Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

5 sai lầm của chị em khi xét nghiệm Pap

Xét nghiệm Pap hay Pap smear (xét nghiệm tế bào cổ tử cung) là phương tiện hiệu quả nhất để tầm soát ung thư cổ tử cung hiện nay, nhưng sự thành công lại dựa rất nhiều vào tính chính xác khi thực hiện thao tác này.

Tuy nhiên, duy trì thói quen tiến hành xét nghiệm Pap smear đã là khó với nhiều chị em, có những chị em dù đã làm Pap smear nhưng vẫn gặp phải những sai sót.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến nhất của chị em khi tiến hành Pap smear có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của lần kiểm tra:

Không thường xuyên tiến hành xét nghiệm Pap

Xét nghiệm Pap smear là một cách là một cách rất hiệu quả để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Pap smear có thể phát hiện những thay đổi bất thường ở cổ tử cung sớm hơn rất nhiều trước khi chúng trở thành ung thư. Tuy nhiên, chìa khóa của vấn đề ở đây là chị em nên tiến hành xét nghiệm Pap smear thường xuyên.

Có quan hệ tình dục, thụt rửa trong 24-48 giờ trước khi làm Pap smear

Nguyên tắc chung là không có bất cứ điều gì trong âm đạo từ 24 đến 48 giờ trước khi tiến hành một xét nghiệm Pap smear.

Bất cứ những tác động vào âm đọa trong những ngày trước đó có thể che khuất các tế bào bất thường, có thể gây ra một kết quả Pap smear không chính xác.

Nếu bạn có giao hợp, thụt rửa âm đạo, hoặc nhét bất cứ vật gì trong âm đạo trước khi xét nghiệm Pap smear, hãy cố gắng sắp xếp lại cuộc hẹn với bác sĩ để lần sau thực hiện.

Xét nghiệm pap

Xét nghiệm Pap smear khi đang trong kì nguyệt san

Thời gian lý tưởng để có một xét nghiệm Pap smear là 10 đến 20 ngày, kể từ ngày bắt đầu của kì kinh gần nhất.

Tốt nhất, bạn không bao giờ nên sắp xếp thực hiện xét nghiệm Pap trong thời gian kinh nguyệt. Bởi máu kinh nguyệt và chất lỏng có thể làm cho khó phát hiện các tế bào bất thường, có thể gây ra một kết quả không chính xác.

Bạn có thể làm xét nghiệm Pap nếu đã sạch máu kinh. Để biết chính xác thời điểm sau kinh có thể tiến hành xét nghiệm Pap, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ mà bạn muốn họ xét nghiệm cho mình.

Không nói với bác sĩ về các kết quả Pap bất thường ở lần xét nghiệm trước

Bác sĩ của bạn cần phải biết bạn đã xét nghiệm Pap smear hay chưa, kết quả có bất thường trước đó hay không. Kết quả trước đó cộng với kết quả làm Pap lần này sẽ giúp bác sĩ dễ chẩn đoán bệnh cho bạn hơn.

Ngoài ra bạn cũng nên nói với bác sĩ nếu bạn đã từng soi cổ tử cung, làm sinh thiết hoặc có bất kì điều trị nào và có kết quả bất thường ra sao.

Không để tâm đến kết quả Pap smear bất thường

Nếu bạn đã có kết quả xét nghiệm Pap smear bất thường, bạn càng cầm làm theo các khuyến nghị của bác sĩ. Có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tiến hành xét nghiệm thường xuyên hơn hoặc soi cổ tử cung.

Theo các thủ tục tiến hành có thể khác nhau, tùy thuộc vào kết quả của Pap smear sau mỗi lần thực hiện.

Để được tư vấn khám phụ khoa tại Bệnh viện Hồng Ngọc, khách hàng vui lòng đăng ký tại đây:

**Lưu ýNhững thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Hồng Ngọc TẠI ĐÂY để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.

Bài viết liên quan