Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

2 tháng hồi phục kì diệu của bệnh nhân hôn mê sâu sau phẫu thuật xuất huyết não

Ngày 05/05/2020 bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh (47 tuổi, Hà Nội) nhập viện chăm sóc hồi sức tích cực sau phẫu thuật xuất huyết não trong tình trạng hôn mê sâu. Sau 2 tháng chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Hồng Ngọc, bệnh nhân đã có những dấu hiệu phục hồi tốt, có thể tự thở khí phòng, ăn uống tự nhiên, cầm nắm và tập viết được.

Tai biến bất ngờ…

Một ngày giữa tháng 4.2020, anh Nguyễn Đức Thịnh (47 tuổi, Hà Nội) bất ngờ có biểu hiện đau đầu dữ dội và tê liệt nửa người. Ngay lập tức, bệnh nhân được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Qua thăm khám, các bác sĩ Đại học Y kết luận, bệnh nhân có khối máu tụ lớn ở bán cầu đại não bên phải và cần tiến hành phẫu thuật ngay.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy tình trạng chảy máu não tràn vào não thất 

Ca phẫu thuật kéo dài trong 8 giờ đồng hồ, các bác sĩ tiến hành mở sọ giải áp và hút máu tụ trong não để cứu sống bệnh nhân. Tuy ca phẫu thuật diễn ra thành công nhưng do các mô não bị tổn thương khiến khả năng điều khiển các chức năng của bệnh nhân bị suy giảm, dẫn đến các di chứng nghiêm trọng như rối loạn vận động, ngôn ngữ, nhận thức… đặc biệt là tình trạng liệt toàn thân. 

Thêm vào đó, bệnh nhân lại rơi vào hôn mê sâu sau phẫu thuật cộng với bị viêm màng não và viêm phổi do Klebsiella cùng lúc. Các bác sĩ tiên lượng việc hồi phục chức năng cho bệnh nhân sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Với mong muốn bệnh nhân được chăm sóc chu đáo và kĩ càng hơn, sau khi cân nhắc lựa chọn, gia đình đã quyết định chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để tiếp tục chăm sóc hồi sức và phục hồi chức năng sau phẫu thuật xuất huyết não.

Sự hồi phục kì diệu sau 2 tháng chăm sóc tích cực…

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh vào ngày 5/5/2020 trong tình trạng hôn mê, Glassgow 8 điểm, thở qua mở khí quản, xuất tiết nhiều đờm đục qua mở khí quản, tứ chi mất vận động, ăn qua sonde dạ dày.

Trước tình trạng bệnh nhân rất nặng kèm theo tổn thương thứ phát có thể để lại những di chứng nặng nề như nhiễm khuẩn tái diễn ở phổi, loét tỳ đè, tổn thương khớp, cứng khớp do mất vận động cơ tứ chi, tập thể bác sĩ khoa Nội – Hồi sức tích cực và Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng Bệnh viện Hồng Ngọc đã tổ chức hội chẩn dưới sự chủ trì của Bs Chu Quang Liên – Trưởng khoa Nội – Hồi sức tích cực và đi đến thống nhất phác đồ điều trị cho bệnh nhân chia làm ba giai đoạn.

Bác sĩ tập trung chủ yếu vào phục hồi vật lý trị liệu cho bệnh nhân

Giai đoạn 1: Tập trung kiểm soát nhiễm trùng của bệnh nhân, đặc biệt là nhiễm trùng phổi song song với tập vận động thụ động, tránh cứng khớp và lăn trở chống loét 3h/lần. Bệnh nhân được tập ngồi ghế, vỗ rung hằng ngày bởi những điều dưỡng có nhiều kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân nặng. Giai đoạn 1 kết thúc sau 1 tuần:  bệnh nhân cắt được kháng sinh, không còn sốt, đờm qua mở khí quản trong.

Giai đoạn 2: Phục hồi chức năng hô hấp, vận động tiến tới rút mở khí quản. Bệnh nhân tiếp tục được vỗ rung, tập thở, tập ngồi ghế dưới sự giám sát của các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên vật lý trị liệu giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, thử thách lớn nhất của giai đoạn này là nguy cơ bệnh nhân tái nhiễm trùng phổi do ống mở khí quản. Nếu tình trạng này xảy ra thì mọi công sức của y bác sĩ có thể “đổ xuống sông xuống biển”. Thế nhưng bằng kinh nghiệm chăm sóc những ca bệnh nặng hồi sức tích cực cùng sự tận tâm của các y bác sĩ,  bệnh nhân dần có phản xạ ho khạc tốt lên, không tái nhiễm trùng phổi và rút được ống mở khí quản ngày 24.06.

Giai đoạn 3: Phục hồi chức năng nuốt và chức năng ngôn ngữ. Sau khi rút được ống mở khí quản, bệnh nhân đã có thể tự thở khí phòng. Tiếp theo sẽ tập trung phục hồi chức năng nuốt và ngôn ngữ để bệnh nhân có thể tự chăm sóc bản thân sau này. Hằng ngày, y tá bón từng thìa nước, thìa sữa cho bệnh nhân dưới sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ vì nếu chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến bệnh nhân sặc và có thể phải bắt đầu lại từ đầu. Ngày 15.07 bệnh nhân có thể rút sonde dạ dày, ăn đường miệng. Bệnh nhân chưa nói được nhưng đã có thể giao tiếp bằng những nét chữ còn nguệch ngoạc. Có thể nói, đây là sự hồi phục kì diệu của bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh, vượt cả sự mong đợi của bác sĩ và gia đình. 

Sau 2 tháng, bệnh nhân đã có thể cầm nắm bằng tay phải và giao tiếp với mọi người bằng cách viết chữ

Vui mừng trước sự hồi phục của con trai, mẹ bệnh nhân Nguyễn Đức Thịnh xúc động chia sẻ: “Sau phẫu thuật, con tôi rơi vào tình trạng hôn mê sâu khiến cả gia đình lo lắng không yên. Do đã sử dụng dịch vụ y tế của Hồng Ngọc nhiều năm nay nên tôi rất tin tưởng và quyết chọn chuyển con về đây để chăm sóc. Thật may mắn là sau 2 tháng, nhờ sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ con đã dần hồi phục. Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành tới các bác sĩ”.

Bác sĩ Quốc Anh cũng chia sẻ thêm: “Hiện bệnh nhân còn liệt nửa người trái cơ lực 2/5, cơ lực nửa người phải 4/5 và theo dự kiến sau khi bệnh nhân tiến hành ghép sọ ổn định chúng tôi sẽ tiếp tục chăm sóc vật lý trị liệu để phục hồi chức năng vận động.”

Xuất huyết não – căn bệnh nguy hiểm khó lường trước

Xuất huyết não là tình trạng máu chảy vào mô não và tạo thành ổ máu tụ trong não do các động mạch, tĩnh mạch não bị vỡ. Xuất huyết não chiếm đến 20% số ca đột quỵ đồng thời có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho người bệnh.

Triệu chứng báo trước của bệnh có thể là: Tê hay liệt cơ mặt, cánh tay hay chân đối với một bên cơ thể, đau đầu dữ dội kèm chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, nôn mửa và mất ý thức….

Theo thống kê của Hội phòng chống tai biến mạch máu não, trong số 50% bệnh nhân đột quỵ bình phục sau tai biến thì có tới 92% người bị biến chứng về vận động, 62% di chứng vừa và nhẹ, 27% biến chứng nặng. Các biến chứng thường gặp nhất bao gồm liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ và không tự chủ được tiểu tiện.

Để có thể phục hồi tốt sau khi bị xuất huyết não người bệnh cần được điều trị đúng cách để sớm trở lại với cuộc sống bình thường.

Bài viết liên quan