Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Ăn ớt nhiều, hại gì?

Hỏi:

Chị gái tôi rất thích ăn ớt, khi nấu ăn hay ăn cơm chị đều cho nhiều ớt. Nhiều khi chị chỉ ăn cơm với ớt. Xin hỏi quý báo, ớt chứa nhiều chất cay nóng, nếu ăn nhiều như chị tôi thì có tốt không?

Bùi Hoàng Linh (Thanh Hóa)

Trả lời – Ăn ớt nhiều có hại gì không?

Ớt là một loại cây được trồng nhiều ở nước ta, quả thường được sử dụng như gia vị trong món ăn. Trong ớt có chất capsaicin (hợp chất gây đỏ, nóng) có thể tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tấn công trung tâm năng lượng của chúng, có thể làm giảm huyết áp, giảm béo. 

Trong loại quả này còn chứa một số chất giúp máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đóng vón tiểu cầu (một nguyên nhân dẫn đến nhồi máu cơ tim). Ngoài ra, chất cay trong ớt còn khiến não bộ tiết ra chất hóa học làm giảm bớt đau đớn.

Ăn ớt

Các nhà khoa học còn cho rằng, có thể sử dụng chất nóng trong quả ớt để làm thuốc chữa viêm khớp. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, ớt cũng có thể gây hại cho cơ thể do chất capsaicin gây nóng, bỏng rát khi tiếp xúc với da. 

Không những thế, ăn ớt quá nhiều và trong một thời gian dài có thể làm hệ thần kinh bị hủy hoại dần, gây hại cho hệ tiêu hóa (gây viêm dạ dày, hôi miệng, mất cảm giác ngon miệng), hệ hô hấp, da và gây mất ngửi. 

Do đó, bạn nên khuyên chị không nên lạm dụng loại quả cay nóng này như một món khoái khẩu mà nên sử dụng ở mức độ vừa phải để không gây ảnh hưởng lên các cơ quan khác nhau trong cơ thể.        

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan