3 Bài tập giảm đau lưng với ghế

14-02-2024

Cùng tìm hiểu 3 bài tập giảm đau lưng với ghế đơn giản tại nhà giúp phòng tránh thoái hóa cột sống lưng và tăng cường sự linh hoạt, dẻo dai cho xương khớp.

3 bài tập giảm đau lưng với ghế

Bài tập 1: Hít thở kết hợp với xoay cột sống

- Bước 2: Hít vào từ từ, hai tay vươn hết tầm, thở ra, xoay người sang bên phải

- Bước 3: Hít vào đưa hai tay lên hết tầm, thở ra xoay người sang bên trái

- Bước 4: Trở về vị trí ban đầu

Lưu ý: Lặp lại bài tập 3-5 lần/ ngày. Bài tập này giúp giãn cơ vùng lưng và xoay cột sống, giảm nhức mỏi. Với các bệnh nhân bị đau cấp, cần thực hiện chậm, từ từ, xoay cột sống vừa phải, không căng cố quá.

3 bài tập giảm đau lưng với ghế Bài tập 1: Hít thở kết hợp với xoay cột sống

Bài tập 2: Hít thở kết hợp nghiêng cột sống

- Bước 2: Hít vào, đưa hai tay sang ngang song song với mặt đất

- Bước 3: Thở ra nghiêng người sang bên trái, tay còn lại chống hông

- Bước 4: Trở về vị trí ban đầu

Lưu ý: Lặp lại bài tập 3-5 lần/ ngày. Bài tập tập trung vào cơ mạn sườn và cơ thắt lưng, hông, giúp tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt của cơ xung quanh cột sống, giảm nguy cơ thoái hóa cột sống lưng.

3 bài tập giảm đau lưng với ghế Bài tập 2: Hít thở kết hợp nghiêng cột sống

Bài tập 3: Hít thở kết hợp gập duỗi cột sống

- Bước 2: Hít vào, ngửa cổ ra sau và ưỡn ngực

- Bước 3: Thở ra, đầu cúi về phía trước

Lưu ý: Lặp lại bài tập 3-5 lần/ ngày. Bài tập này giúp giãn cơ cổ và lưng trên

3 bài tập giảm đau lưng với ghế Bài tập 3: Hít thở kết hợp gập duỗi cột sống

Bệnh nhân có thể xem chi tiết video bác sĩ hướng dẫn "3 Bài tập giảm đau lưng với ghế" tại đây:

Một số lưu ý khi tập 3 bài tập giảm đau lưng với ghế

Khi thực hiện 3 bài tập giảm đau lưng với ghế, bệnh nhân cần lưu ý một số điểm sau đây để đạt hiệu quả tối đa:

- Số lần và thời gian tập có thể thay đổi tùy vào thể trạng thực tế của mỗi người, không nên căng cố quá, có thể tập 1-2 lần/ ngày trước, sau đó tăng dần lên 3-4 lần/ ngày.

- Ngừng lại nếu bạn cảm thấy bất kỳ đau đớn hoặc không thoải mái nào. Sự đau đớn có thể là dấu hiệu của việc thực hiện sai động tác hoặc là dấu hiệu của bệnh lý cột sống lưng.

- Nếu xuất hiện cơn đau cột sống lưng mà luyện tập quá 3 ngày không có dấu hiệu cải thiện, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, sớm phát hiện các bệnh lý và điều trị kịp thời.

- Trong quá trình làm việc, sinh hoạt, cần giữ đúng tư thế, thẳng lưng, thẳng cổ và vận động sau mỗi 45 phút làm việc.

Trên đây là 3 bài tập giảm đau lưng với ghế có tác dụng chính là phòng ngừa bệnh lý và tăng tuần hoàn máu. Với những bệnh nhân đã được chẩn đoán bệnh lý phình đĩa đệm, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm vùng lưng thì nên ưu tiên điều trị dứt điểm bằng phương pháp chuyên khoa phù hợp. Hiện nay, tập vật lý trị liệu vùng thắt lưng được xem là giải pháp “vàng” điều trị bảo tồn mà không dùng thuốc, không xâm lấn.

Vật lý trị liệu điều trị bảo tồn bệnh lý cột sống thắt lưng

Những kỹ thuật vật lý trị liệu sử dụng tay kết hợp máy móc hiện đại sẽ tác động sâu vào mô mềm để tăng tuần hoàn máu, giải tỏa căng thẳng cho cơ bắp. Từ đó giúp giảm đau cơ, cứng cơ cũng như nâng cao sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ bắp.

Đồng thời, các động tác nắn chỉnh cũng giúp giải phóng áp lực chèn ép tại đốt sống và khớp, giúp giảm đau rõ rệt, thúc đẩy quá trình tự hồi phục tổn thương. Sau khi thực hiện vật lý trị liệu, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái và nhẹ nhàng, cơ thể khỏe khoắn hơn.

Tại Hà Nội, BVĐK Hồng Ngọc là địa chỉ điều trị đau thắt lưng bằng phương pháp vật lý trị liệu uy tín, được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn vì:

- Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm: Các bác sĩ, kỹ thuật viên công tác tại khoa được đào tạo bài bản về kỹ thuật chuyên ngành. Chính vì vậy, người bệnh sẽ được tư vấn và điều trị với các phương pháp trị liệu phù hợp và hiệu quả cao.

- Hệ thống thiết bị máy móc hiện đại: Các thiết bị sử dụng tại khoa đều được nhập khẩu Đức như: giường kéo dãn cột sống, máy siêu âm xung, hệ thống máy vi sóng, máy giao thoa, bồn thủy trị liệu,… Đặc biệt, BV Hồng Ngọc sở hữu bể bơi vận động thủy trị liệu hiện đại nhất miền Bắc giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả cho nhiều trường hợp.

- Người bệnh đến thăm khám và điều trị sẽ được tận hưởng nhiều tiện ích như không gian bệnh viện khách sạn 5 sao; lịch trình theo dõi cụ thể, chủ động hẹn tái khám; áp dụng BHYT và bảo lãnh bảo hiểm tiết kiệm tối đa chi phí.

Nếu có nhu cầu nhận tư vấn chuyên sâu hơn về điều trị bệnh lý cột sống thắt lưng, quý khách vui lòng liên hệ theo số Hotline 0911858622 hoặc đăng ký vào form dưới đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích kháchttps://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc