Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Nuôi con bằng sữa mẹ: 1001 lợi ích tuyệt vời trong mùa dịch COVID-19

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất, cung cấp nhiều dinh dưỡng và các kháng thể tự nhiên quý giá cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, với các sản phụ đang nuôi con bằng sữa mẹ, nếu được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, có thể truyền kháng thể phòng bệnh cho con thông qua sữa.

Sữa mẹ – nguồn cung cấp kháng thể tự nhiên vô giá cho trẻ

Sữa mẹ có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như vitamin, khoáng chất, enzyme, axit amin… Đặc biệt, lượng đạm trong sữa non cao gấp 10 lần trong sữa mẹ bình thường.

Hơn nữa, sữa mẹ còn có nguồn kháng thể rất dồi dào như: IgG, IgA, IgM, IgD và IgE. Đặc biệt nhiều nhất là IgA bề mặt có trong các dịch tiết cơ thể như nước bọt, bề mặt đường hô hấp, đường tiêu hoá, có thể tồn tại mà không bị acid của dạ dày phá hủy và không tiêu hủy các vi khuẩn “có ích” của hệ tiêu hóa. Kháng thể này cung cấp sức đề kháng cho trẻ chống lại những vi khuẩn mà người mẹ đã gặp phải.

Nuôi con bằng sữa mẹ: 1001 lợi ích tuyệt vời trong mùa dịch COVID-19

Sữa mẹ có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Ngoài ra, trong sữa mẹ còn có những axit béo đặc biệt và một số loại monoglyceride có khả năng làm vỡ màng bọc của một số loại virus. Đặc biệt là sữa non chứa rất nhiều kháng thể, tế bào miễn nhiễm và một số chất có tác dụng chống vi trùng như interferon (chống siêu vi trùng), fibronectin (tăng cường lực lượng bạch cầu như đại thực bào).

Chính vì vậy, mẹ cần cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau khi sinh, để trẻ được đón nhận nguồn sữa non quý giá với nhiều kháng thể. Việc cho trẻ bú mẹ sớm cùng với áp dụng phương pháp da kề da ngay sau sinh sẽ đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho cả mẹ và bé như: giúp giữ ấm cho trẻ và để trẻ dễ thở hơn, tập cho trẻ ngậm bắt vú mẹ dễ dàng; giúp giải phóng hormone oxytocin ở người mẹ, khiến tử cung co bóp để trở lại kích thước bình thường như trước khi mang thai, giúp mẹ giảm cân, giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng. Đặc biệt, việc cho trẻ bú sớm cũng như duy trì thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tạo ra sợi dây tình cảm gắn kết giúp mẹ và bé gần gũi nhau hơn.

việc cho trẻ bú sớm cũng như duy trì thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tạo ra sợi dây tình cảm gắn kết giúp mẹ và bé gần gũi nhau hơn

Việc cho trẻ bú sớm cũng như duy trì thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tạo ra sợi dây tình cảm gắn kết giúp mẹ và bé gần gũi nhau hơn

LƯU Ý: Cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà không cần ăn hay uống bất kỳ thực phẩm nào khác. Khi trẻ tròn 6 tháng, trẻ có thể ăn dặm để bổ sung thêm một số dưỡng chất nhưng không nên thay thế sữa mẹ hoàn toàn.

 Giai đoạn từ 6-24 tháng sữa mẹ vẫn sẽ cung cấp dinh dưỡng cho trẻ cùng các yếu tố kháng khuẩn bảo vệ trẻ khỏi mắc nhiều loại bệnh, đồng thời tạo ra sự gần gũi và gắn bó với mẹ giúp trẻ phát triển tâm lý. Do đó các bà mẹ nên duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ đến 24 tháng và có thể lâu hơn theo nhu cầu của trẻ.

Sữa mẹ chứa kháng thể ngừa COVID-19 nếu người mẹ tiêm phòng đầy đủ (1)

Hiện nay, có nhiều sản phụ đang nuôi con bằng sữa mẹ băn khoăn rằng tiêm vaccine ngừa COVID-19 có ảnh hưởng trẻ hay không?

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa về nuôi con bằng sữa mẹ Breastfeeding Medicine của nhóm giáo sư đến từ Đại học Florida (Mỹ), vaccine có thể giúp bảo vệ cả mẹ lẫn con trong đại dịch COVID-19. Ông Joseph Larkin, Giáo sư tại Đại học Florida (Mỹ), một trong các tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Các phát hiện của chúng tôi cho thấy tiêm phòng sẽ giúp tăng đáng kể lượng kháng thể phòng virus SARS-CoV-2 trong sữa mẹ. Vì vậy, những người mẹ đã tiêm phòng có thể truyền khả năng miễn dịch này sang cho con”.

tiêm phòng sẽ giúp tăng đáng kể lượng kháng thể phòng virus SARS-CoV-2 trong sữa mẹ

Tiêm phòng sẽ giúp tăng đáng kể lượng kháng thể phòng virus SARS-CoV-2 trong sữa mẹ

Kết luận này được đưa ra dựa trên nghiên cứu được tiến hành từ tháng 12/2020 – 3/2021, khi vaccine của hãng Pfizer-BioNTech và Moderna được ưu tiên tiêm cho các nhân viên y tế tại Mỹ. 21 nhân viên y tế đang cho con bú và chưa từng mắc COVID-19 đã được chọn ra để tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu sữa mẹ và mẫu máu 3 lần trước khi tiêm, sau khi tiêm liều đầu tiên và sau khi tiêm liều thứ hai.

Kết quả cho thấy, phản ứng sinh kháng thể mạnh trong máu và sữa mẹ sau liều vaccine thứ 2 gấp cả trăm lần so với trước khi tiêm.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng, khi mới chào đời, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển đầy đủ, khiến em bé khó có thể tự mình chiến đấu chống sự lây nhiễm. Trong khi đó, trẻ cũng còn quá nhỏ để thích nghi với một số loại vaccine.

Chính vì vậy, với các sản phụ đang nuôi con bằng sữa mẹ thì đây được coi là một lợi thế trong mùa dịch COVID-19 để bảo vệ con mình trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2. Do đó, các bà mẹ đang cho con bú nên tiêm phòng vaccine COVID-19 đầy đủ theo khuyến cáo của Bộ y tế.

Một số điều cần lưu ý nếu người mẹ đang cho con bú nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 (2)

 Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO “Hiện không có bằng chứng COVID-19 truyền qua sữa mẹ, do đó sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp trẻ tránh khỏi ốm đau, bệnh tật và tử vong”. Và theo hướng dẫn hiện tại của WHO, phụ nữ mắc COVID-19 có thể cho con bú nếu họ muốn, nhưng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch.

Cũng theo khuyến cáo CDC Việt Nam, các sản phụ đang nuôi con bằng sữa mẹ nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19 nếu vẫn muốn cho con bú thì cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp như: đeo khẩu trang khi cho con bú; rửa tay đủ 6 bước bằng xà phòng trước khi chạm vào con hay các bề mặt mà trẻ có thể chạm vào; lau chùi thường xuyên các bề mặt thường tiếp xúc. Khi hắt hơi, ho phải che miệng bằng khăn giấy, khăn vải hoặc bằng khuỷu tay và rửa bằng xà phòng ngay sau đó…

Phụ nữ mắc COVID-19 có thể cho con bú nếu họ muốn, nhưng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch

Trong trường hợp người mẹ không thể cho trẻ bú trực tiếp thì có thể vắt sữa để cho trẻ uống. Nhưng cần lưu ý: trước khi vắt sữa phải rửa tay đúng cách; dùng máy vắt sữa riêng và vệ sinh máy vắt sữa sau mỗi lần sử dụng…

LƯU Ý: Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người mẹ sang con, lợi ích cũng như rủi ro khi nuôi con bằng sữa mẹ trong trường hợp người mẹ nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19, bác sĩ điều trị sẽ tư vấn cho mẹ có nên tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ giai đoạn này hay không.

** Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là một trong những bệnh viện tiên phong tại miền Bắc áp dụng triệt để phương pháp da kề da sau sinh và khuyến khích sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ngay từ khi trẻ chào đời. 100% ca sinh tại Hồng Ngọc bao gồm cả sinh thường và sinh mổ sẽ được thực hiện da kề da theo đúng quy trình chuẩn của Bộ Y tế và khuyến cáo của WHO, đảm bảo an toàn và khoa học. Việc được da kề da ngay sau sinh đúng cách cũng góp phần “gọi sữa về” nhanh hơn, để trẻ sớm được đón nhận những giọt sữa non quý giá của mẹ.

Nguồn tham kham khảo thông tin:

(1) WHO:

https://www.euro.who.int/en/media-centre/sections/press-releases/2021/who-recommends-continuing-breastfeeding-during-covid-19-infection-and-after-vaccination

(2) CDC:

https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/if-you-are-sick/pregnancy-breastfeeding.html

WHO:

http://www.emro.who.int/nutrition/news/breastfeeding-advice-during-the-covid-19-outbreak.html

https://www.who.int/vietnam/vi/news/feature-stories/detail/q-a-on-covid-19-and-breastfeeding

Bài viết liên quan