1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Xử lý chấn thương mắt ở trẻ

Hỏi: Con tôi năm nay 6 tuổi, cháu rất hiếu động. 1 năm qua cháu đã 3 lần bị chấn thương vùng mắt, may mà được cấp cứu kịp thời. Nay gia đình tôi chuyển đến chỗ ở mới, xa bệnh viện. Xin bác sĩ hướng dẫn cách xử lí chấn thương vùng mắt, để nếu cháu có bị chúng tôi còn sơ cứu trước khi đưa cháu đến bệnh viện. (Hoàng Thanh Mai – Nghệ An)
Trả lời:
Chấn thương ở mắt có thể dẫn đến các tổn thương như: rách giác mạc, kết mạc, vỡ nhãn cầu, tổn hại thần kinh, mù vĩnh viễn… trường hợp nhiễm khuẩn nặng có thể dẫn tới tử vong.
Khi bị chấn thương vùng mắt, bệnh nhân cần được nhanh chóng sơ cứu theo cách sau trước khi đưa đến bệnh viện: nếu bị vật nhọn chọc vào mắt gây rách mi thì không được cử động hay băng bó mắt. Không nên tự cố gắng lấy dị vật, vật đâm vào mắt vì nó có thể gây tổn hại thêm cho mắt.
xu-ly-chan-thuong-mat-o-tre
Tuyệt đối không được mở vành mắt ra xem, không được giụi mắt, không đắp thuốc, chườm đá hoặc các vật dụng chưa tiệt trùng lên mắt bị thương.
Nếu bị vật lạ bắn vào mắt hoặc bị chọc vào mắt, cần nhỏ ngay thuốc kháng sinh như cloroxit 0,04%, băng vô trùng. Khi bị bỏng mắt do hóa chất, cần nhanh chóng rửa mắt với nước muối hoặc bất kỳ nguồn nước sạch nào.
Nếu bị bỏng vôi cần rửa bằng nước đường đặc hay siro vì vôi gặp đường không còn tác hại đến mắt; lưu ý không được dùng nước cất hay nước lã vì nước gặp vôi chưa tôi gây phản ứng nhiệt làm mắt bị bỏng thêm. Tuyệt đối không được băng kín vì sẽ gây nên dính nhãn cầu và dính mi. Giữ lại các vật gây chấn thương để các bác sĩ có hướng xử lý đúng.
Nếu trẻ luôn dụi mắt hoặc phàn nàn là không nhìn rõ, hay thấy rõ gấp đôi bình thường, bạn nên đưa con đi khám ngay lập tức, có thể mắt bé đang bị tổn thương.

Bài viết liên quan