1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Ai dễ bị nấm chân?

Hỏi: Do thường xuyên phải đi giày nên gần đây chân tôi bị ngứa, có mùi hôi, da mủn trắng ở các kẽ ngón chân. Tôi đã đi khám thì bác sĩ nói bị nấm chân. Xin hỏi, bệnh này có lây không? Cách phòng ngừa thế nào? (Bùi Xuân Hồng – Hà Tĩnh)

Trả lời Nấm ở chân là bệnh thường gặp ở vận động viên bơi lội, người thường xuyên đi giày kín, người làm việc trong hầm mỏ, người hay ra mồi hôi chân và có các kẽ ngón chân khép kín.
Bệnh cũng thường gặp ở những người thường xuyên đi chân trần ở bể bơi, trong phòng gửi đồ hay dùng chung đồ dùng như khăn mặt, khăn tắm…
ai-de-bi-nam-chan-1
Thủ phạm gây nên bệnh nấm chân cùng họ với loại nấm da. Các nấm này sống và sinh sôi trong lớp bề mặt của da bởi vì chúng cần chất keratin có trong da để sống.
Bệnh nấm chân có thể lây truyền trực tiếp giữa các vùng da do tiếp xúc trực tiếp với vùng da bị bệnh hoặc do gián tiếp trên sàn nhà, chăn chiếu và có thể lây truyền cho người khác khi họ đi chân trần giẫm phải những vảy da bong ra từ tổn thương ở chân.
Do đó, để phòng bệnh lây truyền từ người này sang người khác, người bệnh nên dùng khăn riêng, giặt quần áo riêng và luôn đi dép; không mặc chung quần áo, không dùng chung khăn mặt, khăn tắm, không dùng chung chăn, gối với người bị bệnh nấm da.   

Bài viết liên quan