Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Tinh nghệ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư đường tiêu hóa

Một trong những trở ngại lớn của việc phát triển tinh nghệ như một phương thuốc điều trị ung thư là hoạt tính sinh học thấp. Tuy nhiên các nghiên cứu lâm sàng khẳng định hoạt tính sinh học của Curcumin có thể đạt được trên đường tiêu hoá sau khi sử dụng qua đường uống.

Ung thư khoang miệng và tuyến dưới hàm

Mặc dù các nghiên cứu về Curcumin trên các bệnh ung thư khoang miệng còn ít nhưng Curcumin đã được khẳng định có nhiều hứa hẹn trong việc phòng ngừa các bệnh ung thư khoang miệng. 

Trong mô hình gây ung thư khoang miệng ở chuột bằng 7,12 – dimethylbenz[a]anthracene cho thấy Curcumin khi sử dụng riêng liều cao hoặc kết hợp với piperine làm giảm một cách đáng kể ung thư biểu mô khoang miệng bởi tiềm năng chống enzyme lipidperoxydase và hoạt tính chống oxy hoá cùng với hiệu quả của nó trên các chất gây ung thư. 

Nghiên cứu trên các bệnh nhân bạch sản khoang miệng là những tổn thương tiền ung thư cho thấy việc sử dụng Curcumin kết hợp với các vitamin E và C có thể có hoạt tính chống ung thư bằng cách tăng hoạt tính chống oxy hoá tại chỗ, do đó phòng ngừa quá trình lipidperoxydase và sự hư hại DNA. 

Các nghiên cưú cho thấy Curcumin có thể ức chế như một tác nhân dự phòng ung thư khoang miệng qua khả năng ức chế hoạt hoá chất gây ung thư bằng việc tạo thuận lợi cho việc bộc lộ và tăng cường chức năng Cytocrome P450 hoặc CYP1B1.

tinh nghệ

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản có 2 loại là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy. Ngay cả với sự tiến bộ của những phương pháp điều trị mới gần đây, khả năng sống sót của những bệnh nhân ung thư thực quản vẫn thấp. 

Trong khi ít có hy vọng đổi mới phương pháp điều trị ung thư thực quản thì có một vài trung tâm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm Curcumin.

Nghiên cứu cho thấy trên các bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến Curcumin ức chế hoạt động của NF-kB và thúc đẩy các tế bào ung thư đi vào chu trình chết tự nhiên. 

Trong một nghiên cứu khác cho thấy tinh nghệ thúc đẩy các tế bào ung thư đi vào chu trình chết tự nhiên ở cả 2 loại là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy. 

Trong ung thư biểu mô vảy Curcumin làm giảm hoạt động của Prostaglandin E2, phân tử liên quan với sự phát triển ung thư trong ung thư biểu mô vảy thực quản.

Ung thư dạ dày

Trong bệnh ung thư dạ dày, nhiễm khuẩn Helicobacter pylori của các tế bào biểu mô dạ dày là một trong những cơ chế chính phát sinh ung thư dạ dày. 

Một trong những cơ chế được đưa ra về việc phát sinh ung thư dạ dày do Helicobacter pylori là sự bộc lộ bất thường của enzym cytidin dexaminase gây hoạt hoá AID và quá trình hoạt hoá NF-kB. 

Vì vậy Curcumin ức chế NF-kB có thể được coi là một tác nhân dự phòng hoá chất mạnh chống lại việc sinh ung thư do Helicobacter pylori. Tác dụng dự phòng ung thư dạ dày của Curcumin đã được thực hiện trên nghiên cứu lâm sàng ở pha I.

viêm dạ đày

Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm loét dạ dày

Bệnh nhân đa polyp u tuyến gia đình

2/3 polyp đại tràng là polyp tuyến. Theo một định luật chung, polyp tuyến càng lớn thì khả năng ung thư hóa càng cao. Do đó các polyp lớn cần phải được sinh thiết hoặc cắt bỏ hoàn toàn và gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh học. 

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 2, chiếm 14% các trường hợp tử vong do ung thư. Ung thư đại trực tràng có thể phòng ngừa được nếu phát hiện sớm các polyp tuyến tiền ung thư.

Nghiên cứu lâm sàng tinh nghệ trên bệnh viêm ruột

Nghiên cứu được thực hiện trên các bệnh nhân bởi Holt và cộng sự cho thấy tinh nghệ ức chế viêm loét đại tràng và hội chứng kích thích ruột. 

Kết quả nghiên cứu trên các bệnh nhân tình nguyện cho thấy giảm tái phát, giảm triệu chứng khó chịu, cải thiện triệu chứng. Nghiên cứu được tiến hành trên 207 bệnh nhân tình nguyện uống 2 viên tinh nghệ/ 1 ngày trong 8 tuần cho thấy cải thiện triệu chứng rõ rệt.

Ung thư tuyến tuỵ tiến triển

Kết quả nghiên cứu lâm sàng trên các bênh nhân ung thư tuyến tuỵ tiến triển cho thấy việc sử dụng Curcumin không gây tác dụng không mong muốn nào, kết quả đáng mừng một bệnh nhân có kích thước khối u giảm 73%, các bệnh nhân khác cho đáp ứng tốt có thể đánh giá được.

ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy

U máu nội mô gan

Ở Việt Nam chúng tôi đã sử dụng tinh nghệ điều trị có hiệu quả rất tốt cho một bệnh nhân u máu nội mô gan ở một trẻ nhỏ 5 tháng tuổi. 

Bệnh nhân có nhiều u máu, gan kích thước lớn (8 khối u) chiếm trên 60% thể tích gan. Lúc đầu chúng tôi cũng đã liên hệ với nhiều trung tâm nhi khoa nhưng đều có một gợi ý là phẫu ghép gan. 

Trong lúc tưởng chừng như không còn hy vọng, thử điều trị bằng Curcumin cho thấy các triệu chứng như rối loạn tiêu hoá, vàng da, chán ăn và gan to đã giảm nhẹ, trẻ phát triển tốt về thể lực. Sau 1 năm kiểm tra lại bằng siêu âm cho thấy tất cả các khối u của gan đã mất chỉ còn lại một vài vết sẹo nhỏ.

Đây là trường hợp u máu nội mô gan ở trẻ còn ẵm ngửa lần đầu tiên và duy nhất được điều trị hiệu quả bằng Curcumin được công bố trên y văn thế giới. Kết quả chứng tỏ Curcumin có tác dụng ức chế tăng sinh tế bào nội mô. 

Một trong những trở ngại sử dụng Curcumin trong điều trị các bệnh ung thư là hiệu quả sinh học thấp do việc hấp thu ở ruột thấp, thời gian bán hủy ngắn nên khó đạt được nồng độ điều trị Curcumin trong máu. 

Các nghiên cứu cũng chỉ rõ dạ dày, gan và ruột là những cơ quan có thể đạt được nồng độ Curcumin cao hơn, đặc biệt gan là cơ quan chuyển hoá Curcumin nên hàm lượng ở gan cũng cao hơn các cơ quan khác. Hiện nay cháu bé đã 8 tuổi khoẻ mạnh, thông minh, học tập tốt. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, để có tác dụng curcumin phải được sử dụng với liều cao tới 4g – 8g/1ngày.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý cũng như kê đơn thuốc hiệu quả tốt nhất.

Từ 05/05/2022 – 15/06/2022 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc triển khai chương trình ưu đãi NỘI SOI TIÊU HÓA và TẦM SOÁT UNG THƯ TIÊU HÓA cực kỳ hấp dẫn dành tặng quý khách hàng tại 3 cơ sở: Yên Ninh – Savico – Phúc Trường Minh.

Chi tiết chương trình:

– ƯU ĐÃI 20% nội soi tiêu hóa

– GIẢM TỚI 1,6 TRIỆU ĐỒNG tầm soát ung thư tiêu hóa

– Miễn phí khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

NHANH TAY ĐĂNG KÝ NGAY 

Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

  1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
  3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0911 908 856 – 0932 232 016

Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích và chương trình Ưu đãi tại:

https://www.facebook.com/trungtamtieuhoaBVHongNgoc

Bài viết liên quan