[phân biệt nhanh] amidan bình thường và amidan viêm

06-03-2021

Amidan có vị trí như “cửa ngõ” vùng hầu họng và đóng vai trò miễn dịch quan trọng đối với hệ hô hấp. Để nhận biết amidan bình thường và amidan viêm, cần nắm rõ triệu chứng gặp phải.

Thế nào amidan bình thường?

Amidan là một tổ chức lympho lớn nhất của cơ thể, nằm ở vị trí vòm họng, dưới niêm mạc hầu họng, tạo thành đám ở hai bên thành họng. Tổ chức lympho này hình thành nên một vòng tròn khép kín với tên gọi vòng bạch huyết Waldayer bao gồm: amidan vòm họng (VA), amidan vòi, amidan khẩu cái, amidan đáy lưỡi.

amidan Amidan bao gồm 6 khối tạo thành 2 đám bên thành họng và xếp theo một vòng kín gọi là vòng bạch huyết Waldayer

Amidan khẩu cái và amidan vòm là tổ chức sản sinh ra nhiều tế bào miễn dịch nhất trong vòng bạch huyết Waldayer. Tổ chức này phát triển mạnh nhất là từ khi mới chào đời đến khi 5 tuổi và sẽ thoái hoá, dần teo nhỏ lại trước khi đến tuổi dậy thì.

Tổ chức lympho lớn nhất trong vòng bạch huyết Waldayer là amidan khẩu cái, nằm ở vị trí “cửa ngõ” tiếp nhận các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài vào cơ thể nên hay bị viêm nhất. Khi bị viêm, quan sát amidan khẩu cái có thể nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt về mặt trạng thái so với amidan bình thường. Amidan bình thường sẽ có màu hồng hào, không có vẩn đục trắng, không đau, không sưng đỏ.

amidan Phân biệt amidan thường và amidan bị viêm

Nhận biết nhanh amidan viêm

Khi amidan bình thường bị vi khuẩn hoặc vi-rút tấn công dẫn đến tình trạng viêm, người bệnh có thể nhận biết thông qua các dấu hiệu sau:

Dấu hiệu ở trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ, dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm amidan thường dễ nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm hoặc viêm họng thông thường. Cha mẹ cần nhận biết cụ thể để tránh cho bé viêm amidan tiến triển xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe tai - họng. Một số dấu hiệu amidan viêm bao gồm:

- Chảy nước mũi, ho

- Trẻ khóc khản tiếng hơn 2 ngày;

- Trẻ bỏ bữa, khó nuốt;

- Hay nôn trớ;

- Mệt mỏi, sốt, khó thở.

amidan viêm Chảy mũi và ho là một trong những dấu hiệu cho biết trẻ bị viêm amidan

Dấu hiệu ở người lớn

Để phân biệt amidan viêm ở người lớn với viêm họng thông thường, có thể dựa vào các dấu hiệu sau:

Đau họng, khàn giọng

Amidan viêm sẽ sưng to, đau và gặp khó khăn khi nuốt thức ăn. Hầu hết, viêm amidan sẽ làm ảnh hưởng đến thanh quản, âm thanh phát ra khi nói bị chặn lại do amidan sưng to, dẫn đến tình trạng biến đổi giọng nói hoặc mất giọng.

Viêm họng

Viêm họng là một trong những triệu chứng điển hình của viêm amidan. Bởi vi khuẩn và vi-rút tấn công vào vùng hầu họng, lúc này hệ thống amidan sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch, làm xuất hiện các dịch nhầy ở họng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát vùng họng, khó thở, giọng nói thay đổi. Nếu không kịp thời điều trị có thể đi tới mức độ nặng là viêm amidan cấp tính.

Amidan xuất hiện các đốm màu trắng

Đây là triệu chứng nghiêm trọng hơn so với viêm amidan thông thường - viêm amidan hốc mủ. Quan sát bằng mắt thường, bệnh nhân sẽ thấy các đốm, mảng màu trắng nằm rải rác trên bề mặt amidan. Tình trạng đau họng trở nên nghiêm trọng hơn, kèm theo đó là hơi thở có mùi hôi.

amidan viêm Viêm amidan xuất hiện các đốm màu trắng trên bề mặt amidan

Đau tai

Ở giai đoạn nặng, amidan viêm sẽ làm ảnh hưởng đến vùng tai. Triệu chứng thường gặp là ù tai, buốt tai, giảm thính lực, nặng hơn là xuất hiện dịch bên trong ống tai.

Sốt

Sốt do bị viêm amidan thường cao trên 38 độ C và kéo dài từ 3 - 5 ngày tùy vào thể trạng và cơ địa của mỗi người bệnh. Viêm amidan gây sốt được xem như một phản ứng kháng viêm bình thường của hệ miễn dịch trong cơ thể.

Bảo vệ sức khỏe amidan hiệu quả

Amidan viêm có thể đến từ một trong các nguyên nhân như: vi khuẩn, vi-rút xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi - họng, ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, biến chứng của các bệnh khác hoặc chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý… Để bảo vệ sức khỏe cho amidan một cách hiệu quả, bệnh nhân cần lưu ý những điểm sau:

- Thường xuyên vệ sinh răng miệng: Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày sáng - tối, súc miệng và súc họng bằng nước muối sinh lý ấm;

- Giữ ấm vùng cổ (họng): Thời tiết chuyển lạnh, lưu ý luôn giữ ấm vùng cổ khi đi ra ngoài, đồng thời đeo khẩu trang để hạn chế tối đa tiếp xúc với tác nhân gây bệnh;

- Đảm bảo dinh dưỡng: Các thực phẩm giàu vitamin có trong rau xanh và trái cây được khuyến khích sử dụng thường xuyên để nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể;

- Chế độ sinh hoạt điều độ: Ngủ đủ 6 - 8 tiếng mỗi ngày, hạn chế thức khuya, uống nhiều nước, dành ít nhất 30 phút/ ngày để luyện tập thể dục thể thao.

**Lưu ý:

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Hồng Ngọc là địa chỉ thăm khám và điều trị viêm amidan uy tín tại Hà Nội với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị máy móc hiện đại. Thăm khám tại đây, khách hàng sẽ được chẩn đoán kỹ lưỡng về tình trạng amidan viêm, tư vấn phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất với từng trường hợp. Đặc biệt, khoa còn sở hữu công nghệ dao Plasma thế hệ mới giúp quá trình phẫu thuật Amidan/nạo VA trở nên nhẹ nhàng và an toàn hơn rất nhiều.

Để biết thêm các thông tin về chăm sóc sức khỏe Tai - Mũi - Họng từ các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu bệnh viện, khách hàng vui lòng theo dõi fanpage:

Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc.

Thông tiên liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC