Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

5 cách để duy trì cân nặng

Bạn cảm thấy mệt mỏi vì chế độ ăn kiêng và tập thể dục không bao giờ kết thúc? Duy trì cân nặng lý tưởng không phải là điều khó khăn. Điều quan trọng là bạn phải có giải pháp quản lý cân nặng của mình.

Bổ sung chất xơ giúp duy trì cân nặng

Chế độ ăn uống với nhiều chất xơ sẽ giúp bạn kiềm chế cơn đói. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chế độ ăn khẩu phần chất xơ cao thì có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hơn.

Thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp tiêu hóa chậm hơn, khiến bạn có cảm giác no lâu. Với việc làm theo một chế độ ăn giảm calo trong đó có nhiều thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu giảm cân.

Bạn hãy chọn trái cây, rau, ngũ cốc và các loại thức ăn họ đậu là những thực phẩm giàu chất xơ. Đặc biệt, bạn có thể ăn vặt bằng những quả táo tươi ngon, vừa đẹp da lại vừa tốt cho cân nặng của bạn.

duy trì cân nặng

Ăn nhiều chất xơ giúp bạn kiềm chế cơn đói để duy trì cân nặng tốt nhất

Muốn duy trì cân nặng hãy quên đi chiếc cân

Theo chuyên gia tư vấn sức khỏe và fitness Tari Rose – tác giả của BodyInstinct – 6 Week Total Transformation Program, Tari Rose, bạn nên quên đi chiếc cân.

Trọng lượng cơ thể bạn không được quyết định hay phụ thuộc vào chiếc cân nhưng nó lại liên quan tới trang phục của bạn. Khi cảm thấy quần áo bắt đầu chật thì đó cũng là lúc bạn nên cắt giảm bớt khẩu phần hàng ngày.

Nguyên tắc thực phẩm mới

Bà Rose khuyên: ‘Hãy cân nhắc những gì bạn ăn sau 3 giờ chiều, bạn nên cắt giảm bớt lượng thức ăn sau khoảng thời gian đó. Điều này rất có ích cho việc duy trì cân nặng cơ thể”.

Vậy bữa ăn thế nào thì giữ cho việc bạn không tăng cân? Theo chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng, huấn luyện viên Lisa Consiglio Ryan ăn uống mỗi 2-3 giờ là tốt nhất. Bạn chia nhỏ bữa ăn hoặc ăn uống nhẹ nhàng thôi, nhưng phải đảm bảo cân bằng thực phẩm”.

Cách ăn uống cũng rất quan trọng. ‘Ngồi lặng lẽ, không có máy tính, TV hoặc tạp chí – bằng cách này bạn có thể thưởng thức món ăn của bạn. Bạn nên ăn tại bàn, không phải trong một chiếc xe hoặc đâu đó’ – Consiglio Ryan nói.

Một quy tắc thực phẩm nữa để giúp bạn duy trì trọng lượng của bạn? ‘Nhai thức ăn của bạn ít nhất 15 lần mỗi miếng,’ Consiglio Ryan nói. Khi có ý thức hơn về việc nhai thức ăn, bạn sẽ ăn ít hơn.

Luyện tập thể dục, thể thao đều đặn sẽ giúp duy trì cân nặng hiệu quả

Luyện tập hợp lý để duy trì cân nặng

Nếu bạn muốn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, nên tập luyện đều đặn. Bạn chỉ nên tăng cường độ tập luyện. Tập thể dục quá nhiều không hẳn là tốt, nó chỉ tạo nên những cơn đói mà thôi.

Mỗi ngày bạn nên tập khoảng 30 phút hoặc 60 phút 4-5 lần mỗi tuần. Tăng cường hoạt động thể chất cũng có thể giúp thúc đẩy sự trao đổi chất cơ thể bạn.

Cẩn thận với đồ uống

Rose chỉ ra rằng lượng calo tiêu thụ dễ nhất là lượng calo có trong chất lỏng. Bởi vậy, đừng uống những đồ uống có chứa nhiều calo, tốt nhất là chỉ uống nước.

Thỉnh thoảng bạn có thể uống cà phê hay nước trái cây nhưng không nên tạo thói quen hàng ngày. Quan trọng nhất là bạn uống nước nhiều hàng ngày. 

Bài viết liên quan