Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị vô sinh bằng ICSI

Nghiên cứu cho thấy, kết quả điều trị vô sinh bằng ICSI có thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan.

Yếu tố chất lượng tinh trùng

Điều trị vô sinh bằng ICSI là giải pháp hiệu quả giúp nam giới vô sinh có cơ hội làm cha. Đến nay, kỹ thuật này đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia. Khi đánh giá các nhân tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị thành công của phương pháp này, các nhà khoa học cho rằng chất lượng tinh trùng đóng vai trò quan trọng nhưng không phải là yêu cầu quá khắt khe để thực hiện phương pháp này. Nam giới vô sinh do tinh trùng kém chất lượng vẫn có thể mang thai nhờ ICSI, miễn là có ít nhất một tinh trùng có khả năng di động sau khi lọc rửa để tiến hành tiêm vào bào tương trứng.

Yếu tố ảnh hưởng đến điều trị vô sinh bằng ICSI 8

Cần tối thiểu 1 tinh trùng có khả năng di động để thực hiện ICSI

Chất lượng trứng

Nghiên cứu trên 92 cặp vợ chồng, các nhà khoa học đã tiêm tinh trùng vào 1163 bào tương trứng và thu được tỷ lệ thụ tinh thành công là 61%. Trong đó, 30% cặp trẻ nhất thụ thai thành công và chỉ có 13% phụ nữ lớn tuổi nhất có thể thụ tinh khi điều trị vô sinh bằng ICSI. Kết quả thụ tinh cho thấy, tuổi của người phụ nữ càng cao thì tỷ lệ mang thai càng thấp đi đáng kể, do chất lượng trứng ngày một suy giảm.

Yếu tố ảnh hưởng đến điều trị vô sinh bằng ICSI 6

Độ tuổi quá cao có thể khiến việc điều trị vô sinh bằng ICSI trở nên khó khăn hơn

Quy trình hoạt hóa trứng

Khi điều trị vô sinh bằng ICSI, quy trình hoạt hóa trứng được coi là không bắt buộc. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng quá trình hoạt hóa trứng giúp làm tăng tỷ lệ thụ tinh và mang thai thành công nhờ kỹ thuật chọc hút và tiêm nhanh tinh trùng vào bào tương trứng. Khi đó, trứng sẽ được hoạt hóa để dễ hòa tan và nhanh chóng thụ tinh thành công.

Quy trình tiêm tinh trùng vào bào tương trứng

Quy trình tiêm tinh trùng vào bào tương trứng có thể khiến trứng bị tổn thương nếu thao tác kỹ thuật không chuẩn xác. Theo thống kê, từ 7-14% trứng bị tổn thương sau quá trình tiêm tinh trùng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do sự rối loạn siêu cấu trúc và màng plasma làm phá hủy thoi vô sắc của trứng, hoặc sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến thoi vô sắc của trứng bị biến đổi không thể phục hồi được.

Yếu tố ảnh hưởng đến điều trị vô sinh bằng ICSI 4

Trứng có thể bị tổn thương trong quá trình tiêm vì nhiều nguyên nhân

Phác đồ thực hiện ICSI

Quy trình điều trị vô sinh bằng ICSI thường bao gồm các bước cơ bản sau đây: sử dụng một chiếc pipette chuyên dụng để cố định trứng trưởng thành, sau đó dùng kim rỗng siêu nhỏ khiến tinh trùng bất động, chọc hút lấy một tinh trùng khỏe mạnh duy nhất đạt chất lượng. Sau đó cẩn thân đưa kim xuyên trứng để đưa tinh trùng vào bào tương trứng rồi từ từ rút kim ra. Kết thúc các bước trên, trứng thụ tinh thành công sẽ được nuôi cấy thành phôi trước khi chuyển vào tử cung người phụ nữ. Tất cả các công đoạn đều phải được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao sau nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị vô sinh nói chung và thực hiện ICSI nói riêng để đảm bảo tỷ lệ thành công cao nhất.

Yếu tố ảnh hưởng đến điều trị vô sinh bằng ICSI 2

Từng bước trong phác đồ điều trị ICSI đều ảnh hưởng đến kết quả thụ thai

ICSI không phải là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản quá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng tỷ lệ thành công của phương pháp này vẫn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là kỹ thuật và phác đồ điều trị. Tại bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc, chúng tôi có những điều kiện tốt nhất để mang lại hạnh phúc cho các cặp đôi hiếm muộn, với chương trình hợp tác điều trị vô sinh với các bệnh viện sản phụ khoa hàng đầu Thái Lan. Nỗ lực không ngừng nghỉ vì tương lai của các gia đình Việt, chúng tôi tin rằng làm cha, làm mẹ không còn là ước mơ xa vời nữa.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt