1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Xử trí khi gặp người bị ngất

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến tình trạng ngất (xỉu) xảy ra càng nhiều. Các trường học, bệnh viện, chợ, trên xe buýt… là môi trường dễ dẫn đến ngất. Có thể biết trước dấu hiệu ngất không và khi gặp nạn nhân bị ngất, chúng ta nên xử trí thế nào?
Thế nào là ngất?

xu-tri-khi-gap-nguoi-bi-ngat-1

Ngất là tình trạng mất ý thức và trương lực cơ thể xảy ra trong thời gian ngắn do giảm lượng máu lên não.
Ngất có thể đi kèm với tụt huyết áp, giảm nhịp tim, hay có sự thay đổi về phân phối lượng máu trong cơ thể. Ngất có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng theo các thống kê, người càng lớn tuổi hiện tượng ngất càng dễ xảy ra hơn.
Tỉ lệ ngất giữa nam giới và nữ giới cũng có sự khác nhau, nữ giới thường ngất nhiều hơn nam giới vì thần kinh tự chủ yếu.
Ở trẻ em và thanh thiếu niên thì ngất thường lành tính. Bệnh nhân ngất do tim tử vong trong vòng 5 năm là 50%, và tử vong không do tim là 30% (ngoại trừ trẻ em và thanh thiếu niên).
Những con số trên cho thấy ngất là một căn bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.
Trước khi xảy ra một cơn ngất, cơ thể sẽ có những dấu hiệu như tối sầm mặt, nhẹ hẫng đầu, chóng mặt, ngủ gà, thờ thẫn, lảo đảo, cảm giác không vững khi đứng, ngất.

xu-tri-khi-gap-nguoi-bi-ngat-2

Tình trạng ngất thường gặp nhất là sau bữa ăn hoặc sau khi gắng sức quá mức. Ngất có thể xảy ra đột ngột nhưng cũng có thể được báo trước bằng một số triệu chứng như nhẹ đầu, buồn nôn và đánh trống ngực.
Những triệu chứng này có thể giúp một số bệnh nhân biết trước tình trạng cơ thể của bản thân mà phòng ngừa.

Bài viết liên quan