1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

6 loại thực phẩm tuyệt đối nên tránh

Không phải lúc nào chúng ta cũng xác định rõ ràng loại thực phẩm nào nên tránh vì sẽ không tốt cho sức khỏe của mình. Các nhãn hàng sản xuất các sản phẩm thường có những chiêu thức quảng cáo làm chúng ta ‘lóa mắt’ và tin vào những ‘giá trị’ của chúng. Chính vì vậy mà nhiều người trong chúng ta mua phải những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, có thể do không biết hoặc nghĩ rằng đôi khi mới ăn thì không sao.
1. Bơ thực vật
 
 
thuc-pham-tuyet-doi-nen-tranh
 
 
Dù là bơ hay bơ thực vật đều không phải là sự lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe, vì cả hai loại bơ này đều có nhiều chất béo. Vấn đề là mức độ chất béo chuyển hóa trong bơ thực vật xảy ra khi hydro được thêm vào dầu thực vật. Hydro cho phép bơ thực vật ở thể rắn khi ở nhiệt độ phòng, còn ở dạng bình thường thì nó có dạng dầu. Vấn đề là, chất béo chuyển hóa này cũng có thể làm cho lượng tiểu cầu trong máu của chúng ta quá dày. Nó làm giảm cholesterol LDL khỏe mạnh trong khi tăng HDL cholesterol (cholesterol xấu). Bơ thực vật chắc chắn là một trong những loại thực phẩm không lành mạnh nhất cần tránh. Có thể sử dụng dầu như là một chất béo thay vì bơ thực vật bất cứ khi nào có thể.
2. Xúc xích
Nhiều bậc cha mẹ mua xúc xích làm bữa ăn nhanh cho con. Bình thường, xúc xích là một món ăn được chế tạo từ hỗn hợp các loại thực phẩm bao gồm cả thịt, hương liệu, chất kết dính, chất độn, và chất bảo quản. Chúng ta không thể biết được rằng, phần thịt đó được lấy từ bộ phận nào của con vật nên chất lượng cũng chưa dám đảm bảo. Chất bảo quản thì bao gồm nitrat natri, một chất được biết đến có thể gây ung thư. Hơn nữa lại được chiên rán ở nhiệt độ cao thì càng không tốt cho chúng ta.
3. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên vốn dĩ cũng là món ăn rất ngon, được rất nhiều người ưa chuộng. Khoai tây là một nguồn vitamin B rất lớn, lại ít chất béo. Khi chiên, loại củ ít calo này trở thành một mối nguy hiểm cho sức khỏe, bởi nó sản sinh ra nhiều natri calo. Thường thì các loại dầu được sử dụng để chiên khoai tây thường được làm từ chất béo bão hòa, có thể dẫn đến cholesterol cao. Tuy nhiên, mặc dù bị cho vào danh sách các thực phẩm không lành mạnh để tránh, nhưng bạn vẫn có thể chọn cách nướng thay vì chiên xào hoặc chiên trong các loại dầu không bão hòa, cho thêm muối ít.
4. Mì ăn liền
Từ trước đến nay mì ăn liền vẫn được coi là món ăn phổ biến của sinh viên các trường đại học. Các loại mì này có thể chứa đến 3000 mg muối, trong khi lượng muối tiêu thụ hàng ngày được đề nghị là khoảng 2400 mg. Các món mì được chiên lên trong quá trình sản xuất, thêm chất béo không cần thiết. Súp hương liệu có thể chứa MSG (một loại bột ngọt) – gắn liền với tăng cân và ung thư. Để hạn chế tác hại khi ăn mì ăn liền, bạn có thể mua loại mì ít muối, giảm bớt các gối hương vị và thay thế bằng nước dùng ít muối hoặc thêm các loại rau vào ăn cùng.
5. Bánh mì trắng
Nói chung bánh mì không phải là một vấn đề nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải, nhưng ngoại trừ bánh mì trắng (bánh mì sandwich) vì nó có chứa một loại bột màu trắng (loại bánh mì này phổ biến ở nước ngoài hơn). Quá trình được sử dụng để nghiền bột hầu như loại bỏ các giá trị dinh dưỡng. Một nghiên cứu Ý cho thấy những người ăn rất nhiều bánh mì trắng thường có nguy cơ phát triển ung thư thận cao gấp 2 lần bình thường.
6. Mayonnaise
Mayonnaise chắc chắn là một trong các loại thực phẩm không lành mạnh nhất để tránh vì có hàm lượng chất béo cao. Mọi người thường trộn mayonnaise với bánh mì hoặc salad, nhưng như vậy lại gần như làm tăng gấp đôi năng lượng do mức chất béo mayonnaise chứa. Vì vậy, bạn có thể thay thế sốt mayonnaise bằng mù tạt hoặc gia vị khác có lượng chất béo thấp hơn nếu có thể, và chỉ sử dụng mayonnaise ở mức vừa phải.
Bây giờ bạn biết các loại thực phẩm không lành mạnh nhất để tránh. Ăn điều độ, những thực phẩm này đôi khi sẽ có lợi nhưng sẽ là tốt hơn cho sức khỏe của bạn nếu có thể loại bỏ hoàn toàn.

Bài viết liên quan