10 thói quen xấu làm suy yếu hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch của mỗi người không giống nhau, có người khỏe mạnh, có những người lại rất nhạy cảm với bệnh tật. Theo một tạp chí Khoa học của Hoa Kỳ đã công bố thì có 10 thói quen phá hủy hệ thống miễn dịch mà bạn nên tránh.

Cuộc sống thiếu ca hát - Thói quen xấu làm suy yếu hệ miễn dịch

Ca hát giúp cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Các chuyên gia từ Đại học Frankfurt, Đức, đã thử nghiệm máu của các thành viên dàn hợp xướng trước và sau khi diễn tập. Kết quả là, sau khi diễn tập, lượng protein, globulin trong hệ miễn dịch và hormone chống stress - hydrocortisone của các ca sỹ có sự gia tăng đáng kể.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Các nhà nghiên cứu New York sau khi thực hiện một loạt các kiểm tra đã đưa ra nhận định:  Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây tổn hại khả năng miễn dịch bẩm sinh của đường ruột, nguyên do là sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn bị nhiễm trùng. Từ đó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

thoi-quen-xau-gay-suy-yeu-he-mien-dich Lạm dụng thuốc kháng sinh làm suy yếu hệ miễn dịch

Có ít mối quan hệ xã hội

Nghiên cứu tìm thấy rằng, những người có mối quan hệ hạn hẹp dễ bị bệnh hơn những người có quan hệ rộng rãi. Các chuyên gia cho rằng, thường xuyên liên lạc với bạn bè, gửi tin nhắn, trò chuyện có thể ngăn ngừa cảm lạnh.

Thiếu ngủ - Thói quen xấu làm suy yếu hệ miễn dịch

Thiếu ngủ có thể dẫn đến giảm khả năng miễn dịch và hạn chế số lượng các 'tế bào sát thủ' giúp chống lại các vi khuẩn. Nghiên cứu của Đại học Chicago tìm thấy rằng, những người chỉ ngủ 4 giờ mỗi đêm, kháng thể cơ thể chống lại cúm giảm 50% so với những người trọn giấc 7-8 giờ một đêm.

Kìm nén cảm xúc

Đại học California tại Los Angeles nghiên cứu thấy rằng, các cặp vợ chồng tham gia biết cách thảo luận và chia sẻ các vấn đề gia đình sẽ không chỉ giúp củng cố mối quan hệ gia đình tốt hơn mà còn giúp cải thiện huyết áp, nhịp tim, số lượng tế bào bạch cầu, tăng cường hệ miễn dịch.

Không uống nhiều nước

Uống nước đầy đủ có tác dụng duy trì màng nhầy đường hô hấp, giữ ẩm, khiến cho các virus cảm lạnh gặp khó khăn trong việc sinh sản khi xâm nhập vào cơ thể và có thể tăng cường miễn dịch. Mỗi người được khuyến cáo nên cung cấp cho cơ thể 40ml/kg trọng lượng. Trẻ em cũng được khuyến khích uống nhiều nước hơn để tăng cường hệ miễn dịch.

thoi-quen-xau-gay-suy-yeu-he-mien-dich Uống quá ít nước có thể gây suy yếu hệ miễn dịch

Đi xe ô tô

30 phút vận động hàng ngày như đi bộ nhanh và tập thể dục aerobic giúp cải thiện số lượng tế bào bạch cầu, cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch. Trong khi đó, đi xe ô tô thường xuyên hạn chế khả năng vận động của con người khiến cho nguy cơ suy giảm miễn dịch tăng lên.

Hút thuốc thụ động - Thói quen xấu làm suy yếu hệ miễn dịch

Hút thuốc và hút thuốc thụ động đều gây hại cho sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng. Theo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 3.000 người Mỹ bị tử vong vì ung thư phổi do hút thuốc thụ động.

Thiếu hài hước

Nghiên cứu y học của Loma Linda University School cho thấy rằng, việc xem các video hài hước trong 1 giờ có thể cải thiện đáng kể hệ thống miễn dịch. Bởi vì tiếng cười giúp giảm kích thích tố căng thẳng, tăng hoặc kích hoạt các tế bào miễn dịch nhất định, nhờ đó cải thiện khả năng miễn dịch hiệu quả.

“Chuyện ấy” không khoa học

Những lợi ích mà “chuyện ấy” đem lại đã được khẳng định nhiều, trong đó có hiệu quả tích cực đối với hệ miễn dịch. “Chuyện yêu” hợp lý có thể giúp hạn chế trầm cảm, tăng cường vai trò của miễn dịch đối với cơ thể con người.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/