ngủ.

Hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn no hoàn toàn có cơ sở. Vì sau khi ăn, dạ dày sẽ co bóp, một khối lượng lớn máu sẽ dồn xuống dạ dày giúp cho quá trình tiêu hoá nên số lượng máu lên não bộ và các cơ quan khác giảm đi, gây nên hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi.

Triệu chứng mệt mỏi buồn ngủ cũng có thể xảy ra khi bữa ăn có nhiều chất ngọt. Khi thức ăn đi xuống ruột nhanh nên nồng độ chất insulin tăng lên cao làm cho lượng đường hạ thấp cũng gây nên mệt mỏi và buồn ngủ.

ăn no Triệu chứng mệt mỏi buồn ngủ cũng có thể xảy ra khi bữa ăn có nhiều chất ngọt

Không nên ăn quá no, bởi bình thường hệ tiêu hoá của con người mỗi ngày chỉ tiết ra một lượng dịch tiêu hoá nhất định.

Nếu ăn quá no sẽ khiến dạ dày căng phồng, việc tiết dịch tiêu hoá không đủ, thức ăn không được tiêu hoá hết đã bị bài tiết ra ngoài.

Những thức ăn không tiêu hoá đọng lại trong đại tràng sẽ lên men, sinh ra chất độc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây trở ngại cho việc tiêu hoá. Điều này sẽ khiến vừa khó ngủ, vừa tiêu hóa kém.

Sau khi ăn no không nên đi ngủ ngay đặc biệt với những người cao tuổi. Lý do là ăn no sau đó ngủ ngay sẽ khiến dạ dày căng to, đẩy cơ hoành lên chèn ép cản trở hoạt động của tim.

Ngoài ra, nằm ngay sau bữa ăn làm tăng sức ép đối khả năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày. Lượng thức thức ăn trong dạ dày không được tiêu hoá hết làm cơ thể luôn mệt mỏi, khó chịu sau khi ngủ dậy.

Nặng hơn còn có thể gây nên bệnh đau dạ dày hoặc chứng phù thũng cho các bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là mặt và chân tay.

Sau khi ăn no nên ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng trong vòng 30 phút để giúp dạ dày nhào trộn tiêu hoá thức ăn để chuyển xuống ruột non dễ dàng sau đó mới nên lên giường đi ngủ.

Những thói quen cần bỏ

Sau khi ăn, các mạch máu trên đường ruột và dạ dày thường căng lên vì lượng máu chảy về các cơ quan tiêu hoá nhiều hơn để giúp cho việc tiêu hoá và hấp thụ thức ăn.

Nếu ăn cơm xong mà tắm và làm việc ngay cơ thể phải vận động sẽ khiến máu cung cấp cho hệ thống tiêu hoá  không đủ, việc phân tiết dịch tiêu hoá bị giảm sút, nếu kéo dài một thời gian sẽ gây bệnh đau dạ dày mạn tính.

Một thói quen rất bất lợi cho việc tiêu hoá và hấp thu thức ăn là vừa ăn vừa xem tivi, đọc sách báo. Thời gian kéo dài có thể gây nên bệnh nhức đầu, mệt mỏi.

width= Sau khi ăn no chúng ta phải đi lại nhẹ nhàng sau đó mới tiếp tục làm việc hoặc đi ngủ

Thói quen ngồi xổm khi ăn cũng nên từ bỏ, vì khi ngồi xổm, ruột và dạ dày bị ép rất mạnh, ảnh hưởng đến công năng tiêu hoá, đồng thời động mạch bụng cũng bị ép khiến dạ dày không được bổ sung lượng máu cần thiết dẫn tới việc tiêu hoá bị suy giảm.

Bởi vậy, để đảm bảo sức khoẻ sau khi ăn no chúng ta phải nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng sau đó mới tiếp tục làm việc hoặc đi ngủ.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/