Cấp cứu: 1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Bé nhà bạn dưới ba tuổi, đừng chủ quan nếu con có những biểu hiện này

Rất nhiều ca bệnh ở trẻ nhỏ đều có những biểu hiện ban đầu rất thông thường nhưng sự chủ quan và thiếu kiến thức của cha mẹ thường là nguyên nhân khiến bệnh biến chứng nặng nề.

Chủ quan và thiếu kiến thức khi nuôi con nhỏ

Ngày 03/11 vừa qua, bệnh nhi N.Q.Đ (2,5 tuổi thường trú tại Hà Nội) đến khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc với triệu chứng ban đầu là ngạt mũi, chảy nước mũi, có mủ chảy ra từ tai trái và ho nhiều.

Theo thông tin cung cấp từ gia đình, bé Đ bắt đầu có biểu hiện ho và chảy nước mũi khoảng một tuần nay. Vì bé ăn ngủ vẫn bình thường lại là con đầu, cha mẹ chưa có kinh nghiệm cho rằng bé chỉ bị dị ứng thời tiết, sẽ khỏi rất nhanh nên có phần chủ quan. Sự việc trở nên nghiêm trọng cho đến khi cha mẹ thấy có nước mủ màu trắng đục chảy ra từ bên tai trái. Lúc này, cả nhà mới lo lắng đưa bé đi bệnh viện khám.

Qua thăm khám lâm sàng kết hợp chẩn đoán hình ảnh nội soi tai, mũi, họng, các bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm mũi họng cấp bội nhiễm dẫn đến viêm tai giữa cấp mủ hai bên. Trong đó, tình trạng của tai trái là viêm tai xương chũm xuất ngoại thể Gelle còn tai phải là viêm tai giữa cấp ứ mủ.

Bác sĩ Saing Pisy – Khoa Tai – Mũi – Họng BV Hồng Ngọc, chủ trị ca bệnh cho biết: “Tình trạng của bé nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng như mất thính giác, thị giác, đặc biệt là biến chứng nội sọ vô cùng nguy hiểm.”

Hình ảnh nội soi tai, mũi, họng của bệnh nhân N.Q.Đ

Trường hợp của bé N.Q.Đ, bác sĩ đã chỉ định điều trị nội khoa tích cực kết hợp nội soi đặt ống thông khí màng nhĩ tháo mủ cấp để tránh biến chứng nội sọ do viêm tai màng chũm cấp gây ra.

Sau một tuần điều trị, bé đã được xuất viện. Ngày 17/11, kết quả tái khám lần một cho thấy tình trạng của bé đã ổn định, tuy nhiên vẫn cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bé N.Q.Đ phục hồi tốt sau phẫu thuật

Cha mẹ có con dưới ba tuổi phải luôn cảnh giác

Bé Đ cùng với anh song sinh của mình là hai bé sinh non. Buổi đầu chào đời, hai bé phải trải qua bốn mươi ngày được nuôi dưỡng trong lồng kính cho nên sức đề kháng của hai bé có phần kém hơn các bạn cùng trang lứa.

Vì lúc đầu, thấy biểu hiện của bé cũng chỉ là ho, chảy mũi thông thường hơn nữa lại thấy bé vẫn ăn, ngủ bình thường, chỉ có em nhỏ bị còn anh lớn vẫn khỏe. Hai bé đều là con đầu, vợ chồng chưa có nhiều kinh nghiệm nên gia đình có phần chủ quan mới dẫn đến tình trạng nặng như vậy. Khi đưa bé đến gặp bác sĩ Pisy, thực sự gia đình tôi vô cùng lo lắng, ăn không ngon, ngủ không yên. Rất may mắn là bây giờ bé đã ổn định rồi. (cười)”

Bác sĩ Pisy bên gia đình bé N.Q.D thời điểm tái khám

Nhiều gia đình nhất là các gia đình có bố mẹ trẻ, lần đầu làm cha mẹ như gia đình bé Đ, chưa có kinh nghiệm, thiếu kiến thức và có phần chủ quan khi thấy con có những biểu hiện tương tự. Nhưng theo bác sĩ khoa Nhi cho biết, phần lớn các ca bệnh biến chứng nặng ở trẻ nhỏ đều có biểu hiện ban đầu tưởng chừng như rất thông thường.

Cha mẹ cần hết sức cảnh giác, khi thấy con có những biểu hiện như ho, chảy nước mũi dù nhẹ nhưng kéo dài trên một tuần hoặc ngay khi bé sốt cao liên tục 2 ngày không giảm thì cần đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám ngay./.

Bài viết liên quan