1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Vì sao bị viêm da cơ địa?

Con tôi 15 tháng, cháu hay bị sần ngứa ở da, nhất là vùng da quanh miệng, nghe nói là bị viêm da cơ địa. Xin bác sĩ cho biết viêm da cơ địa do đâu, bệnh có chữa khỏi được không? (Nguyễn Thị Liên- Hà Nam)
Trả lời

viem-da-co-dia-4

Viêm da cơ địa hay còn gọi là viêm da dị ứng (VDDƯ) là tổn thương da của một dạng dị ứng. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như: di truyền, viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da tiếp xúc kích thích, bệnh tổ đỉa, chàm hình đồng xu, lichen đơn mạn tính, chàm không tiết nhờn, viêm da tiết bã nhờn…
Tổn thương gồm có nốt sần, vết giống ban đỏ và mụn nước, mụn nước có thể kết tụ lại tạo thành mảng; nhiều tổn thương do nhiễm khuẩn và trầy da, rỉ nước và đóng vảy. Ngứa và gãi gây ra nhiều tổn thương thứ phát khác trên vùng da bị bệnh.
Có thể thấy xanh tím quanh miệng, xuất hiện thêm một nếp gấp nữa dưới mí mắt dưới, da khô và ngứa. Điều trị bệnh VDDƯ là tránh các kích thích da, sử dụng đúng các chất glucocorticoid tại chỗ, điều trị nhanh nhiễm khuẩn thứ phát.
Chữa ngứa là rất quan trọng, nhưng chỉ nên sử dụng các chất kháng histamin có tác dụng làm dịu da. Cần hạn chế dùng glucocorticoid toàn thân, trừ trường hợp bệnh nặng không đáp ứng với liệu pháp dùng tại chỗ.

vi-sao-bi-viem-da-co-dia-

Bởi sử dụng glucocorticoid toàn thân thường chỉ làm sạch da trong thời gian ngắn, khi ngưng thuốc, viêm da sẽ tái phát, có khi nặng hơn. Bạn nên đi khám và điều trị tại khoa da liễu.

Bài viết liên quan